Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ Top những cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Top những cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đầu tư chứng khoán hiện nay đang là kênh đầu tư hấp dẫn, lọt top các kênh đầu tư đạt tỷ lệ lợi nhuận cao. Có 2 loại là đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn. Mỗi cách đầu tư lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn giúp bạn sinh lời cao. 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì ?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì ?

Khái niệm

Là hình thức cá nhân hoặc tổ chức trở thành cổ đông, đầu tư vào các công ty bằng cách mua cổ phiếu, trái phiếu của công ty phát hành. 

Ưu điểm

– Tính thanh khoản cao

– Có thể thay đổi nhanh chóng các hạng mục đầu tư nếu thấy không hiệu quả.

– Thời gian giao dịch ngắn, có khi chỉ trong vài ngày, nhanh chóng thu về lợi nhuận.

Nhược điểm

– Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là sự mạo hiểm lớn. Nếu thành công sẽ thu về khoản tiền lãi nhanh chóng nhưng cũng mất trắng khi bạn đầu tư sai lầm.

– Bạn phải theo dõi, cập nhật thường xuyên các thông tin kinh tế – tài chính hay chính trị – xã hội, chính sách – chủ trương của pháp luật, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đang định đầu tư vào.

Điều cần lưu ý

Đầu tư ngắn hạn thường thì bạn chưa có sự nghiên cứu kĩ về doanh nghiệp mình đang đầu tư. Nên khi thấy mức giá cổ phiếu biến động nhẹ thì cũng khiến bạn hoang mang, lo sợ mất tiền. Vậy nên kiểm soát tâm lý là điều bạn cần phải làm được khi đầu tư trong ngắn hạn.

Bạn phải tập quen dần với việc chịu áp lực khi đọc bảng giá, theo dõi tin tức tài chính,…Khi nghe thông tin từ môi giới hay các diễn đàn, room chat bạn cần có sự chọn lọc. Bởi ở đó mỗi ngày có hàng trăm tin tức mới được tung ra. Nếu bạn không tỉnh táo rất dễ bị thao túng. Bạn cũng cần phải có những kế hoạch sắp xếp thời gian cụ thể bởi bạn sẽ mất rất nhiều thời gian khi đọc bảng giá, vào các hội nhóm room chat để nghe ngóng.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Phương pháp

Đa số các nhà đầu tư ngắn hạn đều sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật. Ngoài ra, một số nhà đầu tư có sử dụng các phương pháp như: đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng.

Phân tích kỹ thuật là gì ?

– Dự báo hướng của giá cả chứng khoán thông qua việc nghiên cứu dữ liệu thị trường quá khứ, chủ yếu là giá cả và khối lượng.

– Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng nhiều phương pháp, công cụ và kỹ thuật, một trong số đó là việc sử dụng các biểu đồ.

Quy trình đầu tư

Dù đầu tư dài hạn hay ngắn hạn thì các nhà đầu tư chứng khoán cũng có một quy trình khép kín như nhau:

Bước 1: Chuẩn bị đầu tư: kiến thức, vốn đầu tư, mở tài khoản chứng khoán,…

Bước 2: Thu thập thông tin về doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư từ các kênh như: website công ty, bạn bè, công ty chứng khoán, các trang báo điện tử,…

Bước 3: Nghiên cứu phân tích về: báo cáo tài chính, ban lãnh đạo, lĩnh vực hoạt động, dự báo tương lai,…

Bước 4: Ra quyết định đầu tư: gồm có quyết định mua vào và bán ra tại thời điểm thích hợp.

Bước 5: Quản lý danh mục đầu tư: xác định mã cổ phiếu nào là mã chính, mã cổ phiếu nào là mã dự phòng.

Bước 6: Cơ cấu danh mục đầu tư: Nên thay đổi hay giữ nguyên các danh mục đầu tư.

Kinh nghiệm đầu tư

– Bắt kịp xu hướng của thị trường: Nếu như thị trường có xu hướng tiêu cực, bạn nên xem xét việc có nên mua cổ phiếu ngắn hạn hay không?

– Không bị chi phối đám đông: nghe thông tin chọn lọc một cách có tư duy, không bị lấn át bởi đồng nghiệp, môi giới, hội nhóm,…

– Đầu tư ngắn hạn đi kèm với rủi ro cao. Bạn phải có một kế hoạch chi tiết cho việc mua vào và bán ra, tránh tình trạng mua dồn dập và bán tống bán tháo.

Cách lựa chọn cổ phiếu ngắn hạn

– Đi theo trend: cập nhật thông tin mới liên tục, ví dụ đọc báo nghe thông tin giá dầu sắp tăng lập tức mua cổ phiếu của công ty xăng dầu.

– Chọn những cổ phiếu của các công ty đứng đầu ngành, hoặc có những thông tin tích cực như: Thâu tóm, sáp nhập, doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh…

– Nhìn vào biểu đồ giá và khối lượng để đưa ra quyết định mua bán. Ví dụ thấy mã cổ phiếu đấy bùng nổ về khối lượng giao dịch thì bắt đầu mua.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đầy đủ về các phương pháp và bí quyết để bạn có thể áp dụng đầu tư chứng khoán ngắn hạn mang lại hiệu quả cao.

>>> Đầu tư chứng khoán là gì? Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

8 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn từ các nhà đầu tư lâu năm

Luôn có chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng ngay từ đầu

Luôn có chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng ngay từ đầu

Nếu bạn đầu tư ngắn hạn, bạn cần bán dừng lỗ nếu giá chứng khoán rớt mất 10% giá ban đầu. 

Việc xác định chiến lược đầu tư từ đầu là bước đầu tiên, quan trọng để làm nền tảng cho việc xác định loại chứng khoán cần mua, tích lũy kiến thức đầu tư, phân bổ tài chính, thời gian nên mua và bán, …

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

“Không bao giờ đặt hết trứng vào một rổ”

Đây là kinh nghiệm quan trọng xếp thứ 2. Bạn có thể làm điều này bằng cách đa dạng hóa loại chứng khoán đầu tư. Đa dạng hóa giúp tránh các rủi ro khi thị trường biến động lớn.

Bạn có thể chọn mua cổ phiếu của nhiều công ty, hoặc đầu tư vào một chỉ số nào đó. 

Ví dụ, bạn có thể đầu tư vào chỉ số (S&P 500, VN30,…) sẽ giảm rủi ro so với tự lựa chọn và mua một vài loại cổ phiếu. 

Kinh nghiệm lựa chọn công ty đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn thông minh là nên đầu tư vào các công ty có báo cáo tài chính tốt: ít nợ, biên lợi nhuận cao, lãnh đạo giỏi, thị phần lớn. 

Các các công ty có ban lãnh đạo giỏi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của công ty. Trên thực tế, top 10 công ty Việt Nam có cổ phiếu tăng mạnh nhất 10 năm qua như Vicostone, Vingroup, Vinamilk, Hòa Phát, Nhựa Bình Minh… đều là các công ty lớn, thị phần lớn và ban lãnh đạo được vinh danh trong nhiều năm liên tục.

>>Tham khảo: Lựa chọ đầu tư thông minh

Kiểm soát rủi ro khi tìm cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Kiểm soát rủi ro khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Đây là vấn đề then chốt để thành công. Để kiểm soát rủi ro, bạn sẽ thường dùng lệnh Dừng mua (Buy Stop), Dừng bán (Sell stop) và  Dừng Giới hạn (Stop Limit) để bảo vệ tài sản, tránh bị tác động khi thị trường đảo chiều. 

Lệnh dừng bán giúp bạn bán cổ phiếu khi đạt đến giá được thiết lập sẵn. Khi cổ phiếu đạt đến giá định sẵn, lệnh này sẽ bán cổ phiếu ra. Lệnh dừng mua giúp bạn mua cổ phiếu ở mức giá định sẵn.

Điều chỉnh danh mục đầu tư theo xu thế thị trường

Theo thời gian, nhu cầu con người sẽ thay đổi và thị trường chứng khoán cũng sẽ biến đổi. Đôi lúc, bạn nên xem lại các danh mục đầu tư và điều chỉnh một ít cho phù hợp với xu thế của thị trường. 

Ví dụ, trước Covid-19, đầu tư vào cổ phiếu ngành dược được cho là ổn định và ít có cơ hội thu lợi nhuận. Nhưng thời gian gần đây, cổ phiếu nhiều công ty dược lại “ăn nên làm ra” trong bối cảnh an toàn sức khỏe là quan tâm hàng đầu. 

Chọn thời điểm mua và bán chứng khoán

Các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm sẽ dùng phân tích kỹ thuật (biểu đồ, mô hình, chỉ báo, tâm lý thị trường,…) để xác định thời điểm mua bán chứng khoán tối ưu nhất. Tuy nhiên, để chọn điểm mua ( Buy Position) và bán (Exit Position) thì hai chỉ báo: Chỉ số sức mạnh tương đối (Relative strength index – RSI) và Chỉ báo dao động ngẫu nhiên (stochastic oscillator) được dùng nhiều hơn cả.

Không ngừng luyện tập là chìa khóa thành công trong cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn 

Một trong những kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung hay nhất là lời khuyên của Warren Buffett, chính là không bao giờ để mất tiền khi đầu tư chứng khoán, và để làm được điều này bạn cần không ngừng học hỏi, nghiên cứu cẩn thận, thực hành liên tục để nắm vững từ lý thuyết đầu tư đến thực tế thị trường. 

Cách hiệu quả nhất chính là tham gia giao dịch thử để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho mình. 

Giữ vững tâm lý khi tham gia tìm cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Chơi chứng khoán đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, kỷ luật, giữ được tâm lý ổn định. Không nên phân tích quá nhiều, theo dõi quá nhiều báo cáo trong một thời điểm vì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý và có thể đưa ra các quyết định sai lầm về các khoản đầu tư của bạn.  Nếu muốn an toàn hơn bạn có thể tham khảo ý kiến từ người quen biết am hiểu đi trước, hoặc một tổ chức, cá nhân bên thứ 3 tư vấn đầu tư. 

Trên đây là một số thông tin và kinh nghiệm quan trọng nhất được tổng hợp từ các nhà đầu tư chứng khoán hàng đầu. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tích lũy được thêm nhiều “chiến lược” để tự tin tham gia vào đầu tư chứng khoán ngắn hạn và tương lai xa hơn với nhiều lĩnh vực đầu tư khác. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?

[contact-form-7 404 "Not Found"]

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay