Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Thị trường trái phiếu là gì? Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Thị trường trái phiếu là gì? Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Thị trường trái phiếu là gì? Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Thị trường trái phiếu hiện nay có thể được xem là lớn nhất nhì trên thế giới. Nhiều nhà đầu tư đã quen thuộc với các khía cạnh của thị trường. Nhưng khi số lượng sản phẩm mới tăng lên, ngay cả một chuyên gia trái phiếu cũng khó để bắt kịp. Trước khi giải quyết sự phức tạp của thị trường rộng lớn và đa dạng này; điều quan trọng là bạn phải hiểu được những điều cơ bản: Thị trường trái phiếu là gì và khác biệt gì so với cổ phiếu.

Tìm hiểu chung về thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu là gì?

Thị trường trái phiếu là gì? Thị trường trái phiếu là nơi giao dịch các chứng khoán nợ. Thị trường này bao gồm chứng khoán do Chính phủ hay do Doanh nghiệp phát hành. Nó cho phép chuyển vốn từ người tiết kiệm hoặc nhà đầu tư sang các tổ chức phát hành. Chính phủ thường phát hành trái phiếu huy động vốn để trả nợ; hoặc tài trợ cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu khi họ cần tài trợ cho các dự án mở rộng kinh doanh; duy trì hoạt động; phát triển các dòng sản phẩm hoặc mở các địa điểm mới.

Thị trường trái phiếu là gì

Trái phiếu được phát hành trên thị trường sơ cấp hoặc trên thị trường thứ cấp. Thị trường sơ cấp thường được gọi là thị trường “phát hành mới”; trong đó các giao dịch thực sự diễn ra trực tiếp giữa người phát hành trái phiếu và người mua trái phiếu. Trên thị trường thứ cấp, các chứng khoán đã được bán trên thị trường sơ cấp sẽ được mua và bán lại. Nhà đầu tư có thể mua các trái phiếu này từ một nhà môi giới; người này đóng vai trò trung gian giữa hai bên.

Thị trường trái phiếu quốc tế là gì?

Thị trường trái phiếu quốc tế là gì? Thị trường trái phiếu quốc tế là thị trường trái phiếu được giao dịch vượt ra ngoài biên giới quốc gia. Họ tập hợp các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia khác nhau. Trái phiếu quốc tế là trái phiếu do tổ chức nước ngoài phát hành tại thị trường trong nước bằng đồng nội tệ để huy động vốn. Tuy nhiên, trái phiếu nước ngoài có một số rủi ro tiềm ẩn đi kèm; bao gồm tác động của hai mức lãi suất, tỷ giá hối đoái và các yếu tố địa chính trị.

Đầu tư quốc tế

Mua trái phiếu doanh nghiệp và 4 tiêu chí lựa chọn trái phiếu tốt

Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Trái phiếu là một hình thức tín dụng, theo đó người đi vay (tức là người phát hành trái phiếu) phải hoàn trả tiền gốc của chủ sở hữu trái phiếu cộng với tiền lãi đúng thời hạn. Cổ phiếu không cho phép cổ đông hoàn vốn, cũng như không phải trả lãi (hoặc cổ tức). Do các biện pháp bảo vệ và đảm bảo pháp lý của trái phiếu nêu rõ việc hoàn trả cho các chủ nợ; nên trái phiếu thường ít rủi ro hơn cổ phiếu. Cổ phiếu vốn có rủi ro cao hơn; do đó có tiềm năng lãi lớn hơn hoặc thua lỗ lớn hơn rất nhiều.

Thị trường trái phiếu là gì

Cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu đều có xu hướng rất sôi động và có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, giá cổ phiếu nhạy cảm hơn với những thay đổi về khả năng sinh lời và tăng trưởng trong tương lai.

Thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay như thế nào?

Sau khi đã hiểu hơn về thị trường trái phiếu là gì; thì bạn có thắc mắc thị trường trái phiếu Việt Nam đang diễn ra như thế nào không? Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, trong tháng 5/2021, có 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 28.140 tỷ đồng.

Hầu hết các chuyên gia tài chính khuyến nghị rằng một danh mục đầu tư đa dạng tốt nên có sự phân bổ cho thị trường trái phiếu. Trái phiếu rất đa dạng, có tính thanh khoản cao và ít biến động hơn cổ phiếu. Hiện nay, có rất nhiều công ty phát hành và các loại trái phiếu để bạn lựa chọn. Ngoài ra, trái chủ còn sỡ hữu nhiều quyền ưu đãi hơn cổ đông trong trường hợp nhà phát hành giải thể hoặc phá sản.

Thị trường trái phiếu là gì

Có hai cách để kiếm tiền bằng cách đầu tư vào trái phiếu. Đầu tiên là giữ các trái phiếu đó cho đến ngày đáo hạn và thu tiền trả lãi từ chúng. Cách thứ hai để kiếm lợi nhuận từ trái phiếu là bán chúng với giá cao hơn những gì bạn phải trả ban đầu.

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những cái nhìn khách quan nhất để trả lời cho câu hỏi “Thị trường trái phiếu là gì?”. Trái phiếu có xu hướng là khoản đầu tư ổn định, ít rủi ro nhất trong hầu hết các kênh đầu tư tài chính. Vì vậy, đầu tư trái phiếu vào thời điểm này sẽ rất có lợi cho nhà đầu tư. Chúc bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Kỳ hạn trái phiếu là gì? Kỳ hạn của trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ

    Kiểm tra thêm

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay