Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

Đầu tư hiện đại cùng trái phiếu (TP), bạn đã biết? Nhưng, phải thật cẩn thận, vì đã là đầu tư, kinh doanh, bất cứ lĩnh vực nào cũng sẽ có rủi ro

Nhờ tốc độ tăng trưởng GDP ngày càng cao, cộng thêm các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn luôn được đánh giá tích cực, đặc biệt là TP doanh nghiệp. Mức độ quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân đến trái phiếu doanh nghiệp rất lớn vì lãi suất khá cao

Tình hình chung của trái phiếu ở Việt Nam năm 2020

Bắt đầu xuất hiện từ những năm 1990, nhưng chỉ tới những năm gần đây, nhất là từ đầu năm 2020 đến nay, khi ảnh hưởng của dịch Covid-19 lan rộng và ngấm sâu vào toàn bộ nền kinh tế, trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam mới bước vào giai đoạn giao dịch đột biến.

Năm 2019, chỉ số VN-Index tăng chưa tới 7%. Số liệu đó chỉ ngang với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của một số ngân hàng, cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh,  khiến thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh.

Hầu hết đánh giá đều nghiêng về những kịch bản thận trọng, đặc biệt là với những nhà đầu tư không am hiểu thị trường, tình hình hoạt động và triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp.

Điều này gây ra một tâm lý vô cùng bất an khi thị trường chứng khoán liên tục thay đổi cho các nhà đầu tư

trái phiếu ở Việt Nam 2020

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Rủi ro đầu tư trái phiếu doanh nghiệp các nhà đầu tư cần biết

Tình hình các thị trường đầu tư khác

Thị trường bất động sản

Thị trường này cũng trải qua một năm đầy khó khăn khi thị trường đi xuống và dòng vốn tín dụng ngân hàng dành cho lĩnh vực này tiếp tục bị kiểm soát, thắt chặt.

Bên cạnh đó, vốn lớn, thanh khoản thấp, rủi ro pháp lý cao và tính trồi sụt thất thường của thị trường khiến không ít người phải dè chừng và đắn đo cân nhắc khi đầu tư.

Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020 – Thị trường ngoại tệ

Với thị trường ngoại tệ, giá giao dịch thị trường tự do cũng đã sụt giảm, tỷ giá trung tâm giữa đô là Mỹ và tiền đồng tăng chưa đến 1,5%.

Còn kênh gửi tiết kiệm, mức lãi suất phổ biến hiện nay là 4,3-5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ một tháng đến dưới sáu tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,5%/năm.

Nhìn từ tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) 7% trong năm vừa qua thì lãi suất tiền gửi ngân hàng chỉ tương đương hoặc thậm chí là thấp hơn cả tăng trưởng của nền kinh tế.

thị trường đầu tư

Thị trường đầu tư vàng

Ngoại trừ thị trường vàng có mức tăng trưởng vượt trội trong năm 2019 nhờ các “chất xúc tác” bất ngờ đến từ những rủi ro địa chính trị không lường trước thì các kênh đầu tư khác đều đang tỏ ra đuối trong cuộc đua “hút” nhà đầu tư.

Trái phiếu xanh năm 2021

Qua năm 2021, TP doanh nghiệp sẽ có sự phát triển rõ rệt vì nền kinh tế đang dần ổn định hơn. Bộ Tài Chính nước ta cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị để đưa nền kinh tế nước nhà vực dậy sớm nhất có thể. Bằng chứng là Bộ Tài chính xác nhận sẽ phát hành trái phiếu xanh trong năm 2021

Theo Phó Vụ trưởng Tài chính các ngân hàng-tổ chức tài chính Nguyễn Hoàng Dương, hiện Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có kế hoạch phát hành trái phiếu xanh trong năm 2021.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính, do ảnh hưởng của dịch cộng thêm tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công còn chậm nên kế hoạch phát hành TP xanh theo đó cũng bị kéo dài.

Trái phiếu xanh

>>> Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Kiến thức trái phiếu từ A -> Z

Trái phiếu xanh

Trái phiếu xanh liên quan đến lĩnh vực đầu tư sạch, bao gồm: môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp… Mảng đầu tư này sẽ trực tiếp tác động đến mảng năng lượng sạch cũng là lĩnh vực Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, theo định hướng phát triển bền vững đến năm 2030 của Chính phủ chú trọng đến tăng trưởng xanh cũng như các sản phẩm tài chính xanh; trong đó có trái phiếu xanh.

Theo các chuyên gia, trái phiếu xanh cũng là một công cụ nợ để huy động vốn như các loại trái phiếu khác. Tuy nhiên số tiền thu về từ phát hành trái phiếu xanh phải được dùng để thực hiện cho các dự án xanh.

Đây sẽ là kênh hút vốn quan trọng đối với các nhà đầu tư quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững. Diễn biến phức tạp gần đây, tạo điều kiện thu hút nguồn vốn lớn từ xã hội để thực hiện tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững trong tương lai.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Trái phiếu doanh nghiệp: những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư

[contact-form-7 404 "Not Found"]

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay