Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Trái phiếu doanh nghiệp: những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư

Trái phiếu doanh nghiệp: những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư

Trái phiếu doanh nghiệp: những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư

Hiện nay, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân đến trái phiếu doanh nghiệp vẫn vô cùng lớn vì nó có lãi suất cao. Vậy trái phiếu doanh nghiệp là gì? Đặc điểm để phát hành TPDN? Và tại sao các doanh nghiệp lại chọn phát hành trái phiếu?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là một loại chứng khoán xác nhận người mua trái phiếu đang cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay. Cũng có nghĩa TPDN là một khoản nợ mà doanh nghiệp vay từ người mua. Khi bạn mua trái phiếu do một doanh nghiệp phát hành, thì bạn là chủ nợ của doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thanh toán tiền lãi hằng năm. Và nhận lại khoản tiền vay gốc vào cuối kỳ theo cam kết được quy định rõ khi phát hành trái phiếu.

Tương tự như tiền gửi ngân hàng. Nhưng trái phiếu có lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm. Và ít rủi ro mất vốn hơn nhiều so với cổ phiếu. Với mức rủi ro thấp và lợi nhuận đầu tư hấp dẫn. TPDN là một kênh đầu tư mới trên thị trường có sự ràng buộc về mặt pháp lý rất cao. Hơn nữa rất hữu ích giúp các nhà đầu tư có thêm lựa chọn khi quản lý tài sản.

Đặc điểm để phát hành TPDN

Người phát hành trái phiếu này là các doanh nghiệp. Người mua trái phiếu là người cho các doanh nghiệp vay tiền. Và họ là chủ nợ của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Khác hoàn toàn với người sở hữu cổ phiếu của một doanh nghiệp. Người nắm giữ trái phiếu sẽ có khoản thu nhập định kỳ là tiền lãi. Lãi này sẽ là khoản thu cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Và sẽ nhận lại gốc khi đáo hạn. Nhưng không được tham dự vào các quyết định của công ty. Trái phiếu mang tính ổn định và độ rủi ro không quá lớn. Nhưng lại không có quyền điều hành và kiểm soát công ty như cổ phiếu.

trái phiếu doanh nghiệp

Do TP là khoản nợ bắt buộc phải thanh toán, nên các DN muốn giải thể hoặc tuyên bố phá sản phải hoàn tất các khoản nợ này theo quy định của pháp luật. Lãi suất TPDN thường cao hơn lãi suất tiết kiệm cùng kỳ hạn tại ngân hàng. Mức lãi suất này thường thay đổi tỷ lệ thuận với mức độ rủi ro. Vì rủi ro càng cao thì mức lãi suất cũng càng cao. Rủi ro mất vốn khi đầu tư vào TPDN nhìn chung nằm ở mức trung bình do kỳ hạn người nắm giữ trái phiếu thường linh hoạt và ngắn hơn so với kỳ hạn thực của trái phiếu. Trong trường hợp xấu nhất khi DN giải thể hoặc thanh lý, TP được quy định thanh toán trước cổ phiếu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

>>> Đầu tư chứng khoán là gì? Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn?

Tại sao lãi suất cao hơn đi vay nhưng doanh nghiệp vẫn chọn phát hành trái phiếu?

So với đi vay ngân hàng, lãi suất phát hành TP có thể cao hơn do rủi ro nhiều hơn. Nhưng các DN vẫn lựa chọn phương pháp phát hành TP thay vì phát hành cổ phiếu hay đi vay ngân hàng. So với việc đi vay ngân hàng dù có lãi suất cao hơn. Nhưng bù lại TP đem lại khả năng huy động vốn nhanh hơn. Và phù hợp với nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn. Đem lại hiệu quả xoay vòng vốn tốt hơn cho DN. Khi phát hành TP các DN có thể giải ngân ngay lập tức để trả lợi cho người mua thay vì phải trả từng đợt như đối với vay ngân hàng.

trái phiếu doanh nghiệp

DN có thể tự chủ trong thời gian trả lãi suất với việc phát hành TP thời gian ngắn hay thời gian dài tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mình. Việc phát hành TP tuy mang lại nhiều lợi ích trong việc huy động vốn đầu tư cho DN. Nhưng ngược lại tiềm ẩn khả năng rủi ro khá lớn do mức lãi suất cao. Chính vì thế đây là một sự lựa chọn cần phải cân nhắc thật kỹ bởi các DN trong việc huy động vốn cho mình. Như vậy mới đem lại hiệu quả như mong muốn và tận dụng hết được những lợi ích mà hình thức TP này đem lại.

Việc lựa chọn nên đầu tư trái phiếu, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm vẫn luôn là một bài toán khó đối với các nhà đầu tư tương lai. Nội dung trên đã nói qua tổng quan về trái phiếu doanh nghiệp để bạn có được thêm thông tin trước khi quyết định đầu tư.

XEM THÊM:

>>> Đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu?

>>> Top những cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Kiến thức trái phiếu từ A -> Z

[contact-form-7 404 "Not Found"]

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay