Trang chủ /✅ trái phiếu /✅ Trái phiếu là gì? Rủi ro hay cơ hội đầu tư trong thời đại mới

Trái phiếu là gì? Rủi ro hay cơ hội đầu tư trong thời đại mới

Trái phiếu là gì? Rủi ro hay cơ hội đầu tư trong thời đại mới

Cổ phiếu và trái phiếu là gì đều là những khái niệm mà ai cũng quan tâm tìm hiểu trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường tài chính. Vì đây là những kênh đầu tư cơ bản dễ dàng tham gia đầu tư sinh lợi. Nhưng mỗi bên đều có những ưu điểm riêng, cho nên hãy cùng nhau so sánh cổ phiếu và trái phiếu là gì để hiểu rõ hơn về những kênh đầu tư này nhé!

Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu là gì khi hoạt động trên thị trường chứng khoán?

Khái niệm cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là được hiểu là một loại chứng khoán được xác định bằng dạng văn bản hoặc được thể hiện bằng bút toán ghi sổ. Nói một cách đơn giản cổ phiếu chính là một chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để huy động vốn. Với mục đích cuối cùng dùng để xác nhận quyền sở hữu của 1 hoặc 1 số cổ phần trong công ty. Người sở hữu cổ phiếu sẽ được gọi là cổ đông và có quyền được hưởng cổ tức chia không cố định; phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả kinh doanh của công ty trong kỳ.

Khái niệm cổ phiếu và trái phiếu là gì khi hoạt động trên thị trường chứng khoán?

Tham khảo Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu tại video dưới đây:

Khái niệm trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán nợ được các doanh nghiệp phát hành dưới hình thức chứng chỉ hay bút toán ghi sổ. Với nghĩa vụ trả nợ gồm lãi và vốn gốc của công ty phát hành trái phiếu đối với người sở hữu (chủ nợ) trái phiếu; mà chứng chỉ trái phiếu là bằng chứng. Người sở hữu trái phiếu sẽ được chi trả một mức lãi suất nhất định; định kỳ và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh lời hay lỗ của công ty. 

Bản chất của trái phiếu và cổ phiếu là như thế nào?

Kết quả của việc phát hành cổ phiếu để huy động vốn sẽ làm tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần và đồng thời sẽ làm thay đổi quyền quản trị của các cổ đông. Tức là phần trăm cổ phần của các cổ đông sẽ thay đổi khi vốn điều lệ tăng.

Kết quả của việc phát hành trái phiếu ra thị trường để huy động vốn sẽ làm tăng vốn vay của công ty cổ phần và không ảnh hưởng gì đến quyền quản trị của các cổ đông trong doanh nghiệp.

Bản chất của trái phiếu và cổ phiếu là như thế nào?

>>> Thị trường trái phiếu là gì? Sự khác biệt giữa trái phiếu và cổ phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều được giao dịch mua bán trực tiếp trên thị trường chứng khoán và do cung cầu quyết định về giá. Theo thực tế thì cổ phiếu và trái phiếu đều có rủi ro về giá nhưng với trái phiếu là có rủi ro thấp hơn.

Bản chất của cổ phiếu đầu tư thường là công cụ giao dịch trên thị trường; trong khi đó trái phiếu thuộc loại đầu tư để lấy lời ổn định. Cổ phiếu thường được nắm giữ trong thời gian ngắn và có thể giao dịch nhiều hơn. Trái phiếu được nắm giữ và nhận lãi trong thời gian lâu hơn có thể lên đến tận 30 năm.

Nên đầu tư vào trái phiếu hay đầu tư vào cổ phiếu để sinh lời an toàn

So sánh cổ phiếu và trái phiếu hoạt động trên thị trường hiện nay

Để so sánh trái phiếu và cổ phiếu thì đây đều là bằng chứng của chủ sở hữu. Là chứng chỉ dùng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành ra chứng khoán hiện tại; chúng được gọi là chứng khoán.

Cổ phiếu và trái phiếu đều được phát hành dưới dạng chứng chỉ; bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử để lưu thông trên thị trường. Và đều có thể trao đổi mua bán; chuyển nhượng cầm cố; thế chấp; thừa kế cho bên thứ ba bất kỳ.

Chúng đều được nhận lãi theo tình hình hoạt động hoặc cố định của doanh nghiệp. Trái phiếu và cổ phiếu đều là phương tiện thu hút vốn; huy động vốn hợp pháp của nhà phát hành.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu hoạt động trên thị trường hiện nay

Cơ hội đầu tư xu hướng thời đại mới – Trái phiếu doanh nghiệp là giải pháp an toàn

Có rất nhiều bạn vẫn chưa biết trái phiếu là gì, tuy nhiên sau bài viết này bạn không chỉ hiểu về trái phiếu mà còn hoàn toàn nắm được nền tảng cơ bản về chứng khoán. Nhưng so sánh về rủi ro thì trái phiếu lại có ít rủi ro hơn; ít chịu biến động của thị trường; và còn được nhận lãi cố định an toàn. Mặt dù doanh nghiệp kinh doanh lời hay lỗ vẫn phải chi trả cho nhà đầu tư trái phiếu; còn nếu doanh nghiệp công bố lỗ thì nhà đầu tư trái phiếu sẽ không nhận được cổ tức. Mặt khác nếu không may doanh nghiệp phá sản thì trái phiếu sẽ được chi trả quyền lợi trước số với cổ phiếu. 

Mặc khác đầu tư trái phiếu hoàn toàn phù hợp với xu hướng 4.0. Không cần phải bắt tay vào kinh doanh, khảo sát thị trường. Chỉ cần ngồi yên – tiền lãi mặc nhiên sẽ tới mà không mất nhiều công sức. Vì vậy việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sẽ là giải pháp hoàn toàn an toàn, phù hợp với thời đại mới mà bạn có thể lựa chọn.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bản chất của trái phiếu đô thị nhà đầu tư cần lưu ý

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:
    Kiểm tra thêm

    Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

    Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp bạn đã biết?

    5 / 5 ( 5 bình chọn ) Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện …