Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Tìm hiểu cổ phiếu – bước đầu cho hành trình đầu tư thành công!

Tìm hiểu cổ phiếu

Tìm hiểu cổ phiếu – bước đầu cho hành trình đầu tư thành công!

Thị trường chứng khoán phát triển ngày càng đa dạng, có nhiều sản phẩm thu hút đông đảo các nhà đầu tư. Cổ phiếu là một trong những sản phẩm có sức hấp dẫn lớn nhất trên thị trường. Người chơi cần tìm hiểu cổ phiếu và những vấn đề liên quan cũng như các quy tắc nếu muốn đầu tư sinh lời an toàn.

Tìm hiểu cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cụm từ cổ phiếu được nhắc đến nhiều và được xem là kênh đầu tư tài chính hấp dẫn với khả năng sinh lời rất lớn. Nhưng nhà đầu tư cần tìm hiểu về đầu tư cổ phiếu trước khi quyết định xuống tiền vào thị trường hấp dẫn nhưng cũng đầy biến động này.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một chứng chỉ do doanh nghiệp phát hành; hoặc là dưới dạng bút toán ghi sổ nhằm xác nhận quyền lợi hợp pháp liên quan đến hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty. Khi một người mua cổ phiếu thì người đó sẽ trở thành cổ đông, họ sẽ nắm giữ một phần hoặc nhiều cổ phần của công ty đó.

Cổ phiếu là gì?

>>> Cách mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam nhanh chóng

Phân loại cổ phiếu

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khá nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Các loại cổ phiếu được phân loại dựa trên phạm vi giá trị và hình thức cổ phiếu. Cụ thể:

Phạm vi giá trị 

 • Cổ phiếu thường: 

Khi một người nắm giữ cổ phiếu, họ được tự do chuyển nhượng; được tham gia vào các quyết định kinh doanh của doanh nghiệp. Trong trường hợp công ty bị phá sản thì người sở hữu cổ phiếu thường sẽ là nhóm được trả cổ tức sau cùng.

 • Cổ phiếu ưu đãi

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền được hưởng cổ tức; nhưng không được tham gia vào việc biểu quyết, kiểm soát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng khi công ty phá sản, những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được nhận cổ tức đầu tiên.

Hình thức cổ phiếu

 • Cổ phiếu ghi danh:

Cổ phiếu này có ghi tên người sở hữu ở trên. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng loại cổ phiếu này lại rất phức tạp. Nhà đầu tư cần đăng ký với cơ quan phát hành và phải có sự cho phép từ hội đồng quản trị của công ty.

 • Cổ phiếu vô danh: 

Cổ phiếu sẽ không ghi tên người sở hữu ở trên. Lợi thế của cổ phiếu này chính là việc mua bán, giao dịch trên sàn chứng khoán sẽ dễ dàng hơn. Ngoài việc tìm hiểu cổ phiếu có bao nhiêu loại, việc xác định hình thức đầu tư và lợi ích khi tham gia vào thị trường này cũng không kém phần quan trọng.

>>> Mới bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền tối thiểu?

Tìm hiểu cổ phiếu – Đầu tư cổ phiếu là gì?

tìm hiểu cổ phiếu và đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là hình thức nhà đầu tư thực hiện mua – bán cổ phiếu nhằm tạo ra lợi nhuận. Người đầu tư sẽ mua cổ phiếu với giá thấp hơn, nắm giữ nó trong một thời gian và đợi giá tăng cao thì bán ra để thu lại lợi nhuận. 

Để bắt đầu, bạn cần mở tài khoản giao dịch tại các công ty môi giới. Đây là chỗ trung gian lưu giữ tiền và thực hiện các giao dịch mua, bán cổ phiếu của bạn. Tại đây, nhà đầu tư sẽ chọn mua các cổ phiếu tiềm năng hoặc có khả năng cao sẽ tăng giá trong tương lai. Sau đó nắm giữ chúng trong một thời gian, có thể từ một đến vài năm để doanh nghiệp kinh doanh phát triển, cổ phiếu tăng giá rồi bán ra để thu về lợi nhuận.

Lợi ích khi tìm hiểu cổ phiếu và đầu tư sinh lời

Ngày nay, ngày càng nhiều người lựa chọn rót tiền vào đầu tư cổ phiếu. Đây được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trên thị trường chứng khoán. Nhưng năm giữ cổ phiếu có lợi gì cho nhà đầu tư? Dưới đây là một vài lợi ích khi đầu tư cổ phiếu.

lợi ích khi đầu tư cổ phiếu

Khả năng sinh lời cao trong dài hạn

Cổ phiếu là cổ phần. Doanh nghiệp phát hành chúng để huy động vốn cho các hoạt động kinh doanh của mình. Về lâu dài, nguồn vốn sử dụng được mang đi đầu tư và hoạt động kinh doanh có khả năng sinh lời dài hạn. Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn sẽ có cơ hội nhận được lợi nhuận từ sự phát triển của doanh nghiệp; cùng với đó là sự chênh lệch giá cổ phiếu sau một thời gian nắm giữ.

Tính thanh khoản cao

Cổ phiếu là một sản phẩm chứng khoán rất phổ biến. Chúng có tính thanh khoản cao trên thị trường. Mỗi phiên làm việc có lượng giao dịch với hàng nghìn tỷ đồng. Nhà đầu tư dễ dàng đặt lệnh mua – bán cổ phiếu nhanh chóng.

Lựa chọn đầu tư linh hoạt

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua bán nhiều loại cổ phiếu khác nhau cùng lúc; phân bổ vốn linh hoạt. Thị trường cổ phiếu rất đa dạng với hàng loạt mã cổ phiếu được phát hành và niêm yết.

>>> So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Lời kết

Đầu tư cổ phiếu mang đến nhiều cơ hội cho người tham gia. Tuy nhiên cũng có nhiều rủi ro làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, tác động đến nguồn vốn của bạn. Chính vì thế, nếu bạn muốn kiếm tiền từ đầu tư cổ phiếu, bạn cần nghiêm túc tìm hiểu cổ phiếu và thị trường này.


   


   Kiểm tra thêm

   Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

   Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

   5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay