Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Trái phiếu chính phủ – Những mặt lợi và hại của kênh đầu tư này

trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ – Những mặt lợi và hại của kênh đầu tư này

Trái phiếu chính phủ được biết đến là trái phiếu có tính an toàn cao nhất trong các loại trái phiếu. Đứng sau kênh đầu tư này là được chính phủ bảo hộ. Chính vì thế mà độ an toàn hầu như là tuyệt đối. Thế nhưng, liệu rằng ẩn sau sự an toàn đó là những mặt rủi ro gì? Theo dõi bài viết để cùng nhau hiểu thêm về kênh đầu tư này các bạn nhé !

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ là gì?

Đã có nhiều bài viết xoáy sâu và phân tích khái niệm của trái phiếu. Thế nên bài viết này sẽ tóm gọn cho bạn những nội dung chính về quan điểm trái phiếu. Từ đó, bạn có cái nhìn dễ hiểu hơn về trái phiếu chính phủ.

Trái phiếu chính phủ là một loại trái phiếu được nhà nước và chính phủ ta in ấn và phát hành. Theo quy định của pháp luật các đối tượng được mua trái phiếu là cá nhân, tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước. Với 2 phương thức phát hành sau:

 • Phát hành qua hình thức đấu thầu.
 • Phát hành trực tiếp cho ngân hàng nhà nước.

Tham khảo Tất tần tật về Trái Phiếu – Kỳ 1: Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu” tại video dưới đây:

Đặc điểm của trái phiếu này

 • Chủ thể phát hành trái phiếu là cơ quan, tổ chức nhà nước chính phủ. Không phải là tư nhân hoặc doanh nghiệp nhà nước.
 • Tính chất của trái phiếu : có thể hiểu nôm na là hoạt động vay tiền của nhà nước. Chính phủ sẽ trả lãi với nhiều hình thức khác nhau.
 • Sự kiểm duyệt của cơ quan nhà nước: mỗi đợt phát hành trái phiếu điều phải dựa trên tình hình kinh tế, điều kiện hoàn cảnh, điều kiện của các nhà đầu tư,… Có thể nói rằng, mỗi đợt phát hành điều rất khó khăn.

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ có bao nhiêu loại

Trái phiếu được chia thành 3 loại như sau:

 • Tín phiếu kho bạc: đây là loại trái phiếu được cố định cụ thể là 13 tuần, 26 tuần và 52 tuần. Quy định về thời hạn sẽ do bộ Tài chính quyết định dựa vào điều kiện tình hình kinh tế. Tuy nhiên, không được quá 52 tuần và đơn vị tiền phát hành là VND.
 • Trái phiếu kho bạc: trái ngược với tín phiếu kho bạc là trái phiếu kho bạc. Loại này có thể là ngoại tệ và tự do chuyển đổi. Kỳ hạn là 1 năm trở lên.
 • Công trái xây dựng tổ quốc: Đây là loại trái phiếu phát hành nhằm mục đích đầu tư xây dựng các công trình quan trọng của quốc gia, hoặc các công trình thiết yếu của đất nước.

 Lãi suất trái phiếu được hiểu như thế nào? Hãy tìm hiểu trước khi đầu tư!

Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ và ưu điểm

 • Vì là trái phiếu do nhà nước phát hành nên độ tin cậy cao. Vì thế, nhà đầu tư sẽ có lòng tin hơn.
 • Thông tin về trái phiếu sẽ luôn được cập nhật và sàng lọc. Nghĩa là khác với các loại trái phiếu khác. Trái phiếu chính phủ sẽ được niêm yết các thông tin hợp phát và chuẩn xác nhất. Tránh trường hợp phát tán thông tin không đúng.

Nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

 • Lãi suất: lãi suất của trái phiếu này khá thấp. Ngân khố và kho bạc của nhà nước có hạn. Chính vì thế, đi kèm với độ an toàn cao thì lãi suất lại thấp. Điều này đã tạo ra nhược điểm lâu nay cho mô hình trái phiếu này.
 • Quy trình: Quy trình tham gia thủ tục mua trái phiếu không hề đơn giản. Thủ tục khá rườm rà và khắt khe. Sẽ trải qua nhiều quy định của luật. Sau đó xét duyệt về điều kiện và hoàn cảnh. Nhà đầu tư đủ điều kiện sẽ được tham gia mua trái phiếu.

 

Lời kết

Trái phiếu chính phủ là gì? Có nên đầu tư trái phiếu hay không? Tất cả câu hỏi đã được bài viết phân tích “tất tần tật”. Dù là đầu tư trái phiếu chính phủ hay trái phiếu doanh nghiệp. Thì bạn vẫn nên tính toán kỹ số vốn bỏ ra và lãi suất nhận được. Như thế mới tạo nên sự an toàn khi tham gia đầu tư trên đấu trường tài chính này. Chúc các bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Trái phiếu An Đông có đáng để đầu tư không?

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay