Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ Quy định và hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh chi tiết nhất

Quy định và hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh chi tiết nhất

Quy định và hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh chi tiết nhất

Thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư. Nhưng đối với những nhà đầu tư mới/ chưa có nhiều kinh nghiệm thì thị trường này chứng khoán phái sinh này còn khá mới mẻ. Vậy quy định về CK phái sinh khi giao dịch như thế nào? Và hướng dẫn giao dịch, chơi chứng khoán phái sinh cho người mới? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng clbnhadautu40 nhé!

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh (CKPS) là một hợp đồng tương lai được thiết lập giữa hai bên tham gia giao dịch. Giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ được thực hiện ở một thời điểm cụ thể trong tương lai đã được thỏa thuận trong hợp đồng. Đó cũng chính là tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh. Trong thời gian hợp đồng còn tồn tại, giá trị của chứng khoán phái sinh thường thay đổi theo sự biến động giá tài sản chứ không giữ cố định. 

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì?

Sản phẩm CKPS đầu tiên được triển khai ở Việt Nam là 

 • Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 
 • Hợp đồng tương lai trái phiếu của chính phủ 

Quy định về cách giao dịch chứng khoán phái sinh

Sản phẩm phái sinh được đưa vào cách giao dịch chứng khoán phái sinh đầu tiên là hợp đồng tương lai của chỉ số cổ phiếu VN30.

Mỗi hợp đồng tương lai (HĐTL) sẽ có một mã giao dịch riêng tương tự như cổ phiếu. Hợp đồng tương lai này được quy ước theo những quy tắc nhất định bao gồm các thông tin:

[Tên tài sản cơ sở][F][Thời gian đáo hạn]

Ví dụ: HĐTL có mã VN30F1706. Trong đó: “VN30” là chỉ số VN30, F là hợp đồng tương lai, “17” được hiểu là năm đáo hạn HĐ (năm 2017) và “06” có nghĩa là tháng đáo hạn của hợp đồng.

Quy định về cách giao dịch

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

Nếu bạn đang quan tâm về các bước giao dịch CKPS như thế nào thì tham khảo các bước đơn giản dưới đây nhé!

 • Mở tài khoản: Mở tài khoản chứng khoán phái sinh và cơ sở. 
 • Trước ngày giao dịch: Nộp tiền vào tài khoản phái sinh. Thực hiện lệnh ký quỹ.
 • Trong ngày giao dịch: Đặt lệnh giao dịch. Sau khi công ty chứng khoán xác nhận lệnh giao dịch và sẽ được chuyển lệnh tới HNX. Công ty đăng ký giao dịch chứng khoán yêu cầu bổ sung ký quỹ (nếu có).
 • Sau ngày giao dịch: công ty chứng khoán hạch toán lãi/ lỗ hàng ngày. Công ty thực hiện đăng ký giao dịch chứng khoán sẽ yêu cầu bổ sung ký quỹ hằng ngày (nếu có). 

Có 300tr nên kinh doanh gì để sinh lời hiệu quả từ tiền nhàn rỗi?

Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu 

Mở tài khoản 

Bước đầu tiên và cơ bản nhất khi tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán phái sinh là mở tài khoản. Để mở tài khoản phái sinh, bạn cần có tài khoản đăng ký chứng khoán cơ sở trước. Nếu chưa có thì bạn có thể đăng ký cả 2 tài khoản đồng thời. 

Mở tài khoản giao dịch

Mỗi công ty sẽ có những quy định khác nhau về cách giao dịch chứng khoán phái sinh. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình trước để đăng ký an toàn và dễ dàng hơn. 

Nộp tiền ký quỹ ban đầu

Bước thứ hai là bạn đăng ký nộp tiền ký quỹ ban đầu cho thành viên giao dịch để kích hoạt tài khoản. Tài khoản ký quỹ và mức ký quỹ sẽ được thực hiện theo mức quy định của từng công ty. . Đây được xem là một khoản tiền đặt cọc nhằm đảm bảo giao dịch được thực hiện.

Năm 2019, theo Trung tâm lưu ý Chứng khoán (VSD), tỷ lệ ký quỹ và khoản tài sản ký quỹ được quy định là 13%. Tuy nhiên, để tránh các rủi ro không đáng có xảy ra. Các công ty chứng khoán thường yêu cầu tỷ lệ ký quỹ và tài sản ký quỹ là 15 – 20%.

Tải về và cài đặt phần mềm chứng khoán để bắt đầu chơi 

Sau khi đã kích hoạt được tài khoản, bạn nên tải và cài đặt phần mềm giao dịch CK. Mỗi sàn giao dịch của công ty chứng khoán đều có hệ thống phần mềm hệ thống khác nhau. Điều này  để giúp người chơi có thể thực hiện các lệnh giao dịch một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Tải phần mềm để bắt đầu chơi giao dịch chứng khoán

Khi sử dụng các phần mềm giao dịch CKPS, bạn cần nắm rõ một số tính năng như sau:

 • Mở và đóng vị thế một CKPS. (vị thế đóng có vai trò rất quan trọng trong cách chơi CKPS )
 • Chuyển khoản trực tuyến: thực hiện các lệnh chuyển tiền ra tài khoản ngân hàng, qua lại giữa các tài khoản giao dịch CKPS và CK cơ sở.
 • Xem và kiểm tra kỹ càng các thông tin tài khoản.
 • Kiểm tra số dư, kiểm tra vị thế đang giao dịch và quản lý tài khoản,
 • Quan sát, phân tích những diễn biến xảy ra trên thị trường chứng khoán qua đồ thị phân tích kỹ thuật, bảng giá,…

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về giao dịch chứng khoán phái sinh là gì? Những quy định về giao dịch và cách chơi CKPS vô cùng thuận tiện và đơn giản. Thị trường CKPS mặc dù có rất nhiều cơ hội với lợi nhuận đầu tư cao nhưng cũng tìm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy bạn nên trang bị kỹ kiến thức cũng như tìm hiểu, suy nghĩ kỹ trước khi chọn cho mình hướng đầu tư hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Kinh Doanh của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bán hàng online cần những gì? – 5 bí quyết chốt đơn hiệu quả

  Kiểm tra thêm

  Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

  Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) So với các loại hình thức đầu …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay