Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Trái phiếu bất động sản liệu có tiềm ẩn rủi ro giữa “cơn sốt” đất?

 Trái phiếu bất động sản liệu có tiềm ẩn rủi ro giữa "cơn sốt" đất?

Trái phiếu bất động sản liệu có tiềm ẩn rủi ro giữa “cơn sốt” đất?

Những tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp BĐS tiếp tục củng cố ngôi vương về huy động trái phiếu trong bối cảnh “cơn sốt” đất bùng nổ khắp nơi. Đáng lưu ý, lãi suất trái phiếu bất động sản được đẩy lên cao gấp đôi; thậm chí gấp 3 so với lãi suất tiền gửi tại ngân hàng.

Trái phiếu bất động sản – Quán quân trong làng huy động vốn

Thị trường trái phiếu bất động sản sôi động

Trong 3 tháng đầu năm 2021, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung phát triển sôi động; thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp là rất lớn; trong khi việc vay vốn tại ngân hàng là không dễ dàng do “sức khỏe” doanh nghiệp chưa thực sự hồi phục sau đại dịch. Nói riêng về doanh nghiệp bất động sản, cả về giá trị phát hành và lãi suất đều đang tăng mạnh.

Các ông lớn ngành bất động sản cùng gia tăng phát hành trái phiếu

Trước đó, đầu tháng 1/2021, thị trường trái phiếu bất động sản cũng nhộn nhịp bởi nhiều “đại gia” tham gia gọi vốn. Điển hình như “ông lớn” Vingroup thông báo về việc chào bán gần 70 triệu trái phiếu; với mục đích tài trợ vốn cho hoạt động của công ty con. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 100.000 VND với kỳ hạn 36 tháng; tổng giá trị lên tới gần 7.000 tỷ đồng.

Có thể thấy, từ cuối năm 2020 đến nay, trái phiếu bất động sản có xu hướng kéo dài kỳ hạn hơn; với mức trung bình khoảng 3,8 năm; dài hơn 1 năm so với năm 2019. Lãi suất trái phiếu bình quân cũng đã tăng gần 210 điểm cơ bản; lên mức từ 9,7-11%/năm.

Ví dụ, trong đợt phát hành trái phiếu gần đây, Sunshine Group gọi vốn với lãi suất 11%/năm; Novaland với lãi suất 10,5%,; hay cá biệt như Phát Đạt từng phát hành trái phiếu với lãi suất 14%/năm… Đáng chú ý nhất thời điểm hiện tại là Tập đoàn Apec Group với trái phiếu Happybond có tài sản đảm bảo lãi suất tới 13%/năm; được đảm bảo bởi các bất động sản đắt giá tại các thành phố lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc trái phiếu được các doanh nghiệp bất động sản gia tăng phát hành với lãi suất cao; thể hiện nhu cầu vốn dài hạn của doanh nghiệp; cũng như những ảnh hưởng bởi triển vọng của ngành; và những tác động của yếu tố dịch bệnh tới việc phải cơ cấu kỳ hạn dài hơn của các nhà phát hành trái phiếu bất động sản.

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu để nhanh giàu?

Nguy cơ hình thành “bong bóng”

Rủi ro thị trường “bong bóng”

Nhiều ý kiến lo ngại rủi ro cho nhà đầu tư là rất lớn khi thị trường BĐS hiện nay đang tăng trưởng nóng; nguy cơ hình thành “bong bóng” rất cao. Trong khi đó, phần lớn trái phiếu bất động sản không có tài sản đảm bảo; hoặc nếu có sẽ được sử dụng chính dự án bất động sản đó làm tài sản đảm bảo. Vì vậy, khi thị trường “đóng băng”, doanh nghiệp không có khả năng trả lãi; thanh khoản thị trường thấp, nhà đầu tư gặp rủi ro là điều khó tránh khỏi

Theo chuyên gia trong ngành, nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu vẫn khá cao; đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Cũng bởi vậy, lãi suất trái phiếu BĐS có thể nhích tăng; và sẽ hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác.

Tỷ trọng nhà đầu tư trái phiếu cá nhân tăng mạnh

Dù vậy, trong tổng lượng phát hành quý I/2021 có tới 50,2% là các trái phiếu không có tài sản đảm bảo; hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu. Cụ thể, có 15,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong kỳ không có tài sản đảm bảo (chiếm 41%)… Trong khi trước đó, năm 2020, gần 120.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản phát hành không có tài sản đảm bảo; chỉ đảm bảo bằng cổ phiếu.

Trong năm 2020, tỷ trọng nhà đầu tư trái phiếu cá nhân tăng mạnh. Trong đó có khoảng hơn 50% nhà đầu tư cá nhân chọn mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Không ít nhà đầu tư chưa có khả năng phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành.

Điều này vô hình chung đang tạo ra rủi ro lớn cho nền kinh tế; khi nhiều trái phiếu doanh nghiệp có thể trở thành nợ xấu. Bên cạnh đó, rủi ro thường rơi vào thời điểm đáo hạn trái phiếu (trong khoảng trên dưới 5 năm tới đây); nhất là đối với các trái phiếu cam kết trả lãi cao, mà doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả; hoặc thiếu các biện pháp đảm bảo rủi ro cho nhà đầu tư.

Trái phiếu bất động sản – Cân nhắc đầu tư

Thời gian gần đây, Bộ Tài chính liên tục khuyến nghị các nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cần tiếp cận đầy đủ thông tin; phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải đối với trái phiếu nói chung.

Theo đó, chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu; và cân nhắc kỹ lưỡng về các rủi ro có thể gặp phải; nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân mới nên mua trái phiếu. Không nên xuống tiền chỉ vì lãi suất cao; lãi suất càng cao rủi ro kéo theo càng lớn; vì có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Đầu tư trái phiếu là gì? Mua trái phiếu ở đâu an toàn?

    Kiểm tra thêm

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay