Rủi ro đầu tư trái phiếu doanh nghiệp các nhà đầu tư cần biết

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã trở nên rất sôi động; trong thời gian qua khi thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt nhiều rủi ro đầu tư trái phiếu tiềm ẩn; khi mua trái phiếu chào bán riêng lẻ.

Đua tranh “miếng bánh” trái phiếu

Từ năm 2019 đến nay, khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ mạnh mẽ. Theo ghi nhận của DĐDN, nhiều nhà băng đã cử nhân sự chuyên tư vấn, môi giới trái phiếu. Nhân sự này là cầu nối với công ty chứng khoán; có thể là công ty chứng khoán mà ngân hàng có liên quan (có vốn sở hữu), hoặc không. Hoặc với các tổ chức khác trong khuôn khổ quy định được phép cung cấp dịch vụ đấu thầu; tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu để kết nối là “đại lý” trái phiếu.

Có không ít người gửi tiền tiết kiệm khi đến ngân hàng; băn khoăn về mức lãi suất ngày càng giảm. Đã được các nhân viên ngân hàng; lập tức điều hướng tư vấn sang mua trái phiếu với lãi suất cao hơn nhiều tiền gửi tiết kiệm.

Sở hữu hệ thống mạng lưới hoạt động rộng lớn; các ngân hàng đã và đang có nhiều lợi thế trong chào bán trái phiếu. Ngoài ra, các công ty chứng khoán top đầu như SSI; hay VNDirect cũng không bỏ qua “miếng bánh” hấp dẫn này…

Đua tranh “miếng bánh” trái phiếu

>>> Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Người mua “nắm dao đằng lưỡi”

Cũng theo ghi nhận của DĐDN, nếu là trái phiếu chào bán ra công chúng, thông thường. Nhà đầu tư được tiếp cận các thông tin doanh nghiệp khá đầy đủ. Tuy nhiên, với trái phiếu chào bán riêng lẻ; “trà trộn” vào các gói sản phẩm ngân hàng và công ty chứng khoán cùng bán. Có nhiều doanh nghiệp không hoàn toàn khấm khá. Thậm chí, có chuyên gia cho rằng đây là trường hợp mà bên bán đẩy người mua vào thế “nắm dao đằng lưỡi”.

Một chuyên gia nhận định, khi nhóm ngân hàng và bất động sản liên tục thay nhau dẫn đầu vị trí số 1 trên thị trường trái phiếu từ năm 2019. Đến nay, có thể thấy sân chơi trái phiếu đang tồn tại hiện tượng. Những doanh nghiệp nào “thiếu chuẩn” vay tín dụng ngân hàng; thì sẽ dồn sức vay qua trái phiếu. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản còn đẩy rủi ro cho nhà đầu tư; khi họ tham gia mua trái phiếu mà không có tài sản đảm bảo.

“Với việc mua trái phiếu doanh nghiệp hiện nay; thì nhà đầu tư đối mặt nhiều rủi ro, vì họ gần như không nắm rõ “sức khỏe” của doanh nghiệp; nguồn vốn huy động được sử dụng ra sao, hiệu quả thế nào?”, vị chuyên gia trên nhấn mạnh.

>>> Top những cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro đầu tư trái phiếu do lãi suất

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo:

Khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian lâu nhất có thể. Họ sẽ thu lãi từ trái phiếu trả lãi suất cao hơn so với giá thị trường bấy giờ. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến việc tăng giá trái phiếu.

Ngược lại, khi mức lãi suất hiện hành tăng lên, các nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp. Điều này sẽ làm cho giá trái phiếu giảm xuống.

Rủi ro tái đầu tư

Đặc tính có thể thu hồi của trái phiếu cho phép tổ chức phát hành mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn. Kết quả là, người sở hữu trái phiếu nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn so với mệnh giá.

Tuy nhiên, mặt trái của một trái phiếu có thể thu hồi đó là nhà đầu tư nhận được tiền; nhưng không thể tái đầu tư ở mức lãi suất tương đương. Về lâu dài, rủi ro tái đầu tư có tác động xấu đến lợi nhuận đầu tư.

Để bù đắp rủi ro này, đối với những trái phiếu không có đặc tính thu hồi. Các nhà đầu tư trái phiếu sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn.

Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu

>>> Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?

Rủi ro đầu tư trái phiếu do lạm phát

Khi chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng với tốc độ nhanh hơn so với tốc độ của lãi suất đầu tư trái phiếu? Khi đó, sức mua của các nhà đầu tư sẽ giảm và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm.

Cụ thể, giả sử một nhà đầu tư trái phiếu có khả năng thu được mức lãi suất 2%, nếu lạm phát tăng lên đến 4% sau khi họ đầu tư, thì lợi suất của nhà đầu tư thực tế chỉ còn là -2%.

Rủi ro tín dụng

Trái phiếu chính phủ thường được coi là có mức độ rủi ro thấp nhất, vì Chính phủ có khả năng thu thuế hoặc phát hành tiền để trả nợ. Các công ty không có những quyền đó, do vậy trái phiếu công ty có mức độ rủi ro cao hơn và phải trả lãi suất cao hơn cho nhà đầu tư.

Rủi ro đầu tư trái phiếu do thanh khoản

Thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền của tài sản. Có một loại rủi ro đó là nhà đầu tư có thể không bán được trái phiếu doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng do thị trường của trái phiếu đó quá nhỏ với chỉ vài người mua và bán.

Lãi suất thấp trong một đợt phát hành trái phiếu có thể dẫn đến biến động giá đáng kể và có tác động xấu đến tổng lợi nhuận của trái chủ (khi bán). Cũng giống như cổ phiếu được giao dịch trong một thị trường thưa thớt, bạn có thể buộc phải bán trái phiếu với một mức giá thấp hơn nhiều so với dự kiến​.

Rủi ro xếp hạng

Nếu một công ty bị xếp hạng tín dụng thấp hoặc khả năng kinh doanh và trả nợ có vấn đề, ngân hàng hay các tổ chức cho vay có thể tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay sau này của công ty. Điều này có thể có tác động xấu đến khả năng đáp ứng các khoản nợ với các trái chủ hiện tại của công ty và gây tổn thất cho các trái chủ khi muốn bán trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu có thể tạo ra một dòng thu nhập cho các nhà đầu tư, nhưng đôi khi cũng có thể đem đến những rủi ro nếu nhà đầu tư không đủ sáng suốt. Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi nhà đầu tư đã nắm vững những kiến thức cơ bản về trái phiếu, tìm ra những nhân tố thị trường quen thuộc và có thể lường trước được những rủi ro có thể xảy đến với mình.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!

>>> Làm thế nào để đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *