Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Trái phiếu là gì? Cách phân loại trái phiếu chi tiết nhất

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Cách phân loại trái phiếu chi tiết nhất

Trái phiếu là gì? Cách phân loại trái phiếu chi tiết nhất

Thị trường trái phiếu hiện đang là những kênh thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia nhờ sinh lời và tính thanh khoản cao và bền vững trong thời gian dài. Vậy trái phiếu là gì? Có mấy loại trái phiếu và cách phân loại trái phiếu chi tiết như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây của clbnhadautu40 nhé! 

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một giấy chứng chỉ ghi nhận nghĩa vụ nợ dài hạn được ký kết giữa người phát hành (Chính phủ hay doanh nghiệp) và người sở hữu trái phiếu. Theo đó, người phát hành phải đảm bảo chi trả lợi tức theo quy định và các khoản vốn gốc cho trái chủ ở thời điểm đáo hạn hoặc một thời gian được xác định cụ thể. Trên giấy chứng nhận ghi nợ này sẽ có thông tin về mệnh giá và tỷ suất lãi của trái phiếu. 

Trái phiếu là gì?

Tham khảo Hướng dẫn các bước đầu tư trái phiếu đơn giản & hiệu quả nhất tại video dưới đây:

Phân biệt các loại trái phiếu 

Có nhiều cách để phân biệt các loại trái phiếu. Dưới đây là 3 cách phân loại trái phiếu theo chủ thể phát hành, theo tính chất chuyển đổi và theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành. 

Phân loại theo chủ thể phát hành

Căn cứ vào chủ thể phát hành thì có mấy loại trái phiếu? Thì dưới đây là 3 loại trái phiếu phổ biến theo chủ thể phát hành: trái phiếu Chính phủ (TPCP), trái phiếu Chính quyền địa phương (TPCQĐP) và trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

 • Trái phiếu chính phủ: là trái phiếu do chính phủ phát hành nhằm mục đích bù đắp ngân sách do thâm hụt hoặc tài trợ cho các công cụ điều tiết tiền tệ, công trình công ích. Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu có tính thanh khoản cao. và không có rủi ro thanh toán. Do những đặc điểm đó, lãi suất của trái phiếu chính phủ được xem là lãi suất chuẩn cho lãi suất của những công cụ nợ khác có cùng kỳ hạn.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: Là loại trái phiếu được công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp nhà nước phát hành nhằm huy động nguồn vốn cho mục đích hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Trái phiếu chính quyền địa phương (được phát hành bởi các tổ chức tài chính, ngân hàng) phát hành trái phiếu nhằm phát triển nguồn vốn hoạt động.

Phân loại trái phiếu theo chủ thể phát hành

Phân loại theo tính chất chuyển nhượng của trái phiếu

 • Trái phiếu vô danh: Trái phiếu vô danh là loại trái phiếu không ghi tên/ thông tin của người chủ sở hữu trái phiếu cả trên trái phiếu và sổ người của người phát hành. Người cầm giữ giấy chứng nhận ghi nợ là người sở hữu trái hiếu.
 • Trái phiếu ghi danh: Trái phiếu ghi danh là loại trái phiếu có ghi thông tin đầy đủ về tên và địa chỉ của người sở hữu cả trên tờ trái phiếu và sổ của người phát hành trái phiếu.

 Bản chất của trái phiếu đô thị nhà đầu tư cần lưu ý

Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành trái phiếu 

 • Trái phiếu có đảm bảo: là những loại trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản thế chấp cụ thể như: bất động sản và các thiết bị. Người sở hữu trái phiếu này có mức độ bảo vệ cao trong trường hợp công ty phá sản vì họ có quyền đòi nợ đối với một tài sản cụ thể.
 • Trái phiếu không bảo đảm là loại trái phiếu không được đảm bảo bằng tài sản cụ thể nào đó mà được đảm bảo bằng tín chấp của công ty. Nếu công ty gặp khó khăn dẫn đến phá sản. Những trái chủ trái phiếu sẽ được giải quyết quyền lợi sau các trái chủ có bảo đảm, nhưng trước cổ động. Các loại trái phiếu tín chấp có thể cho phép trái chủ quyền chuyển đổi thành trái phiếu/ cổ phiếu thường của công ty phát hành. Tuỳ theo quy định mỗi doanh nghiệp, việc chuyển đổi có thể tiến hành ở thời điểm cụ thể được xác định. vào bất cứ thời điểm nào, hoặc chỉ vào những thời điểm cụ thể xác định.

Một số lợi ích và rủi ro khi đầu tư trái phiếu 

Lợi ích 

 • Lợi nhuận ổn định và ảnh hưởng bởi kết quả hoạt động kinh doanh của nhà phát hành. 
 • Có những loại trái phiếu được miễn đóng thuế thu nhập cá nhân
 • Tính rủi ro thấp
 • Tính thanh khoản cao hơn so với đầu tư cổ phiếu.

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu

Những rủi ro nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư trái phiếu 

 • Về lãi suất: Lãi suất và mệnh giá trái phiếu có mối quan hệ ngược với nhau. Khi lãi suất tăng thì nhà đầu tư có xu hướng bỏ đi những loại trái phiếu thấp. Chính điều này làm mệnh giá trái phiếu giảm đi vì sự chênh lệch cung nhiều và cầu thấp. 
 • Về tái đầu tư: Trường hợp nếu lãi suất giảm, nhà phát hành sẽ có cơ hội thu hồi hoặc mua lại trái phiếu đã phát hành.Vì vậy, nhà đầu tư có thể nhận về khoản tiền gốc trước thời gian đáo hạn.
 • Về lạm phát: Khoản lãi suất trái phiếu được hưởng thường cố định. Khi trường hợp lạm phát xảy ra, nhà đầu tư phải bỏ nhiều tiền hơn để mua trái phiếu. Điều này khiến cho cầu trái phiếu giảm và lãi suất nhận được có thể âm.
 • Về rủi ro tín dụng, rủi ro vỡ nợ: Trái phiếu do doanh nghiệp thì không được chính phủ bảo đảm. Vì vậy, nếu doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản, vỡ nợ, tín dụng xấu thì nhà đầu tư có thể gặp rủi ro. Vì vậy cần xem xét thật kỹ thông tin tin nhà phát hành trước khi quyết định mua trái phiếu.

Lời kết

Hy vọng, sau bài viết các bạn đã nắm được những thông tin về trái phiếu cũng như cách phân loại trái phiếu. Hiểu rõ bản chất từng loại trái phiếu sẽ giúp bạn có cách đầu tư thông minh và thành công hơn trong tương lai. Trái phiếu doanh nghiệp hiện nay phần lớn mang lại lãi suất cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng và có tính ổn định, bền vững. Nếu bạn muốn tư vấn và tham gia vào hình thức đầu tư đầy tiềm năng này. Đừng ngần ngại tham khảo và để lại thông tin dưới đây để được nhân viên hỗ trợ chi tiết nhé. Chúc các bạn thành công!!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Trái phiếu là gì? Rủi ro hay cơ hội đầu tư trong thời đại mới

  Kiểm tra thêm

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

  5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay