Trang chủ /✅ cổ phiếu /✅ Tổng quan về thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh

Tổng quan về thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh

Tổng quan về thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì? Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu muốn tham gia thị trường. Có những loại chứng khoáN phái sinh nào đang được triển khai phổ biến trên thị trường. Đây hẳn là những vấn đề đang được nhiều nhà đầu tư cũng như người mới quan tâm hiện nay. Vậy đừng bỏ lỡ qua bài viết hôm nay của clbnhadautu40 để giải đáp thắc mắc nhé!

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì? 

Giao dịch chứng khoán phái sinh hay chứng khoán phái sinh (CKPS) được hiểu là một công cụ tài chính dưới hình thức là hợp đồng. Trong đó, CKPS có giá trị phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cụ thể. Cụ thể là, hợp đồng CK giao dịch phái sinh có quyền xác nhận quyền và nghĩa vụ có liên quan đối với quyền chuyển giao số lượng tài sản và việc thanh toán tiền. Trong đó, các mức giá nhất định được thỏa thuận trước ở một thời điểm xác định trong tương lai.

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì? 

Tài sản cơ sở của sàn giao dịch chứng khoán phái sinh cũng được quy định là một hình thức chứng khoán. Các chỉ số của chứng khoán hoặc những tài sản khác (nông sản, thực phẩm, kim loại,..). Tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm CKPS được hiểu đơn giản là sự đặt cược “tăng” hoặc “giảm” của các tài sản cơ sở trong tương lai.

>>> Mới bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền tối thiểu?

Cách loại chứng khoán phái sinh đang triển khai trên thị trường

Bằng cơ chế hoạt động linh hoạt và cách giao dịch chứng khoán phái sinh. Nên CKPS được triển khai chia thành 4 loại chính sau đây:

Cách loại chứng khoán phái sinh đang triển khai trên thị trường

 • Hợp đồng Kỳ hạn (HĐKH): là một loại tài sản được thực hiện giao dịch ở một thời điểm nhất định trong tương lai. Và có thỏa thuận pháp lý giữa hai bên tham gia về việc mua và bán.
 • Hợp đồng Tương lai (HĐTL): Hợp đồng tương lai được xem là hợp đồng kỳ hạn được niêm yết và chuyển hóa giao dịch trên thị trường tập trung (Sở giao dịch chứng khoán).
 • Hợp đồng Quyền chọn (HĐQC): là thỏa thuận pháp lý được thực hiện giữa bên yêu cầu thực hiện và bên còn lại có nghĩa vụ mua bán tài sản. Mức giá giao dịch của lượng tài sản được xác định ở một khoảng thời gian nhất định trong tương lai.
 • Hợp đồng Hoán đổi (HDHĐ): là một hợp đồng có sự thỏa thuận về tính pháp lý. Trong đó có hai bên tham gia đều phải thực hiện cam kết hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính. Và được thực hiện giữa hai một bên dòng tiền và công cụ tài chính với bên còn lại trong một khoảng thời gian cụ thể.

>>> So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh chi tiết cho người mới

Mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Bước đầu tiên trong hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh chính là mở tài khoản chứng khoán giao dịch. Đối với người đầu tư mới khi bắt đầu muốn tham gia thị trường. Thì đây là bước cơ bản nhất đều phải làm. Khi mở tài khoản tham gia sàn giao dịch chứng khoán phái sinh. Nhà đầu tư cần có tài khoản đăng kí chứng khoán cơ sở trước. Nếu trong trường hợp bạn chưa có tài khoản CK cơ sở. Bạn bắt buộc đăng ký đồng thời cả 2 tài khoản.

Mỗi công ty chứng khoán đều có những cách thức và quy định khác nhau về đăng ký tài khoản trực tiếp hoặc tài khoản online. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ quy trình đăng kí chứng khoán phái sinh của từng sàn. Nhằm tránh những sự cố không đáng có và thực hiện đăng kí an toàn, dễ dàng.

Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh chi tiết cho người mới

Nộp tiền đăng ký quỹ mở chứng khoán ban đầu

Bước thứ hai trong hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh là nộp tiền ký quỹ ban đầu. Để có thể được kích hoạt tài khoản giao dịch tài sản ký quỹ với mức ký quỹ theo quy định. Bạn cần phải đóng khoản tiền ký quỹ ban đầu cho các thành viên giao dịch. Khoản tiền đặt cọc này để có thể đảm bảo được thực hiện giao dịch một cách an toàn.

Nếu giao dịch ký quỹ thực hiện trong hợp đồng có mức chênh lệch. Bạn có thể đăng ký số vốn đầu tư thấp hơn bởi dùng tỷ lệ đòn bẩy để khuếch đại khối lượng giao dịch. Tuy nhiên nếu bạn là người mới tham gia thị trường tìm hiểu cách chơi chứng khoán phái sinh thì đừng sử dụng mức đòn bẩy quá cao. Vì có thể xảy ra những rủi ro rất lớn không lường trước.

Tải và cài đặt phần mềm giao dịch CK 

Sau khi đã kích hoạt tài khoản hướng dẫn chơi chứng khoán thành công. Bước tiếp theo, bạn cần tải và cài đặt phần mềm giao dịch CK. Mỗi sàn hay công ty chứng khoán đều có phần mềm quản lý hệ thống khác nhau. Để hỗ trợ người chơi thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Bạn cần nắm rõ một số tính năng khi sử dụng phần mềm như sau:

 • Mở và đóng vị thế của một CKPS
 • Chuyển khoản trực tuyến: chuyển tiền qua lại giữa các tài khoản ngân hàng, tài khoản giao dịch CKPS và CK cơ sở.
 • Xem và kiểm tra đầy đủ các thông tin tài khoản.
 • Kiểm tra số dư và quản lý giao dịch phát sinh của tài khoản.
 • Quan sát, phân tích diễn biến xảy ra trên thị trường CK qua phân tích kỹ thuật, bảng giá,…trên đồ thị.

>>> Những cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hiệu quả bạn nên biết

Các loại lệnh giao dịch chứng khoán – Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu

Sau khi đã hoàn thành các bước và đăng nhập thành công vào phần mềm hướng dẫn chứng khoán phái sinh bằng tài khoản. Bước cuối cùng trong hướng dẫn chơi CKPS là đặt lệnh thực hiện giao dịch mua/bán. Bạn có thể bắt đầu thực hiện giao dịch, dự đoán mở vị thế để (Long) dự đoán giá đi lên hoặc giá đi xuống vị thế ( Short ) một cách thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng nhất.

  Kiểm tra thêm

  Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

  Sách đầu tư chứng khoán nào bạn không nên bỏ qua?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Dưới đây là danh sách một vài …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay