Những lợi ích và rủi ro của giao dịch ký quỹ chứng khoán

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là một công cụ hữu dụng để nâng cao hiệu quả đầu tư trong thời điểm hiện nay. Vậy giao dịch ký quỹ là như thế nào? Lợi ích và rủi ro của chúng ra sao hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ ở bài viết dưới đây nhé!

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Khái niệm về giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ (GDKQ) chứng khoán là hình thức vay tiền của công ty chứng khoán để mua chứng khoán. Sử dụng hoạt động giao dịch ký quỹ sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những cơ hội tốt; nâng cao hiệu quả đầu tư của mình; nhưng một phần nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong đó. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về những yếu tố trả lãi hay hoàn lãi GDKQ là điều vô cùng quan trọng để thu về lợi nhuận tốt và tránh gặp phải các rủi ro lớn.

Giao dịch ký quỹ chứng khoán thực chất chính là sử dụng đòn bẩy tài chính; trong hoạt động đầu tư kinh doanh chứng khoán; để việc đầu tư có thể tăng lên nhiều lần hơn so với việc chỉ sử dụng vốn thực tế của chính mình.

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Các vị thế chính trong giao dịch ký quỹ hiện nay

Mua ký quỹ ( Long position – mua trước bán sau); là hình thức nhà đầu tư khi mua chứng khoán sẽ phải vay tiền từ công ty chứng khoán theo một tỷ lệ nhất định để đầu tư và mong muốn thu lại lợi nhuận cao hơn so với số vốn mình có. Nhà đầu tư có nghĩa vụ phải hoàn trả nợ; các khoản lãi và chi phí phát sinh từ hoạt động giao dịch theo thỏa thuận như trong hợp đồng.

Bán ký quỹ ( Short position – bán trước Mua sau); nhưng hiện tại thị trường chứng khoán ở Việt Nam vẫn chưa tiếp nhận rộng rãi hình thức giao dịch này. Đây là hình thức các nhà đầu tư sẽ đi vay chứng khoán từ các công ty; để bán chứng khoán lại cho bên khác. Sau đó là các nhà đầu tư phải có nghĩa vụ trả lại số chứng khoán đã vay; và các khoản chi phí có phát sinh lãi đã thỏa thuận ở hợp đồng liên quan. 

Tìm hiểu về trái phiếu chuyển đổi cho “dân chuyên” trong lĩnh vực đầu tư

Những lợi ích, rủi ro khi giao dịch ký quỹ hiện nay

Về lợi ích trong GDKQ chứng khoán

Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tối đa hóa lợi nhuận; kiếm được số lợi nhuận rất cao nhờ giao dịch ký quỹ.

Đa dạng chiến lược giao dịch để tăng hiệu quả giao dịch. Đồng thời quá trình giao dịch cũng được diễn ra tiện lợi và nhanh chóng so với giao dịch vay mượn bình thường.

Về lợi ích trong GDKQ chứng khoán

Về rủi ro trong GDKQ chứng khoán

Nếu giá cổ phiếu giảm mạnh sẽ gây ra thiệt hại lớn cho nhà đầu tư mua ký quỹ chứng khoán. Bởi vậy, nếu các nhà đầu tư muốn kiếm được mức lợi nhuận cao hơn cùng với giao dịch ký quỹ; thì họ cần tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu. Và đây là rủi ro mà băc buộc các nhà đầu tư phải chấp nhận bất kỳ lúc nào; bởi vì không thể tính trước được trong tương lai.

Rủi ro margin-call và forced sell của giao dịch ký quỹ; sẽ gây ra trường hợp tài khoản bị yêu cầu bán bớt cổ phiếu đang nắm; giữ tức là margin call để đưa tỷ lệ tiền vay/số vốn bỏ ra về mức đã quy định đạt tỷ lệ an toàn. Trường hợp tồi tệ hơn là khi nhà đầu tư không bán theo yêu cầu; mà giá cổ phiếu vẫn đang tiếp tục lao dốc thì công ty chứng khoán lúc này sẽ tự động thực hiện theo lệnh bán bắt buộc; tức forced sell để thu về khoản vay của họ.

Sự ảnh hưởng của ký quỹ và đòn bẩy trong giao dịch chứng khoán

Giữa ký quỹ và đòn bẩy có mối quan hệ mật thiết với nhau trong GDKQ cũng như thị trường tài chính. Khi sử dụng đòn bẩy tài chính và GDKQ sẽ giúp bạn tăng lợi nhuận thu về cao hơn so với vốn thực có của bạn.

Sự ảnh hưởng của ký quỹ và đòn bẩy trong giao dịch chứng khoán

Ví dụ: Khi bạn dự định mua nhà khoảng 100 triệu nhưng bạn không đủ tiền và chỉ có 20 triệu; vì vậy bạn sử dụng vốn vay ngân hàng để mua nhà; ngân hàng sẽ yêu cầu bạn thế chấp 20% giá trị của căn nhà là bằng 20 triệu.

Và nếu bạn không vay tiền từ ngân hàng sử dụng 20.000.000 đồng; để mua một căn nhà nhỏ hơn thì giả sử sau 1 năm giá nhà đất tăng 50%; thì căn nhà 100 triệu sẽ có giá trị là 150 triệu; và nhà 20 triệu có giá trị là 30 triệu. Như vậy bạn có thể thấy đòn bẩy; giúp cho bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn gấp 5 lần so với bình thường. Nhờ có đòn bẩy mà ký quỹ được tăng cao vốn đầu tư; và giúp cho vốn chủ sở hữu thu được số lợi nhuận lớn.

Áp dụng kiến thức GDKQ trong đầu tư chứng khoán

Nếu bạn đã nắm chắt các nền tảng của GDKQ; thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua hình thức đầu tư trái phiếu. Dựa trên các kiến thức tổng hợp trên bạn hoàn toàn có thể tiến hành đầu tư. Bên cạnh đó, chỉ với 50 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt và bắt đầu đầu tư một cách nhanh chóng.

Bài viết trên đây đã cho bạn thấy những lợi ích và rủi ro khi sử dụng giao dịch ký quỹ chứng khoán hiện nay; nếu bạn có thắc mắc hãy để lại thông tin cho chúng tôi nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Đầu tư trái phiếu: Ai không biết sẽ nắm chắc phần thiệt thòi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *