Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Tìm hiểu về cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu về cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu về cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Bạn mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường đầu tư tài chính? Bạn lên google tìm từ khóa “Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu?” Bạn muốn thử đầu tư nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cổ phiếu hấp dẫn người chơi với nhiều cơ hội và cả rủi ro. Là một newbie, bạn cần những cuốn cẩm nang về đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu để phát triển thành chiến lược.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu 
Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Tìm tòi và học hỏi

Nếu thực sự nghiêm túc và không muốn “chưa đến chợ đã hết tiền”; thì bạn cần đầu tư thời gian, trí tuệ và sức lực cho nó để hoàn thiện kỹ năng. Có nhiều hình thức để tìm hiểu và tích lũy kiến thức như: sách, tài liệu; hoặc tra cứu thông tin trên mạng, học hỏi những người thành công đã có kinh nghiệm.

Có rất nhiều tay chơi “gà mờ” khi tham gia đầu tư với ý nghĩ làm giàu nhanh chóng dễ dàng. Nghe theo đám đông, không có kiến thức mà vung tay ném tiền vào thị trường không mục đích. Khả năng cao khi rủi ro xảy ra: mất tiền, mất của, mất cả ý chí,… Không tiền, bạn sẽ không đầu tư cổ phiếu được nhưng có thể xoay; còn không kiến thức, kinh nghiệm đầu tư thì sự tồi tệ sẽ càng nhiều hơn.

>>> Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn và những nguyên tắc cơ bản cần biết

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu: Phải tỉnh táo

Làm việc với con số buộc bạn phải luôn có một cái đầu tỉnh táo, nhạy cảm và lý trí. Phải biết rõ mình muốn và cần làm gì để tính toán cho thật cẩn thận.

Đầu tư tài chính là những cuộc giao dịch đa chiều, có lúc ngất ngưởng vì khoản lời cao nhưng cũng không thiếu những pha hồi hộp trắng tay. Hãy tập dung hoà, bình tĩnh và luôn rút kinh nghiệm từ kết quả của những lần giao dịch trước để tạo tiền đề vững vàng hơn cho lần sau.

Vạch kế hoạch đầu tư hợp lý

Không ai bước chân ra đường mà không có mục tiêu điểm đến. Trong mọi việc, để thành công thì từng bước đi vạch sẵn rất quan trọng để điểm đến rút ngắn hơn; và thị trường đầu tư càng cần vậy.

Luôn theo sát thị trường

Theo dõi thị trường để nắm bắt tình hình từng giờ từng phút về sự biến động thông qua bảng giá chứng khoán. Cảm quan về thị trường của người mới sẽ tốt dần sau một thời gian liên tục theo dõi bảng giá này; để nắm bắt cơ hội và đưa ra lối đi đúng đắn.

Hướng dẫn mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu với 3 bước đơn giản

Hướng dẫn mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Mở tài khoản chứng khoán

Đây là bước đầu tiên trong cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu cần thực hiện. Tài khoản là ngôi nhà, nơi thực hiện các giao dịch, lưu trữ cổ phiếu và tiền.

Thị trường chứng khoán Việt nam có hàng trăm công ty và sàn giao dịch để tham gia. Hiện nay có 2 cách để newbie có thể bắt đầu mở tài khoản:

 • Mở trực tiếp tại sở giao dịch chứng khoán như HoSE (tại TP. Hồ Chí Minh), HNX (tại Hà Nội).
 • Mở online – nhanh chóng, thủ tục đơn giản.

>>> Mua cổ phiếu nào? Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Nạp tiền vào tài khoản

Mọi giao dịch mua bán đều bắt đầu sau khi tài khoản đã có tiền. Vậy cần nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản mua cổ phiếu?

Thực tế, các công ty chứng khoán đều không quy định nhà đầu tư phải nộp tối thiểu hay tối đa bao nhiêu tiền:

 • Quy định của sàn HoSE: Yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu – Tương đương với 1 mã chứng khoán. Do vậy, số tiền tối thiểu cần có sẽ là giá trị của 1 cổ phiếu x 10.
 • Quy định của sàn HNX: Yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu. Số tiền tối thiểu cần nạp là giá trị 1 cổ phiếu x 100.

Bước 3 trong cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu: Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu

Sau khi hoàn thành 2 bước trên, nhà đầu tư đăng nhập tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của sàn/ công ty.

 • Đặt lệnh mua: Chọn “giao dịch cổ phiếu” rồi click vào “phiếu lệnh”; hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định; tiếp tục chọn “mua”; nhập mã cổ phiếu muốn mua, chọn số lượng, chọn lệnh đặt… Cuối cùng xác nhận để thực hiện mua.
 • Đặt lệnh bán: Chọn “giao dịch cổ phiếu”; click chọn “phiếu lệnh”; tiếp tục nhập số lượng và giá cổ phiếu cần bán; nhấp vào bán và chọn “xác nhận” để bán.

Có nên trở thành nhà đầu tư F0 trong thời điểm này không?

Có nên trở thành nhà đầu tư F0 trong thời điểm này không?
Có nên trở thành nhà đầu tư F0 trong thời điểm này không?

Thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa thực sự được triệt để; nhiều nền kinh tế lâm vào khủng hoảng và vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc… Điều này khiến nhiều người băn khoăn liệu đây có phải là thời điểm lý tưởng để đầu tư cổ phiếu an toàn?

 • Thực tế, với những kết quả trong kiểm soát dịch bệnh và sự “phủ sóng” của vacxin; mang đến những dấu hiệu tốt, khởi sắc cho toàn bộ TTCK nói chung có Việt Nam nói riêng. Rõ thấy thời điểm 2 tháng cuối năm 2020 đến đầu 2021 là sự thăng hoa của nhiều loại hình cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhìn được cơ hội và rót tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam; thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tính thanh khoản của thị trường.
 • Đầu tư cổ phiếu thời điểm này cũng là cách tạo thu nhập thụ động; từ các kênh tài chính đang phát triển mạnh. Việc này phần nào hỗ trợ tài chính trong lúc việc làm chưa ổn định, còn ảnh hưởng bởi dịch.
 • Đầu tư cổ phiếu thời điểm suy thoái cũng có thể coi là cơ hội để nắm bắt các mã cổ phiếu tiềm năng; mang cơ hội phục hồi ấn tượng sau đại dịch.

>>> Có nên đầu tư cổ phiếu? Kênh tài chính hái tiền “nhanh như chớp”

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu mà clbnhadautu40.com muốn truyền tải đến bạn. Hy vọng sẽ hữu ích giúp người mới làm quen với đầu tư cổ phiếu theo cách đơn giản dễ hiểu nhất.

 

  Kiểm tra thêm

  Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

  Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay