Trái phiếu chiết khấu khác gì với trái phiếu thông thường?

Đầu tư trái phiếu mang lại lợi nhuận cố định và cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, trong rất nhiều loại trái phiếu, nhà đầu tư nên chọn loại trái phiếu nào để hưởng lợi nhuận tốt nhất? Trái phiếu chiết khấu khác gì với các loại trái phiếu thông thường? Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây nhé.

Tìm hiểu tổng quan về trái phiếu

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng nhận nghĩa vụ nợ của bên phát hành phải trả cho bên sở hữu trái phiếu; với một khoản tiền cụ thể. Trong một khoảng thời gian xác định từ ngày ký hợp đồng đến ngày kết thúc; với mức lãi suất đã thỏa thuận trước. Bên phát hành có thể là tổ chức chính phủ, ngân hàng hoặc doanh nghiệp.

Các loại trái phiếu hiện nay

Trái phiếu do chính phú hoặc các cơ quan có thẩm quyền phát hành: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu kho bạc, Trái phiếu chính quyền địa phương, Trái phiếu xanh, Trái phiếu châu âu, Trái phiếu ngoại tệ…

Trái phiếu do tổ chức doanh nghiệp phát hành: Trái phiếu doanh nghiệp, Trái phiếu ngân hàng, Trái phiếu công ty, Trái phiếu vamc, Trái phiếu đặc biệt…

Trái phiếu phân loại theo tính chất và chức năng: Trái phiếu coupon, Trái phiếu chiết khấu, Trái phiếu kèm chứng quyền…

Ngoài ra, trái phiếu còn được phân chia và có các loại khác như: Trái phiếu niêm yết, Trái phiếu chuyển đổi, Trái phiếu không chuyển đổi, Trái phiếu ngắn hạn, Trái phiếu thứ cấp, Trái phiếu vô danh, Trái phiếu đô thị, Trái phiếu thu nhập…

>>>Mua trái phiếu chính phủ có phải là kênh đầu tư hiệu quả không?

Trái phiếu chiết khấu khác gì với trái phiếu thông thường?

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu – Discount Bond còn được gọi là trái phiếu trả trước. Trái phiếu chiết khấu hiểu nôm na là trái phiếu được phát hành với giá thấp hơn mệnh giá thật của trái phiếu đó. 

Bên cạnh đó, các loại trái phiếu trên thị trường thứ cấp có mệnh giá thấp hơn mệnh giá thật cũng đều gọi chung là trái phiếu chiết khấu. Thông thường mức chiết khấu khoảng từ mức 20% trở lên. 

Trên thị trường, trái phiếu được mua bán bởi các tổ chức; hoặc nhà đầu tư cá nhân và phải tuân thủ theo quy định của pháp luật nhà nước.

Một số đặc điểm khác biệt nổi bật giữa trái phiếu chiết khấu so với trái phiếu thông thường

Khác về hình thức phát hành và giá mua trái phiếu

Tìm hiểu kỹ về trái phiếu chiết khấu có thể thấy: Từ “chiết khấu” không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ thu về nhiều lợi nhuận hơn. Mà chỉ đơn thuần là trái phiếu này có mệnh giá thấp hơn trái phiếu thông thường. Tùy theo thời điểm mua trái phiếu mà nhà đầu tư sẽ được mua ở mức giá nào. Khi đáo hạn, trái phiếu sẽ được trả đầy đủ mệnh giá trên trái phiếu.

Công ty phát hành trái phiếu với mức giá thấp hơn mệnh giá. Lúc này, người mua sẽ không nhận lãi theo định kỳ mà sẽ nhận khi đáo hạn phần tiền gốc tương đương trái phiếu. Đó chính là khoản tiền chênh lệch tại thời điểm mua và mệnh giá trái phiếu khi đáo hạn. 

Ví dụ: 

Doanh nghiệp A, phát hành trái phiếu chiết khấu mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu vào ngày 1/1/2020; và đáo hạn vào ngày 1/1/2025.

Vào thời điểm ngày 1/3/2020, anh B mua trái phiếu này với giá 600 nghìn đồng/ trái phiếu. 

Như vậy, đến ngày đáo hạn 1/1/2025, anh B sẽ nhận được số tiền 1 triệu đồng/ trái phiếu từ công ty A.

>>> Trái phiếu Vietcombank – Nơi đầu tư đáng tin tưởng

Khác nhau về cách chi trả lãi suất trái phiếu khi đáo hạn

Trái phiếu chiết khấu được trả lợi tức 1 lần duy nhất vào ngày đáo hạn với tiền gốc bằng đúng số tiền trên mệnh giá. Trong khi đó, trái phiếu thông thường sẽ được trả lãi suất định kỳ; hoặc nhận gốc và lãi khi đáo hạn theo hợp đồng. Như vậy, điểm khác biệt cơ bản giữa trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường chính là quy định về việc trả lãi khi đáo hạn trái phiếu.

Bên cạnh đó, có thể thấy trái phiếu này mang đến lãi suất rất hấp dẫn; tùy theo đơn vị phát hành (có thể lên đến 50%). Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý về những rủi ro có thể xảy ra. Trong trường hợp công ty phát hành thua lỗ hoặc phá sản, có thể bạn không nhận được lãi suất đúng thời gian hoặc số tiền đã cam kết ban đầu.

Nên mua trái phiếu nào có lợi hơn cho nhà đầu tư?

Xét về các phương diện thì trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung rủi ro vẫn đến từ việc chọn đơn vị phát hành trái phiếu. Các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu tâm đến việc lựa chọn doanh nghiệp phát hành đầu ngành; và uy tín trên thị trường để hạn chế rủi ro mất vốn nhé.

Lời kết!

Bài viết đã tổng hợp những đặc điểm khác biệt của trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường. Việc lựa chọn loại nào phụ thuộc vào sự tính toán và cân nhắc về chiến lược đầu tư riêng của mỗi nhà đầu tư. Chúc các bạn có những quyết định khôn ngoan nhất.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *