Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Trái phiếu và Cổ phiếu nên đầu tư kênh nào cho người mới?

Trái phiếu và Cổ phiếu nên đầu tư kênh nào cho người mới?

Cổ phiếu và trái phiếu là gì đều là những khái niệm mà ai cũng quan tâm tìm hiểu trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính. Vì đây là những kênh đầu tư cơ bản dễ dàng tham gia đầu tư sinh lợi. Nhưng mỗi bên đều có những ưu điểm riêng, cho nên hãy cùng nhau so sánh cổ phiếu và trái phiếu là gì để hiểu rõ hơn về những kênh đầu tư này nhé!

Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu khi hoạt động trên thị trường chứng khoán?

Khái niệm cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là được hiểu là một loại chứng khoán được xác định bằng dạng văn bản hoặc được thể hiện bằng bút toán ghi sổ. Nói một cách đơn giản cổ phiếu chính là một chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để huy động vốn. Với mục đích cuối cùng dùng để xác nhận quyền sở hữu của 1 hoặc 1 số cổ phần trong công ty. Người sở hữu cổ phiếu sẽ được gọi là cổ đông và có quyền được hưởng cổ tức chia không cố định; phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả kinh doanh của công ty trong kỳ.

Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu là gì khi hoạt động trên thị trường chứng khoán?

Tham khảo Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu tại video dưới đây:

Khái niệm trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán nợ được các doanh nghiệp phát hành dưới hình thức chứng chỉ hay bút toán ghi sổ. Với nghĩa vụ trả nợ gồm lãi và vốn gốc của công ty phát hành trái phiếu đối với người sở hữu (chủ nợ) trái phiếu; mà chứng chỉ trái phiếu là bằng chứng. Người sở hữu trái phiếu sẽ được chi trả một mức lãi suất nhất định; định kỳ và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh lời hay lỗ của công ty. 

Bản chất của trái phiếu và cổ phiếu là như thế nào?

Kết quả của việc phát hành cổ phiếu để huy động vốn sẽ làm tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần và đồng thời sẽ làm thay đổi quyền quản trị của các cổ đông. Tức là phần trăm cổ phần của các cổ đông sẽ thay đổi khi vốn điều lệ tăng.

Kết quả của việc phát hành trái phiếu ra thị trường để huy động vốn sẽ làm tăng vốn vay của công ty cổ phần và không ảnh hưởng gì đến quyền quản trị của các cổ đông trong doanh nghiệp.

Bản chất của trái phiếu và cổ phiếu là như thế nào?

 Thị trường trái phiếu là gì? Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều được giao dịch mua bán trực tiếp trên thị trường chứng khoán và do cung cầu quyết định về giá. Theo thực tế thì cổ phiếu và trái phiếu đều có rủi ro về giá. Nhưng với trái phiếu là có rủi ro thấp hơn.

Bản chất của cổ phiếu đầu tư thường là công cụ giao dịch trên thị trường; trong khi đó trái phiếu thuộc loại đầu tư để lấy lời ổn định. Cổ phiếu thường được nắm giữ trong thời gian ngắn và có thể giao dịch nhiều hơn. Trái phiếu được nắm giữ và nhận lãi trong thời gian lâu hơn có thể lên đến tận 30 năm.

Đặc điểm của trái phiếu và cổ phiếu

Với những thông tin được cung cấp ở trên bạn đã hiểu sơ lược về khái niệm của cổ phiếu và trái phiếu là gì. Vậy dưới đây sẽ là những đặc điểm của chúng. Giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc chọn kênh nào để đầu tư. 

Đặc điểm của trái phiếu và cổ phiếu

Đặc điểm của trái phiếu 

 • Ngoài các công ty phát hành thì còn có chính quyền hay các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành. 
 • Bất kỳ một cá nhân hay tổ chức đều có thể mua trái phiếu. 
 • Tiền lãi mà trái phiếu thu được là khoản thu cố định và không ảnh hưởng vào kết quả kinh doanh của công ty phát hành. 
 • Theo luật pháp, nếu công ty gặp phải trường hợp phá sản sẽ ưu tiên thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu trước. Sau đó mới đến các cổ đông. 

Đặc điểm của cổ phiếu 

 • Giá cổ phiếu dễ bị ảnh hưởng từ nguồn cung cầu của thị trường hay kết quả kinh doanh của công ty,…
 • Cổ phiếu không có kỳ hạn và không hòa vốn nhưng có tính thanh khoản cao
 • Tuy nhiên cổ phiếu là loại có tính rủi ro cao
 • Và nếu công ty phá sản thì sẽ là người cuối cùng được nhận phần giá trị còn lại của công ty. 

Phân loại cổ phiếu

Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu được phép phát hành

Là khi một công ty thành lập hay trong suốt quá trình hoạt động phát hành ra một số lượng cổ phiếu tối đa. Và theo luật pháp quy định thì công ty phải đăng ký tổng số cổ phiếu. Cũng như phải ghi vào điều lệ công ty.

Số lượng cổ phiếu được phép phát hành. Thường sẽ cao hơn với số lượng thật sự được phát hành trên thị trường. Nhằm giúp cho công ty có thể bán ra nhiều cổ phiếu hơn nếu cần huy động thêm vốn. 

Cổ phiếu đã phát hành

Khi công ty bán cổ phiếu ra thị trường và được các nhà đầu tư mua lại. Từ đó công ty sẽ thu về toàn bộ số tiền bán cổ phiếu. Và số tiền bán đó có thể nhỏ hơn hoặc bằng với cổ phiếu được phép phát hành.

Cổ phiếu quỹ

Đây là loại cổ phiếu trên thị trường đã được giao dịch. Và có thể do chính công ty phát hành mua lại bằng nguồn vốn của họ. Theo vòng tuần hoàn thì công ty sẽ lưu giữ một thời gian sau đó sẽ lại được bán ra. Tuy nhiên, ở một số nước sẽ quy định số cổ phiếu này sẽ không được bán ra mà phải hủy bỏ. 

Có thể hiểu loại cổ phiếu này không phải là một loại cổ phiếu đang lưu hành hay không có vốn. Chính vì vậy, người sở hữu không có quyền tham gia bỏ phiếu hay việc chia lợi tức cổ phần. 

Cổ phiếu đang lưu hành

Trên thị trường, cổ phiếu này đang được lưu hành và được nắm giữ bởi các cổ đông. Số lượng cổ phiếu đang lưu hành có thể sẽ biến động mạnh mẽ theo thời gian bởi vì nó không bất biến. Và số cổ phiếu đang lưu hành thường. Sẽ là yếu tố quyết định vào việc phân chia lợi tức cổ phần. 

Cổ phiếu vô danh

Giống như trái phiếu vô danh thì loại cổ phiếu này cũng sẽ không ghi tên người sở hữu. Bên cạnh đó người sở hữu có quyền chuyển nhượng mà không cần làm bất kỳ thủ tục pháp lý nào. 

Cổ phiếu ghi danh

Trên tờ cổ phiếu sẽ được ghi tên người sở hữu. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cổ phiếu sẽ rất phức tạp. Bởi vì phải đăng ký tại tổ chức phát hành và được Hội đồng Quản Trị của tổ chức đó cho phép. 

Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông)

Đây là loại cổ phiếu phổ biến nhất trong các loại. Người sở hữu loại cổ phiếu này có quyền tự do chuyển nhượng. Bên cạnh đó, có quyền biểu quyết và được hưởng các cổ tức theo kết quả kinh doanh mà họ đang nắm giữ. 

Tuy loại cổ phiếu này phổ biến. Nhưng mức độ rủi ro của loại cổ phiếu này cao nhất trong các loại. Bởi vì nếu công ty gặp phải trường hợp phá sản. Thì cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ không được nhận tiền. Đến khi công ty thanh toán hết cho các chủ nợ hoặc các cổ đông nắm giữ cổ phần ưu đãi. 

Cổ phiếu ưu đãi

Là cổ phiếu xác nhận quyền sở hữu tại một công ty. So với cổ phiếu thường thì loại cổ phiếu này sẽ được hưởng những quyền lợi ưu tiên hơn. Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu đãi sẽ được trả cổ tức trước những cổ đông có cổ phiếu thường. Tuy nhiên, người nắm giữ cổ phiếu đãi sẽ không được tham gia ứng cử hay bầu cử của công ty.

Phân loại trái phiếu 

Những thông tin về trái phiếu là gì đã giúp bạn một phần nào khi bạn mới bắt đầu đầu tư. Dưới đây sẽ những phân loại trái phiếu. Giúp bạn hiểu hơn về trái phiếu để có thể đầu tư phù hợp.

Phân loại trái phiếu

Phân loại theo người phát hành

So với cổ phiếu thì người phát hành trái phiếu rộng hơn và được chia thành 3 loại như sau : 

 • Đối với trái phiếu của doanh nghiệp : Đây là loại trái phiếu có thể do công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hay công ty nhà nước phát hành ra. Nhằm với mục đích tăng vốn hoạt động. Trái phiếu của doanh nghiệp có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. 
 • Với trái phiếu chính phủ : Được Bộ Tài chính phát hành với mục đích huy động vốn để đáp ứng những chi tiêu của Chính phủ. Đây là loại trái phiếu hiện đang có uy tín nhất trên thị trường chứng khoán. Bởi vì loại này ít gặp rủi ro nhất. 
 • Trái phiếu do ngân hàng hay các tổ chức tài chính phát hành nhằm tăng thêm vốn hoạt động. 

Phân loại theo lợi tức

 • Đối với lãi suất cố định: Đây là loại mà lợi tức của trái phiếu. Sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ phần trăm cố định tính theo mệnh giá. 
 • Đối với lãi thả nổi (hay còn gọi là lãi biến đổi): Loại này thì lợi tức sẽ được điều chỉnh theo từng chu kỳ khác nhau. Và chu kỳ điều chỉnh có thể xảy ra là 6 tháng, 1 năm hay đến 1 năm rưỡi,… 
 • Lãi suất bằng không: Khác với 2 loại lãi suất ở trên. Thì đây là loại mà người mua sẽ không nhận được bất kỳ lãi nào. Tuy nhiên, người mua sẽ được mua với mức giá thấp hơn so với mệnh giá. Và khi đáo hạn thì người mua sẽ được hoàn trả bằng với mệnh giá. 

Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán 

 • Mức độ trái phiếu đảm bảo: Đây là loại mà người phát hành dùng những tài sản có giá trị lớn để làm vật đảm bảo. Từ đó, nếu người phát hành không còn khả năng thanh toán. Thì xét theo pháp luật trái chủ sẽ có quyền thu hoặc bán tài sản đó. 
 • Mức độ trái phiếu không đảm bảo: Nếu trái phiếu đảm bảo bằng tài sản có giá trị. Thì loại này được bảo đảm bằng sự uy tín của người phát hành. 

Phân loại dựa vào hình thức trái phiếu

 • Hình thức trái phiếu vô danh (tên tiếng anh là Bearer Bond): Là loại trái phiếu có thu nhập cố định. Thay vì người chủ đã đăng ký thì sẽ được sở hữu bởi người nắm giữ. Có thể hiểu đơn giản là loại trái phiếu này sẽ không ghi tên người sở hữu trên tờ trái phiếu. Và lẫn cả trên sổ sách của các nhà phát hành trái phiếu. 
 • Hình thức trái phiếu ghi danh (tên tiếng anh là Definitive Bond): Trái ngược với trái phiếu vô danh thì loại này sẽ ghi đầy đủ thông tin như tên, địa chỉ,.. Những thông đó sẽ được ghi trên tờ trái phiếu và những sổ sách của nhà phát hành. 

Phân loại dựa vào tính chất

 • Quyền chuyển đổi trái phiếu : Là loại trái phiếu do công ty cổ phần phát hành. Khi đến một thời điểm người sở hữu trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu. Việc chuyển đổi này được dựa vào tỷ lệ và thời gian khi các nhà đầu tư mua trái phiếu. 
 • Quyền mua lại : Đây là loại khi các nhà phát hành trái phiếu sẽ đưa ra quy định. Về việc cho phép người phát hành được mua lại một phần hay toàn bộ. Trước khi trái phiếu đó đến kỳ đáo hạn. 
 • Quyền mua cổ phiếu : Đối với trái phiếu này thì sẽ kèm theo phiếu cho phép người sở hữu mua một số lượng cổ phiếu nhất định tại công ty phát hành. Cùng với mức giá đã được định sẵn với những kỳ hạn nhất định. 

Nên đầu tư vào trái phiếu hay đầu tư vào cổ phiếu để sinh lời an toàn

So sánh cổ phiếu và trái phiếu hoạt động trên thị trường hiện nay

So sánh cổ phiếu và trái phiếu hoạt động trên thị trường hiện nay

Để so sánh trái phiếu và cổ phiếu thì đây đều là bằng chứng của chủ sở hữu. Là chứng chỉ dùng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu. Đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành ra chứng khoán hiện tại; chúng được gọi là chứng khoán.

Cổ phiếu và trái phiếu đều được phát hành dưới dạng chứng chỉ; bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử để lưu thông trên thị trường. Và đều có thể trao đổi mua bán; chuyển nhượng cầm cố; thế chấp; thừa kế cho bên thứ ba bất kỳ.

Chúng đều được nhận lãi theo tình hình hoạt động hoặc cố định của doanh nghiệp. Trái phiếu và cổ phiếu đều là phương tiện thu hút vốn; huy động vốn hợp pháp của nhà phát hành.

KẾT LUẬN 

Những chia sẻ kiến thức về cổ phiếu và trái phiếu là gì ở trên. Sẽ giúp cho bạn trong việc tích lũy kiến thức để đầu tư. Với trái phiếu và cổ phiếu đều có những ưu và nhược điểm riêng nên bạn phải cân nhắc rõ ràng về mục tiêu lợi nhuận. Cùng với những mức độ rủi để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. 

Đối với đầu tư trái phiếu sẽ thích hợp với những ai thích sự an toàn và tính ổn định cùng với lãi đều đặn. Còn đầu tư cổ phiếu sẽ hơi mạo hiểm hơn nhưng mức lợi nhuận đạt được sẽ cao hơn. Dù bạn có quyết định đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực nào. Thì đầu tiên bạn phải trang bị kiến thức về đầu tư, tài chính,… cùng với kỹ năng quan sát, phân tích thị trường .Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro đầu tư và đạt được kết quả đầu tư hiệu quả.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Bản chất của trái phiếu đô thị nhà đầu tư cần lưu ý


   


   Kiểm tra thêm

   Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

   Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

   5 / 5 ( 6 bình chọn ) Độ phổ biến và hấp dẫn của …

   đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay