Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Những điều cần biết về bảng giá chứng khoán phái sinh cho nhà đầu tư

Những điều cần biết về bảng giá chứng khoán phái sinh cho nhà đầu tư

Những điều cần biết về bảng giá chứng khoán phái sinh cho nhà đầu tư

Chứng khoán phái sinh là một khái niệm đang dần trở nên quen thuộc với không ít nhà đầu tư tại Việt Nam. Mỗi công ty chứng khoán đều có hệ thống bảng giá chứng khoán phái sinh; nhằm hỗ trợ cho khách hàng nắm bắt đầy đủ thông tin của sản phẩm.

Tìm hiểu chung về bảng giá chứng khoán phái sinh

Phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh là gì?

Thuật ngữ phái sinh dùng để chỉ một loại hợp đồng tài chính có giá trị phụ thuộc vào tài sản cơ sở hoặc nhóm tài sản. Phái sinh được thiết lập giữa hai hoặc nhiều bên; có thể giao dịch trên sàn giao dịch hoặc mua bán qua quầy (OTC). Các hợp đồng này có thể được sử dụng để giao dịch với bất kỳ số lượng tài sản nào và mang theo rủi ro riêng của chúng. Giá của các công cụ phái sinh bắt nguồn từ sự biến động của tài sản cơ sở. Các chứng khoán tài chính này thường được sử dụng để tiếp cận một số thị trường nhất định.

Bảng giá chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là những thành phần quan trọng trong hệ thống tài chính. Chúng được định nghĩa là các công cụ tài chính có giá trị thu được từ các biến cơ bản. Các biến này có thể là tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa,… Về cốt lõi, các công cụ phái sinh là công cụ để giả định hoặc loại trừ rủi ro.

Bảng giá chứng khoán phái sinh là gì?

Bảng giá chứng khoán phái sinh là một bảng dữ liệu điện tử cập nhật và thống kê những thông tin về chỉ số chứng khoán; mã chứng khoán; các mức giá niêm yết; khối lượng giao dịch của từng loại chứng khoán theo từng thời điểm nhất định. Qua đó, giúp nhà đầu tư nắm bắt được tình hình của từng loại chứng khoán nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Bảng giá chứng khoán sẽ được thiết kế và công bố bởi Sở Giao dịch Chứng khoán và các Công ty Chứng khoán.

Bảng giá chứng khoán phái sinh

Các bước xem bảng giá chứng khoán phái sinh:

 • Bước 1: Truy cập trang bảng giá chứng khoán phái sinh
 • Bước 2: Nhà đầu tư chọn mục “Phái sinh”
 • Bước 3: Xem các thông tin có trong bảng giá phái sinh.

Chứng chỉ quỹ mở liệu có an toàn – hiệu quả “như lời đồn”?

Rủi ro liên quan đến giao dịch phái sinh là gì?

 • Rủi ro thị trường: Không có cách nào chắc chắn để bảo vệ khỏi rủi ro thị trường, vì tất cả đều dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của thị trường. Nhưng việc biết mức độ ảnh hưởng của một chứng khoán phái sinh do biến động thị trường; sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn sáng suốt.
 • Rủi ro đối tác hoặc rủi ro tín dụng đối tác: Rủi ro này cao hơn ở các thị trường mua bán không đơn hoặc OTC, vốn ít được quản lý hơn nhiều so với các sàn giao dịch thông thường. Các nhà giao dịch có thể quản lý rủi ro đối tác bằng cách chỉ sử dụng bảng giá chứng khoán phái sinh ở các đại lý mà họ biết và cho là đáng tin cậy. 

Bảng giá chứng khoán phái sinh

 • Rủi ro thanh khoản: Rủi ro thanh khoản đề cập đến khả năng của một công ty trong việc thanh toán các khoản nợ; mà không bị thiệt hại lớn đối với hoạt động kinh doanh. Để đo lường rủi ro thanh khoản, nhà đầu tư so sánh các khoản nợ ngắn hạn và tài sản lưu động của công ty. Các công ty có rủi ro thanh khoản thấp có thể nhanh chóng chuyển các khoản đầu tư của họ thành tiền mặt để ngăn ngừa thua lỗ.
 • Rủi ro kết nối: Một số nhà phân tích bày tỏ lo ngại về khả năng các vấn đề chỉ xảy ra với một bên trong thị trường phái sinh. Chẳng hạn như một ngân hàng lớn đóng vai trò đại lý, có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền; hoặc hiệu ứng quả cầu tuyết đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính nói chung.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thời điểm này để tránh rủi ro?

Ngay cả vào những thời điểm tỷ giá thấp, vẫn có rất nhiều lựa chọn bạn có thể sử dụng để xây dựng danh mục đầu tư đáp ứng nhu cầu thu nhập của mình. Và trái phiếu doanh nghiệp là một phần quan trọng của bất kỳ danh mục đầu tư nào.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Những người coi thường vai trò của trái phiếu có thể bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền. Trong khi nhiều khoản đầu tư mang lại một số hình thức thu nhập, trái phiếu lại có xu hướng mang lại dòng tiền cao nhất và ổn định nhất. Quan trọng nhất, đầu tư trái phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt; với mức độ biến động thấp hơn rất nhiều so với cổ phiếu. Điều này có nghĩa là trái phiếu là một lựa chọn tốt cho những người cần sống bằng thu nhập đầu tư của họ.

Lời kết

Hy vọng bài viết tham khảo trên sẽ hữu ích với nhà đầu tư; giúp bạn hiểu về bảng giá chứng khoán phái sinh và các khái niệm liên quan. Đầu tư tài chính thực sự sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho cá nhân; nhất là lựa chọn đúng kênh đầu tư an toàn và bền vững. Chúc bạn thành công.

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì và ai cần đến dịch vụ này?

  Kiểm tra thêm

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay