Trang chủ /✅ tin tức /✅ Ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán Việt Nam

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán Việt Nam

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán Việt Nam

Tết Nguyên đán là một ngày vô cùng thiêng liêng và quan trọng. Đây là điểm giao giữa năm cũ và năm mới. Thế nhưng không phải ai cũng biết những ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán. Do đó bài viết này sẽ liệt kê về những ý nghĩa ngày Tết. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn thêm những điều bổ ich!

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán

Nguồn gốc

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán

Nguồn gốc của tết vẫn còn đang được tranh cãi. Nhưng hầu hết thông tin đều cho rằng ngày tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc. Nhưng theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” thì người Việt đã ăn tết từ trước thời vua Hùng; nghĩa là trước 1000 năm đó.

Tết ở Việt Nam đã có từ rất lâu, trước thời Tam Hoàng Ngũ Đế. Khổng Tử đã viết trong cuốn Kinh Lễ: “Ta không biết Tết là gì; nghe đâu đó là tên của một ngày lễ hội lớn của bọn người Man, họ nhảy múa như điên, uống rượu và ăn chơi vào những ngày đó”; Sách Giao Chỉ Chí cũng có đoạn viết “Bọn người Giao Quận thường tập trung lại từng phường hội nhảy múa hát ca; ăn uống chơi bời trong nhiều ngày để vui mừng một mùa cấy trồng mới; không những chỉ có dân làm nông mà tất cả người nhà của Quan lang, Chúa động cũng đều tham gia lễ hội này”. Như vậy có có thể nói Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam.

>>> Trao trọn yêu thương qua những lời chúc mừng tết dương lịch 2021

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán với người Việt Nam

Tết Nguyên đán là ngày sum họp, ngày đoàn viên

Ý nghĩa ngày Tết

Tết Nguyên Đán là dịp nghỉ lễ dài nhất trong năm. Mọi người sẽ gác lại công việc chính để dành thời gian về quê thăm gia đình; cùng sum họp, đoàn viên bên nhau sau một năm dài xa cách. Về quê để quây quần bên gia đình; cùng nhau chuẩn bị cho một năm mới sắp đến; cùng nhau ngồi bên mâm cơm ngày Tết ấm cúng. Đó thực sự là khoảng thời gian ý nghĩa và ấm áp riêng của mỗi người mà chỉ có thể cảm nhận được vào dịp Tết mà thôi.

>>> Phong tục đón Tết Dương Lịch của các nước trên thế giới

Tết Nguyên đán là ngày trời đất, con người giao thoa với thần linh

Ngày Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc; nó được xem là một ngày tốt đẹp, là thời điểm giao hòa giữa trời đất, con người với thần linh. Do đó, nhiều người tin tưởng rằng những ý nghĩ, những mong ước, hành động của mình sẽ được các vị thần linh nghe thấy, thấu hiểu và ban cho phước lành. Theo tín ngưỡng dân gian bắt nguồn từ quan niệm “Ơn trời mưa nắng phải thì”, người nông dân còn cho đây là dịp để tưởng nhớ đến các vị thần linh có liên quan đến sự được, mất của mùa màng như thần Đất, thần Mưa, thần Sấm, thần Nước, thần Mặt trời…

Ngày hướng về cội nguồn

Trước khi Tết đến, vào những ngày cuối năm, mọi người có tập tục tảo mộ là để tưởng nhớ đến những người đã mất. Đêm giao thừa, nhà nhà đều thắp hương  trên bàn thờ của ông bà tổ tiên thể hiện sự biết ơn, hướng về nguồn cội của thế hệ đi sau dành cho thế hệ đi trước. Trong những ngày Tết, trên bàn thờ ông bà, tổ tiên luôn có mâm ngũ quả, bánh mứt, mâm xôi, đĩa thịt nói lên được lòng kính yêu, hiếu đạo vốn có của người Việt ta.

>>> 5 địa điểm du lịch tết dương lịch giúp bạn bung xõa stress

Ngày rước tài rước lộc

Nhiều người quan niệm đây là dịp Thần Tài gõ cửa từng nhà để ban tiền tài, thịnh vượng và sung túc. Đây là dịp để mọi người tranh thủ mở rộng cửa rước tài lộc vào nhà; rước những điều may mắn, tốt đẹp, giàu có nhất từ ông Thần Tài. 

Ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán: là ngày may mắn, ngày của sự đổi mới, lạc quan và hy vọng

Nhiều người cho rằng những ngày đầu năm thường là những ngày may mắn, tốt đẹp. Sự may mắn ấy hòa quyện với những cánh hoa mai, hoa đào; hòa với những chiếc lá non xanh; hòa trên những mâm ngũ quả ngày Tết.

Tết là ngày khởi đầu cho một năm mới; tạm biệt một năm cũ qua đi. Vì vậy mọi người thường khoác cho nhà cửa, tâm hồn mình thật ngăn nắp để sẵn sàng chào đón một năm mới đến. Những gì không may mắn, những điều xui xẻo của năm cũ sẽ qua đi; để đón nhận những điều may mắn lạc quan trong năm mới.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Ăn gì ngày Tết? Thực đơn các món ngon cho bữa cơm ngày Tết

[contact-form-7 404 "Not Found"]

  Kiểm tra thêm

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa

  Bạn đã biết nên làm giàu bằng cách nào khi không có vốn chưa?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Bạn có thời gian rảnh rỗi, bạn …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay