Tết Đoan Ngọ cúng gì thì đầy đủ và ý nghĩa nhất?

Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, người Việt Nam ta thường làm mâm cơm để cúng tổ tiên; và cầu mong một mùa làm ăn mới thuận hòa, may mắn.  Cùng xem Tết Đoan Ngọ cúng gì thì đầy đủ và ý nghĩa nhất nhé!

Ý nghĩa, nguồn gốc ngày Tết Đoan Ngọ

Ở Việt Nam, ngày Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 khi kết thúc vụ lúa Chiêm, bước vào đầu vụ mùa. Đây là giai đoạn bà con nông dân làm lễ tạ ơn trời đất, tổ tiên và ăn mừng mùa vụ.

Ngoài ra, người Việt cũng lưu truyền nhiều truyền thuyết về ngày Tết Đoan Ngọ. Theo đó, khi sâu bọ phát triển nhiều, người dân không biết làm cách nào để có thể giải được nạn; thì bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân.

Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng đơn giản gồm có bánh tro, trái cây; sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Người dân làm theo; chỉ một lúc sau đó, sâu bọ đã đi mất. Để tưởng nhớ sự việc, dân chúng đặt cho ngày này là Tết diệt sâu bọ; có người gọi là Tết Đoan Ngọ.

Tết Đoan Ngọ cúng gì?

Cúng Tết Đoan Ngọ gồm 2 phần là lễ cúng gia tiên và lễ cúng ngoài trời. Mâm cúng có thể làm chay hoặc mặn dựa theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Cụ thể:

Mâm cúng gồm:

  • Hương, hoa, vàng mã
  • Nước, rượu nếp
  • Các loại hoa quả
  • Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp
  • Xôi, chè

Tùy theo quan niệm của từng vùng mà câu trả lời cho Tết Đoan Ngọ cúng gì khác nhau. Tuy nhiên phải đảm bảo đủ các lễ vật chính như: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp.

Người miền Bắc cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Ở mỗi vùng miền sẽ có những phong tục khác nhau. Vậy ở miền Bắc thì Tết Đoan Ngọ cúng gì? Trên mâm cúng của người miền Bắc thường có trái dưa hấu đỏ; miền Trung từ Thanh Hóa vào đến Thừa Thiên Huế thì không thể thiếu chè kê và thịt vịt. Sở dĩ lại là thịt vịt là vì người Việt xưa tin rằng thịt vịt mát; ăn vào sẽ làm cơ thể mát cả năm.

Người miền Trung vào Tết Đoan Ngọ cúng gì?

Từ Đà Nẵng vào đến Quảng Ngãi thì một số gia đình nấu xôi chè cúng lễ; nhà nào có trồng cây thì cho trẻ nhỏ vào tận vườn hái trái ăn.

Người miền Nam mâm cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì?

Mâm cúng của người miền Nam thì không thể thiếu bánh ú tro, chè trôi nước, xôi gấc… Sau khi cúng xong, cả nhà sẽ cùng quây quần ngồi ăn.

Tết Đoan Ngọ với những lưu ý cần biết trong ngày này

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, Tết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (12h trưa) ngày 5/5 âm lịch. Bởi lẽ, Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h.

Ngoài ra, vào ngày này bạn nên tránh làm các điều sau:

  • Vứt giày dép lộn xộn: Trong tiếng Hán, giày dép đồng âm với từ “tà”. Vì vậy, trong ngày Tết Đoan Ngọ, để giày dép không đúng, vứt lộn xộn dễ chiêu dụ tà khí.
  • Tránh để rơi tiền: điều này chẳng khác gì bạn để rơi mất tài lộc; tài vận ắt đi xuống. 
  • Không mua vật phẩm có hình thù kỳ quái ý nghĩa để tránh rước thêm tà khí về.
  • Không chọn phòng đầu tiên hoặc cuối cùng ở hành lang khi ở khách sạn, nhà nghỉ. Theo phong thủy, hai vị trí này dễ hút nguồn năng lượng tiêu cực; không tốt cho sức khỏe. 
  • Tránh dừng chân ở nơi âm u: bệnh viện, đám ma, khu mộ,… vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ chiêu bệnh tật, tà khí.

Trên đây là thông tin về ngày Tết Đoan Ngọ cúng gì mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Mong là hữu ích đến các bạn!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho sinh viên

Làm ngay những điều này vào đêm giao thừa cho cả năm 2023 được may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *