Những điều cần biết về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế có lịch sử hình thành và hoạt động từ lâu. Thị trường này đã tạo nên sức hút với cơ hội lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Mỗi năm có hàng tỷ công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn cầu. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về quy mô và rủi ro khi tham gia thị trường này nhé!

Tìm hiểu về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Chứng khoán phái sinh được hiểu là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền; chuyển giao số lượng tài sản cơ sở như trái phiếu, cổ phiếu, vàng, dầu mỏ,… theo mức giá đã được xác định trong khoảng thời gian hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai. Chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên các sàn và sở giao dịch chứng khoán.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Như vậy, chứng khoán phái sinh quốc tế được hiểu đơn giản là các sản phẩm phái sinh được giao dịch trên các sàn quốc tế. Chứng khoán phái sinh quốc tế còn được biết đến với tên gọi là chứng khoán thị trường CFD (Contract For Difference). Nhà đầu tư có quyền lựa chọn đa dạng các sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều công ty trên thế giới. Trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, sản phẩm phái sinh rất đa dạng; như dầu thô, nông sản, kim loại, cổ phiếu của các tập đoàn lớn,…

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế

  • Ưu điểm: Chứng khoán phái sinh có tính thanh khoản, nhà đầu tư có thể giao dịch trong ngày. Nhà đầu tư vẫn có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá giảm bằng việc mở vị thế bán; được linh hoạt về vốn, tùy thuộc vào khả năng huy động vốn của mình. Thông tin thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế được công khai, minh bạch. Đáp ứng đa dạng các nhu cầu của nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường: nhu cầu phòng ngừa rủi ro, nhu cầu kinh doanh đầu cơ dựa vào biến động giá thị trường; giúp nhà đầu tư chuyên nghiệp đa dạng hóa sản phẩm tốt. Hệ thống giao dịch nhanh, đa dạng sản phẩm.
  • Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của chứng khoán phái sinh quốc tế là tính rủi ro cao; các sàn giao dịch mà nhà đầu tư mở tài khoản chưa có tính pháp lý rõ ràng. Thậm chí một số sàn còn phục vụ với mục đích lừa đảo.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Đầu tư chứng chỉ quỹ – “Viên kẹo đường hay viên thuốc đắng”?

Rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Thị trường phái sinh thường bị chỉ trích vì có rủi ro cao liên quan đến giao dịch các công cụ tài chính. Việc giao dịch trên thị trường quốc tế vẫn tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ. Do không am hiểu hết về kinh tế vĩ mô và không thu thập đủ lượng thông tin cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn. Nhiều nhà đầu tư và thương nhân còn tránh thị trường phái sinh vì tính biến động cao của nó. Hầu hết các công cụ tài chính đều rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ; như sự thay đổi về thời gian đáo hạn, lãi suất, tỷ giá hối đoái,…

Rủi ro khi tham gia chứng khoán

Do tính chất rủi ro cao và tính nhạy cảm của thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế; nên đây thường là một “canh bạc mạo hiểm”. Giao dịch phái sinh rất phức tạp, khi giao dịch cần phải mất thêm chi phí để thuê các nhà môi giới, đại lý giao dịch để đầu tư vào các công cụ tài chính. Việc này cũng tiềm ẩn rủi ro bị nhà môi giới “dắt mũi”; gây tổn thất nặng nề về tài chính, thời gian và niềm tin. Ngoài ra, bản chất của giao dịch trên thị trường tài chính, các công cụ phái sinh thường bị chỉ trích là một hình thức cờ bạc được hợp pháp hóa, vì nó rất giống với bản chất của các hoạt động cờ bạc.

Nên chọn kênh đầu tư tài chính an toàn hay mạo hiểm?

Không thể phủ nhận đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên giao dịch trên sàn chứng khoán phái sinh quốc tế cũng có tính rủi ro rất cao. Nhiều người nói rằng chơi chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán phái sinh chẳng khác gì chơi bạc, may thì thắng rủi thì thua. Đừng chỉ vì thấy chúng có thể sinh lời cao, thấy có lợi ở trước mắt mà mang toàn bộ tài sản đổ vào. Hãy chọn kênh đầu tư an toàn – sinh lời cao bền vững; không cần học hỏi quá nhiều, không phải chạy ngược chạy xuôi, không sống lo sợ mỗi ngày vì thị trường.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Thay bằng việc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất thấp; hay mang đi đầu tư mạo hiểm để rồi mất trắng. Thì kênh đầu tư chứng khoán, cụ thể là trái phiếu sẽ giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao và luôn bảo đảm an toàn cho dòng tiền của bạn. Trái phiếu được đánh giá là có rủi ro thấp nhất trong các kênh đầu tư tài chính. Đầu tư trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh, vào thị trường hay vào tình hình dịch bệnh. Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả một tỷ lệ lãi suất cố định cao gấp mấy lần lãi suất của ngân hàng. Đây là hình thức đầu tư phù hợp với tất cả mọi người.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực này. Hãy chọn đúng kênh đầu tư và bạn sẽ thật giàu có trong tương lai gần. Chúc bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Mua chứng chỉ quỹ mang lại lợi ích gì cho nhà đầu tư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *