Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Những cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hiệu quả bạn nên biết

Những cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hiệu quả bạn nên biết

Những cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hiệu quả bạn nên biết

Đầu tư chứng khoán là một công việc khá khó khăn, nhất là xác định đúng mục tiêu và vùng giá để “xuống tiền”. Nếu trên thị trường có hàng ngàn loại cổ phiếu và mã cổ phiếu khác nhau khiến bạn phân vân. Thì trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chọn mã chứng khoán để đầu tư như thế nào cho tốt.

Cổ phiếu là gì?

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư

Cổ phiếu là một loại chứng khoán được phát hành dưới hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ. Cổ phiếu xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư; khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Người sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Hiện nay, các công ty cổ phần thường phát hành hai loại cổ phiếu là: Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

 • Cổ phần phổ thông: Có quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết; nhận cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phần đang nắm giữ.
 • Cổ phần ưu đãi: Bị hạn chế các quyền và trách nhiệm như thu nhập cố định và không có quyền biểu quyết, ứng cử. Nhưng sẽ luôn được nhận cổ tức đầu tiên; khi công ty phá sản, các cổ đông phổ thông sẽ nhận tiền sau cùng.

Cổ phiếu tốt chính là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Theo định nghĩa này, cho dù một cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ đều có thể là một cổ phiếu tốt. Vậy thế nào là cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hợp lý?

>>> So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hiệu quả

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư

Có niềm tin vào quyết định đầu tư

Nếu bạn không có niềm tin vào kênh đầu tư chứng khoán, đừng tham gia. Cách chọn chứng khoán đầu tư hợp lý là không nên suy nghĩ đơn giản như chỉ đến kiếm lợi một thời gian ngắn, xong chạy ra ngay là chấm dứt. Có rất nhiều người thiếu niềm tin, nhưng do thích nhằm cơ hội để trục lợi, vào rồi lại không dứt ra được. Một khi quyết định đầu tư chứng khoán; phải có niềm tin vào tương lai tươi sáng của thị trường trong trung và dài hạn.

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư: Chọn mã lợi thế trong tương lai

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư

Dù bất kể mục tiêu chỉ trung hạn là 6 tháng, hay dài hạn là 3 năm. Thì khi chọn hàng đều phải ưu tiên cho những loại không bị ảnh hưởng xấu, tiêu cực bởi tình thế và luôn có lợi thế. Hiện nay, tình hình Covid-19 khá phức tạp; nhưng lại khá may mắn là sự tiêu cực chỉ ảnh hưởng lớn nhất vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không niêm yết trên sàn. Có nhiều doanh nghiệp niêm yết vẫn hưởng lợi, còn có tương lai tốt khi có thể thâu tóm, chiếm thị phần các doanh nghiệp yếu thế.

>>> Mới bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền tối thiểu?

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư: Tìm thời điểm thích hợp để mua

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu của một doanh nghiệp tốt không phải lúc nào cũng dễ dàng tăng thêm giá trị. Sự thay đổi của cổ phiếu sẽ mang tính chu kỳ, theo diễn biến kinh tế và ngành. Các yếu tố như chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước, tình hình chính trị, lạm phát có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Nên ưu tiên mua cổ phiếu khi nền kinh tế ổn định và lượng cung tiền cao. Khi đó, thanh khoản trên thị trường sẽ được cải thiện và tăng kỳ vọng của nhà đầu tư; giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tích cực.

Trong thời điểm thị trường và nền kinh tế biến động mạnh. Nên lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững chắc và duy trì tăng trưởng có lãi. Lúc này, nhà đầu tư có thể tìm thấy những cổ phiếu ở dưới giá trị thực; và có tiềm năng tăng giá trở lại ở tương lai.

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư: Giữ vững tâm lý khi giao dịch cổ phiếu

Dù phân tích hay lựa chọn hướng đi đúng một cổ phiếu hoàn hảo đến đâu. Nhà đầu tư vẫn luôn phải giữ một tâm lý thật ổn định. Sự biến động của mỗi cổ phiếu đều có xu hướng tăng hoặc giảm theo cung cầu của thị trường. Một cổ phiếu trong giai đoạn tăng giá cũng có những thời điểm giá bị điều chỉnh giảm. Vì vậy, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định chính xác và ứng biến kịp thời với những thay đổi nhỏ nhất. Phải quyết đoán thay đổi và sẵn sàng hy sinh một khoản lỗ; để đảm bảo an toàn vốn.

>>> Kinh tế phục hồi – Cơ hội mở ra cho nhóm cổ phiếu đầu tư công

Lời kết

Trên đây là những cách chọn mã chứng khoán để đầu tư, mong rằng bạn có thể chọn cho mình một loại cổ phiếu tốt. Clbnhadautu40.com chúc bạn thành công!

  Kiểm tra thêm

  Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

  Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay