Trang chủ /✅ tin tức /✅ Phương thức hoạt động của các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam?

Phương thức hoạt động của các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam?

Phương thức hoạt động của các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam?

Chứng chỉ quỹ là một sản phẩm đầu tư chứng khoán trên thị trường hiện nay. Khi mới bắt đầu đặt chân vào sàn đầu tư chứng khoán. Nhiều người đã thắc mắc rằng chứng chỉ quỹ là gì? Phương thức hoạt động của các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam ra sao? Đầu tư chứng chỉ quỹ có rủi ro không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé. 

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ cũng là một loại hình đầu tư chứng khoán. Mục đích của các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam là xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của tổ chức phát hành ra nó.

Khi bạn muốn góp vốn vào quỹ đại chúng của tổ chức nào. Bạn bắt buộc phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận việc mình đã góp vốn vào quỹ đại chúng của tổ chức đó. Bạn cũng sẽ được hưởng lợi nhuận trên phần vốn đã góp vào. Và đặc biệt chứng chỉ này cũng được niêm yết trên sàn chứng khoán. Để có thể thực hiện việc mua bán giữa các nhà đầu tư.

các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Phân biệt giữa cổ phiếu với các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Chứng chỉ quỹ: Là phương tiện để thành lập quỹ đầu tư mà ngành nghề hoạt động chính là đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư sở hữu chứng chỉ quỹ không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty. Mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Khi đầu tư vào các loại chứng chỉ quỹ ở Việt Nam thì bạn sẽ không phải lo về vấn đề đầu tư. Điều này sẽ do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư thực hiện.

Cổ phiếu: Cổ phiếu là phương thức huy động vốn của công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể. Người sở hữu cổ phiếu phổ thông có quyền được biểu quyết hoặc quản lý công ty. Khi đầu tư riêng lẻ vào cổ phiếu hay trái phiếu. Nhà đầu tư chủ yếu dựa vào sự đánh giá chủ quan của bản thân để đưa ra quyết định đầu tư.

Phương thức giao dịch của các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam ra sao?

Ngoài việc tìm hiểu các loại chứng chỉ quỹ ở Việt Nam là gì. Việc giao dịch chứng chỉ quỹ cũng là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhìn chung việc giao dịch hay mua bán chứng chỉ quỹ sẽ do công ty quản lý quỹ đảm nhiệm. Đồng thời sẽ thông báo tới nhà đầu tư.

Giao dịch mua chứng chỉ quỹ sẽ diễn ra như sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty quản lý quỹ mà bạn tin tưởng để đầu tư.
 • Bước 2: Điền các thông tin chính xác trên phiếu đăng ký mua rồi gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ qua ngân hàng giám sát mà công ty quản lý quỹ đưa ra.
 • Bước 4: Sau khoảng 3 ngày làm việc thì nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả giao dịch từ công ty quản lý quỹ.

Phương thức giao dịch của các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam ra sao?

Và sau đây là hướng dẫn giao dịch bán chứng chỉ quỹ:

 • Bước 1: Điền các thông tin chính xác vào phiếu đăng ký bán và gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 2: Nhận thông báo về kết quả giao dịch.
 • Bước 3: Nhận tiền bán chứng chỉ quỹ tại ngân hàng của công ty đầu tư.

Ngày thất tịch là ngày gì? Những việc làm đại kỵ trong ngày này!

Những rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Rủi ro giảm giá trị tài sản, phá sản, ngừng hoạt động 

Trong danh mục đầu tư của quỹ đầu tư sẽ thường bao gồm cổ phiếu, chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu doanh nghiệp… Các rủi ro liên quan đến đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi đối. Việc nhà đầu tư cá nhân sẽ gặp phải những rủi ro này với các quỹ đầu tư là chuyện hết sức bình thường. 

Rủi ro thanh khoản tài sản

Đôi khi, nhà đầu tư sẽ cần tiền gấp trong một thời điểm nào đó. Lúc này bạn sẽ muốn bán tài sản đó đi để lấy tiền về lo cho các chi tiêu của mình. Tuy nhiên, sẽ có một số điều không may xảy ra. Chẳng hạn như quỹ đầu tư không mua lại chứng chỉ quỹ của bạn. Hoặc nếu chứng chỉ quỹ của bạn được phát hành ra công chúng giao dịch trên thị trường mà bạn không có ai mua. Đây là rủi ro hiếm gặp, nhưng bạn vẫn nên đề phòng. 

Những rủi ro khi đầu tư các chứng chỉ quỹ

Hiệu quả lợi nhuận không đạt như kỳ vọng

Đây là rủi ro thường sẽ gặp nhiều với các quỹ đầu tư cổ phiếu. Bởi quỹ đầu tư cổ phiếu sẽ có mức biến động giá trị rất nhiều trong thời gian ngắn. Hơn nữa việc tăng giảm thất thường đôi khi không mang lại lợi nhuận mà còn lỗ vốn đầu tư. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin về việc đầu tư các chứng chỉ quỹ đầu tư ở Việt Nam. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quan nhất về phương thức cũng như rủi ro khi đầu tư. Nếu bạn còn đang băn khoăn về hiệu quả đầu tư của các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam, bạn hãy tham khảo qua sản phẩm trái phiếu trái doanh nghiệp. Với mức hiệu quả đầu tư dựa trên lãi suất cố định theo kỳ hạn. Chính vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc hiệu quả lợi nhuận không đạt như kỳ vọng nữa. Các nhà đầu tư hãy tìm hiểu và xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nên đầu tư vào đâu. Để đem lại lợi nhuận tối ưu nhất cho bản thân mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Lễ Vu Lan là gì? Bạn đã thật sự hiểu ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan?

  Kiểm tra thêm

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay