Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ Ủy thác đầu tư chứng khoán – Quy định và điều kiện nhận ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư chứng khoán. Quy định và điều kiện nhận ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư chứng khoán – Quy định và điều kiện nhận ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Có nên ủy thác và có những quy định nào khi nhận ủy thác đầu tư? là những câu hỏi nhiều khách hàng/ nhà đầu tư còn đang thắc mắc. Cùng tham khảo bài viết dưới đây với clbnhadautu40 để giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Ủy thác được hiểu đơn giản là việc bạn giao một số tiền/ tài sản cho người khác để họ thay bạn làm một việc gì đó. Ủy thác đầu tư chứng khoán cũng được hiểu là việc giao tiền của một cá nhân/ tổ chức cho một cá nhân/ tổ chức khác để đem đi đầu tư chứng khoán với mục đích kiếm lợi nhuận. Hoạt động ủy thác đầu tư sẽ bao gồm 2 bên tham gia:

 • Bên ủy thác: Giao tiền vốn
 • Bên nhận ủy thác: Nhận tiền vốn

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Theo đó, bên ủy thác chịu toàn bộ trách nhiệm về việc sử dụng số tiền cho nhà quản lý ủy thác. Bên nhận ủy thác sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện các hoạt động đầu tư chứng khoán. Quản lý các danh mục đầu tư trong tài khoản đầu tư của khách hàng, đảm bảo tối ưu hóa lợi nhuận, an toàn và rủi ro thấp nhất cho khách hàng.

Có nên tham gia ủy thác đầu tư chứng khoán?

Nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc thiếu kinh nghiệm, kiến thức thực tế về chứng khoán thì ủy thác đầu tư chứng khoán là một lựa chọn sáng suốt giúp bạn có được một nguồn thu nhập động ổn định và an toàn với những ưu điểm có thể tham khảo như sau:

Ưu điểm

 • Bản chất của ủy thác đầu tư là việc bạn giao tiền của mình cho một công ty quản lý có uy tín trên thị trường. Điều này sẽ giúp bạn có được lợi nhuận ổn định, an toàn cũng như tăng trưởng vì quyết định đầu tư được thực hiện bởi những nhà quản lý chuyên nghiệp, có thâm niên trong thị trường đầu tư chứng khoán.
 • Thông thường những công ty quản lý sẽ nghiên cứu và xây dựng một bộ sản phẩm danh mục đầu tư đa dạng như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Việc này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống và phân hóa các rủi ro ở mức thấp nhất.
 • Ủy thác đầu tư chứng khoán có khả năng sinh lời cao hơn so với hình thức gửi tiết kiệm ở ngân hàng bởi hầu hết các sản phẩm sẽ có xu hướng bị tác động của thị trường. Nếu thị trường tốt thì sẽ có mức thu nhập cao hơn. Trong khi ngân hàng đã áp dụng cho người gửi một mức lãi suất cố định trước đó. Nếu gửi tiết kiệm thì khi thị trường tăng trưởng tốt, bạn sẽ không nhận được những khoản lời hấp dẫn.
 • Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường nguồn vốn sử dụng trong doanh nghiệp hiệu quả nếu bên ủy thác là một doanh nghiệp cụ thể.

Ưu điểm của ủy thác đầu tư chứng khoán

Nhược điểm

Cùng với ưu điểm thì ủy thác đầu tư cũng sẽ có một số hạn chế nhất định:

 • Bạn sẽ không đạt được kết quả đầu tư tốt nếu lựa chọn công ty quản lý ít kinh nghiệm, còn non trẻ trong đầu tư chứng khoán.
 • Nguồn vốn đã giao cho bên ủy thác thì bạn không có quyền ra quyết định đầu tư hoặc tác động vào khoản vốn đó.
 • Nguy cơ, rủi ro cao về mất vốn nếu danh mục đầu tư của công ty không hợp lý, chỉ chú trọng đến vấn đề tối đa lợi nhuận. Bởi vì bên ủy thác không trực tiếp kiểm soát nguồn vốn đầu tư của bạn nên sẽ khó khăn khi thu hồi vốn góp nếu tình hình hoạt động đầu tư của công ty không tốt.

Đầu tư gì với 100 triệu để sinh lời hiệu quả từ tiền nhàn rỗi

Những quy định về điều kiện ủy thác đầu tư 

Tại Điều 75 của bộ Luật chứng khoán có quy định về điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán theo những điều kiện dưới đây: 

Điều kiện về vốn bao gồm

Việc góp vốn điều lệ vào các công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải thực hiện giao dịch bằng Đồng Việt Nam. Vốn điều lệ tối thiểu để được cấp Giấy phép thành lập và các hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Những quy định về điều kiện ủy thác đầu tư chứng khoán

Cơ cấu về cổ đông và thành viên góp vốn

– Có ít nhất 2 cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn là tổ chức. Trong trường hợp công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán tổ chức dưới hình thức công ty TNHH một thành viên. Thì chủ sở hữu phải là ngân hàng thương mại hoặc các doanh nghiệp về bảo hiểm, công ty chứng khoán, tổ chức nước ngoài đáp ứng các quy định tại điều 77, khoản 2 của bộ Luật.

– Tổng tỷ lệ vốn góp tối thiểu của các tổ chức chiếm khoảng 65% vốn điều lệ. Trong đó các tổ chức bao gồm ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm, công ty chứng khoán sở hữu tối thiểu là 30%/ vốn điều lệ.

Điều kiện về cơ sở vật chất

–  Có trụ sở làm việc và bảo đảm những hoạt động kinh doanh chứng khoán;

– Đáp ứng đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị văn phòng. Hệ thống công nghệ phù hợp với quy trình nghiệp vụ của hoạt động kinh doanh chứng khoán.

Điều kiện về nhân sự bao gồm

Có Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, tối thiểu 5 nhân viên sở hữu chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ. Tối thiểu có 1 nhân viên kiểm soát tuân thủ. 

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về uy thác đầu tư chứng khoán. Qua đó, hiểu được những quy định điều kiện về ủy thác đầu tư, bạn có thể quyết định về việc có nên tham gia đầu tư hay không? Ngoài ra thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay cũng được đánh giá là kênh đầu tư nguồn nhàn rỗi hiệu quả, an toàn với khả năng sinh lời cao và bền vững. Tham khảo ngay thông tin dưới đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Có nên đầu tư vàng dài hạn để “đào” thêm thu nhập hay không?

  Kiểm tra thêm

  Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

  Bỏ túi kinh nghiệm mở sổ tiết kiệm cho người mới bắt đầu

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) So với các loại hình thức đầu …

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay