Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có lợi ích gì khi đầu tư vào

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có lợi ích gì khi đầu tư vào

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có lợi ích gì khi đầu tư vào

Trong thị trường chứng khoán, các bạn có thể hiểu được nhiều về trái phiếu, cổ phiếu cũng như sự khác nhau giữa việc nắm giữ chúng. Nhưng bên cạnh những lợi ích của cổ phiếu và trái phiếu. Thì trái phiếu chuyển đổi cũng là loại sản phẩm đầu tư mà các bạn cần có sự quan tâm nhất định. Nếu bạn là một nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Bạn nên tìm hiểu rõ hơn về TPCĐ.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) trong tiếng Anh là Convertible Bond. Đây là một nhánh nhỏ của trái phiếu. TPCĐ là một dạng trái phiếu của công ty cổ phần cho phép bạn (trái chủ) có thể chuyển từ trái phiếu sang cổ phiếu vào một thời điểm nào đó trong tương lai (được phép thực hiện quyền nhưng không phải nghĩa vụ). Loại cổ phiếu này có lãi suất cố định khá thấp. Nhưng có khả năng chuyển đổi lợi nhuận lớn. Tỉ lệ chuyển đổi và thời hạn chuyển đổi được ấn định ngay từ lúc phát hành trái phiếu. Và chỉ thay đổi khi công ty phát hành có sự gộp hoặc tách cổ phiếu.

Tỉ lệ chuyển đổi cho biết mỗi trái phiếu có thể chuyển đổi được thành bao nhiêu cổ phiếu. Tỉ lệ này được công ty ấn định ngay khi phát hành trái phiếu đó. Và được thể hiện dưới dạng tỷ số hoặc mức giá chuyển đổi. Thời hạn chuyển đổi được công ty quy định rất đa dạng. Tùy thuộc vào sự tính toán và quyết định của từng công ty. Có loại được chuyển đổi bất kì lúc nào. Cũng có loại chỉ được chuyển đổi tại một số thời điểm nhất định. Có thể hiểu đơn giản hơn là thời gian nắm giữ. Mà sau đó nhà đầu tư trái phiếu có thể thực hiện quyền đổi trái phiếu sang cổ phiếu.

Trái phiếu chuyển đổi

THAM KHẢO THÊM:

>>> Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ??

>>> Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

Trái phiếu chuyển đổi có lợi ích gì cho công ty phát hành

Cũng giống như trái phiếu thông thường. Công ty có thể huy động vốn từ TPCĐ như một giải pháp tiết kiệm và có sự thu hút lớn. Trong giai đoạn kinh doanh khó khăn hoặc diễn biến thị trường xấu khiến giá cổ phiếu đi xuống. Công ty chọn giải pháp phát hành TPCĐ nhằm hạn chế rủi ro cho cổ đông so với tăng vốn bằng cổ phiếu. Góp phần gia tăng giá trị doanh nghiệp. Điều này giúp tạo thêm một khả năng cho công ty huy động vốn trên thị trường khi việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu thông thường đều không thuận lợi.

Có giá chuyển đổi thấp, lãi suất cũng thấp hơn so với các hình thức vay vốn khác của công ty. Như vay ngân hàng tạo cơ hội cho doanh nghiệp có được nguồn vốn giá rẻ. Lãi suất của trái phiếu chuyển đổi thấp hơn trái phiếu thông thường. Điều đó có thể cho phép công ty huy động được vốn với chi phí thấp. Một điểm nữa, công ty có thể không còn nghĩa vụ nợ. Khi nhà đầu tư thực hiện chuyển đổi thành cổ phiếu. Khi đó, khoản tiền ban đầu sẽ thành nguồn vốn của công ty. Khi các trái chủ thực hiện chuyển đổi cũng có thể tác động cải thiện cơ cấu vốn của công ty tốt hơn.

>>> Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

>>> Trái phiếu doanh nghiệp: những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư

TPCĐ có lợi ích gì cho doanh nghiệp phát hành

Trái phiếu chuyển đổi

Đối với nhà đầu tư mua loại trái phiếu này sẽ được đảm bảo hưởng mức lãi cố định. Khi chưa tiến hành việc chuyển đổi và không phải gánh chịu những rủi ro của công ty. Khả năng chuyển đổi được của trái phiếu tạo cơ hội cho người đầu tư có thể được hưởng lợi nhiều hơn. khi giá cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường tăng lên. Nhà đầu tư có thể hưởng lãi suất đều đặn như một trái phiếu thông thường hoặc thực hiện chuyển đổi sang cổ phiếu khi nhận thấy giá thị trường có xu hướng tăng cao. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tránh được rủi ro khi giá cổ phiếu công ty lao dốc khi trái phiếu chuyển đổi không phải nghĩa vụ chuyển đổi sang cổ phiếu. Trong trường hợp này, nhà đầu tư vẫn hưởng lãi suất định kỳ từ trái phiếu.

Với những thông tin trong bài viết này. Mong rằng các bạn đã có thể hiểu thêm phần nào về TPCĐ. Để cuộc đầu tư đơn giản, hiệu quả hơn. Đừng quên tham khảo và bỏ túi những kiến thức bổ ích này trước khi quyết định đầu tư gì nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Khi phái đẹp lên ngôi, các bóng hồng đầu tư trái phiếu

    Kiểm tra thêm

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

    5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

    đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay