Trang chủ /✅ tin tức /✅ Ý nghĩa và những điều cần tránh khi tặng và nhận lì xì ngày Tết

Ý nghĩa và những điều cần tránh khi tặng và nhận lì xì ngày Tết

Ý nghĩa và những điều cần tránh khi tặng và nhận lì xì ngày Tết

Phong tục lì xì ngày Tết đã trở thành nét đẹp văn hóa được lưu giữ từ xa xưa đến nay. Cứ mỗi dịp Tết đến các em nhỏ đều háo hức nhận những phong bao lì xì đỏ thắm. Vốn đã trở thành truyền thống truyền từ bao đời nay của người Việt. Thế nhưng nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục này không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của phong tục lì xì ngày Tết

Nguồn gốc của phong tục này được thêu dệt từ khá nhiều câu chuyện. Trong số đó, có câu chuyện kể rằng từ thời xa xưa, ở Đông Hải có nhiều yêu quái thường xuyên hoành hành. Song ngày thường chúng luôn bị các thần tiên ở hạ giới canh giữ. Tuy nhiên, hàng năm các vị thần này đều phải về trời vào thời điểm giao thừa. Lúc này, bọn yêu quái lộng hành quấy rối trẻ em đang ngủ. Khiến những đứa trẻ hay giật mình khóc thét giữa đêm. Nên bố mẹ thường không ngủ để canh con. 

Lì xì ngày Tết

Một lần có 8 vị tiên đi ngang qua thấy nhà kia bị như vậy liền hóa thành những đồng tiền nằm bên chỗ mấy đứa trẻ. Cha mẹ chúng đem gói những đồng tiền này vào những tấm vải đỏ để xua đuổi yêu quái. Phép lạ này nhanh chóng lan truyền ra khắp nơi. Nên mỗi khi Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào những túi màu đỏ tặng cho trẻ em. Để chúng chóng lớn và khỏe mạnh. Từ đó, phong tục trở thành việc không thể thiếu vào mỗi dịp Tết của người Việt Nam.

>>> Mâm ngũ quả miền Bắc năm mới nên gồm những gì cho thật ý nghĩa?

Ý nghĩa của việc lì xì ngày Tết

Hằng năm, việc chuẩn bị đón Tết thì người người nhà nhà đều để dành ra một khoản tiền để đi mừng tuổi. Nhất là trong 3 ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3. Không chỉ có trẻ em mới được người lớn lì xì. Mà con cháu cũng có thể mừng tuổi ông bà, cha mẹ của mình. Với ý nghĩa cầu mong sức khỏe và chúc cho ông bà, cha mẹ sống lâu trăm tuổi. Tiếp đó ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi lại cho con cháu. Mong con cháu ngoan ngoãn, học hành giỏi giang và gặp nhiều may mắn. 

Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ của phong bao lì xì ngày Tết tượng trưng cho màu như ý, may mắn, thịnh vượng cả năm. Người nhận được lì xì luôn tin rằng những phong bao lì xì này sẽ mang lại hạnh phúc và tài lộc trong một năm sắp tới.

Những đại kỵ phải biết khi nhận hoặc tặng lì xì ngày Tết

Không dùng bao lì xì khác màu đỏ và vàng

Lì xì ngày Tết

Từ ngày xưa đã quan niệm bao lì xì phải là bao đỏ để ứng với sự tích bao lì xì. Bên cạnh đó, bao lì xì màu đỏ còn là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc. Nhưng hiện nay, quan niệm này dần không còn nữa bởi bao lì xì đã xuất hiện thêm nhiều mẫu mã và đẹp mắt hơn. Đồng thời phù hợp với thị trường của người hiện đại.

Tránh số 4

Tiền lì xì cần tránh số 4 như 40 ngàn, 400 ngàn. Bởi theo dân gian, số 4 đọc là “tứ” gần giống với “tử” thể hiện sự không may. Nên người ta rất kỵ số này. Con số thích hợp để lì xì là số 8. Con số này mang ý nghĩa là phát tài phát lộc. Ngoài ra, còn có nhiều con số ý nghĩa khác nữa. Những hãy nhớ tránh con số 4 nhé.

Không dùng tiền cũ để lì xì ngày Tết

Lì xì ngày Tết

Khi lì xì bạn nên chọn những tờ tiền mới. Bởi năm mới mọi người đều mong muốn những gì mới mẻ và không thích những thứ đã cũ. Bên cạnh đó tiền cũ khi đặt trong bao lì xì sẽ mang lại âm khí xấu. Chính vì thế mà vào dịp Tết mỗi năm mọi người thường có thói quen đi đổi tiền mới là vì lý do này.

>>> Ý nghĩa ngày Tết Nguyên đán Việt Nam

Không lì xì tiền lẻ

Số tiền chẵn trong bao lì xì với hàm ý một năm đầy đủ, trọn vẹn. Tương tự khi bạn đi đám cưới hay tiệc cũng nên sử dụng tiền chẵn nhé. Thậm chí, người ta còn chuẩn bị số tiền ứng với ý nghĩa phát tài phát lộc như 168 ngàn, 188 ngàn.

Không nhận phong bao lì xì bằng một tay và không vòi thêm tiền lì xì

Lì xì ngày Tết

Khi nhận lì xì dù là người lớn hay người nhỏ đều nên nhận bằng 2 tay. Điều này để bày tỏ sự tôn trọng với người tặng. Mặt khác, những đứa trẻ thường hay vòi thêm tiền lì xì từ ông bà, cha mẹ. Điều này cũng thể hiện sự bất kính và làm mất đi ý nghĩa truyền thống của phong bao lì xì ngày Tết.

Không mở phong bao lì xì trước mặt người tặng

Việc mở bao lì xì là việc rất riêng tư. Khi mở trước mặt người tặng được xem là hành động bất lịch sự. Thậm chí, người khác nhìn vào sẽ nghĩ chúng ta xem nặng đồng tiền hơn tấm lòng của người tặng. 

Lì xì ngày Tết là một phong tục truyền thống và tốt đẹp của dân tộc Việt. Nó chứa đựng hàm ý mong muốn nhận được may mắn, tài lộc đầu năm. Vì thế để có một năm suôn sẻ, ông cha ta vẫn luôn dặn dò con cháu nên tránh những điều đại kỵ này.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Phong tục Tết cổ truyền Việt Nam – Vẻ đẹp truyền thống dân tộc

[contact-form-7 404 "Not Found"]

  Kiểm tra thêm

  Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

  Giá xăng dầu hôm nay: Biến động liên tục, tăng giảm thất thường

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Xoay quanh những bất ổn của thị …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay