Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Những đặc điểm nổi bật của trái phiếu chuyển đổi nhà đầu tư cần biết

Những đặc điểm nổi bật của trái phiếu chuyển đổi nhà đầu tư cần biết

Những đặc điểm nổi bật của trái phiếu chuyển đổi nhà đầu tư cần biết

Trái phiếu có thể chuyển đổi là gì? Đặc điểm và cách tính trái phiếu chuyển đổi ra sao? Cùng clbnhadautu40 giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đã biết gì về trái phiếu chuyển đổi chưa? 

Khi nhắc đến trái phiếu thì chắc hẳn số đông các bạn đều biết. Nhưng bạn đã biết trái phiếu có chức năng chuyển đổi là gì chưa? Đây là loại trái phiếu do công ty cổ phần phát hành. Chúng có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp phát hành theo điều kiện, điều khoản đã được xác định trong phương án phát hành trái phiếu.

Trái phiếu doanh nghiệp là loại chứng khoán có kỳ hạn từ 01 năm trở lên do doanh nghiệp phát hành. Xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi, và các nghĩa vụ khác của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu.

Sự khác biệt của trái phiếu có tính chuyển đổi so với trái phiếu thông thường đó là quyền chuyển đổi sang cổ phiếu theo một tỷ lệ cố định trong tương lai của trái chủ. Do đó, trái phiếu có thể chuyển đổi có giá trị hơn trái phiếu thông thường. Chúng được coi là một công cụ lưỡng tính “hybrid”. Do có tính chất của cả trái phiếu và cổ phiếu.

trái phiếu chuyển đổi

Đặc điểm nổi bật của trái phiếu có tính chuyển đổi

Cách định giá dựa trên tỷ lệ chuyển đổi được thực hiện. Đây là số lượng cổ phiếu bạn nhận được khi chuyển đổi một trái phiếu. Tỷ lệ này được công ty ấn định ngay khi phát hành ra trái phiếu đó. 

Thời hạn chuyển đổi do công ty quy định rất đa dạng. Tùy theo tính toán và quyết định của từng công ty. Có loại có thể chuyển đổi bất cứ lúc nào, có loại chỉ được chuyển đổi vào một số thời điểm nhất định. Nhà đầu tư nên lưu ý để có thể chuyển đổi kịp thời trái phiếu của bản thân.

Về mặt kinh tế, sản phẩm trái phiếu này được coi là sản phẩm “2 trong 1”. Kết hợp giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành. 

Những lợi ích và rủi ro của giao dịch ký quỹ chứng khoán

Ưu điểm của trái phiếu có thể chuyển đổi

Đối với nhà phát hành

 • Tạo thêm khả năng để công ty huy động vốn trên thị trường khi việc phát hành cổ phiếu phổ thông và trái phiếu không thuận lợi.
 • Lãi suất của trái phiếu này thấp hơn so với lãi suất của trái phiếu thường. Điều đó có thể cho phép công ty huy động vốn với chi phí thấp.
 • Khi các trái chủ thực hiện việc chuyển đổi, nó cũng có thể cải thiện cấu trúc vốn của công ty tốt hơn.

Đối với nhà đầu tư 

 • Được đảm bảo hưởng lãi suất cố định khi chưa thực hiện chuyển đổi và không chịu rủi ro của công ty.
 • Khả năng chuyển đổi của trái phiếu tạo cơ hội cho nhà đầu tư hưởng nhiều quyền lợi hơn khi mà giá cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường tăng lên.

Đặc điểm nổi bật của trái phiếu có tính chuyển đổi

Nhược điểm của trái phiếu có thể chuyển đổi

Đối với nhà phát hành

 • Quyết định chuyển đổi của loại trái phiếu này thuộc về trái chủ. Khiến công ty rơi vào thế bị động trong việc tổ chức vốn.
 • Nếu công ty có khả năng thu được lợi nhuận cao thì các trái chủ sẽ chuyển trái phiếu thành cổ phiếu. Và dẫn đến số lượng cổ đông mới tăng lên. Các cổ đông cũ phải chia sẻ quyền kiểm soát cũng như thu nhập cho các cổ đông mới. Đây là một bất lợi lớn cho tổ chức phát hành. Pha loãng quyền sở hữu không phải là một tình huống tốt đối với công ty phát hành. Giá trị cổ phiếu sẽ bị chia ra thành nhiều phần nhỏ sẽ không thu hút được nhà đầu tư mới.
 • Một bất lợi khác là thu nhập trái phiếu được tính vào chi phí. Do đó được khấu trừ vào thu nhập chịu thuế của công ty. Trong khi cổ tức bằng cổ phiếu được lấy từ lợi nhuận sau thuế của công ty.
 • Do đó, khi trái chủ chuyển đổi trái phiếu sẽ làm tăng thu nhập chịu thuế của công ty. Và giảm thu nhập sau thuế của công ty. Bên cạnh đó cũng làm tăng chi phí sử dụng của công ty một cách thụ động. Đây cũng là điều mà công ty không mong muốn.

Đối với các nhà đầu tư

 • Khi chưa được chuyển đổi hoặc nếu không có cơ hội chuyển đổi thì chỉ thu lợi tức với lãi suất thấp hơn trái phiếu thông thường. Nếu sở hữu trong thời gian dài sẽ làm cho nhà đầu tư bị thiệt hại khá lớn. Và nguồn vốn “bị đóng băng” mà không mang đến tỷ suất sinh lợi mong muốn.

Lời khuyên cho nhà đầu tư 

Về sự chủ động trong quá trình đầu tư thì trái phiếu chuyển đổi sẽ mang lại lợi thế hơn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu tình hình doanh nghiệp duy trì trong thời gian dài, không có tiến triển tốt. Lúc này lãi suất đầu tư được hưởng sẽ thấp hơn rất nhiều so với trái phiếu thông thường. Vì vậy nếu bạn chỉ đơn giản muốn đầu tư kiếm lời mà không cần phải quan tâm đến tình hình kinh doanh của công ty, thì trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một sản phẩm đáng để bạn lựa chọn. Hãy cân nhắc và xem xét kỹ lượng trước khi đưa ra quyết định các bạn nhé. Nếu bạn thấy khó chọn lựa có thể liên hệ cho chuyên gia tư vấn để nhận lời khuyên của họ. Chúc các bạn thành công! 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng: Ảnh hưởng thế nào đến thị trường Việt Nam?

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay