Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ Yếu tố thị trường trong kinh doanh quyết định thành bại của doanh nghiệp

Yếu tố thị trường trong kinh doanh quyết định thành bại của doanh nghiệp

Yếu tố thị trường trong kinh doanh quyết định thành bại của doanh nghiệp

Phân tích yếu tố thị trường trong kinh doanh là điều đầu tiên khi bạn muốn bán gì đó. Bạn cần cân nhắc điều này khi quyết định hoạt động lâu dài trong ngành nghề đó. Dưới đây là các bước để phân tích và tạo lập một thị trường kinh doanh mới.

1. Tìm ra một nhóm người mà bạn muốn phục vụ yếu tố thị trường trong kinh doanh đầu tiên

Đầu tiên hãy xác định mục tiêu của bạn là gì. Bạn muốn kinh doanh sản phẩm gì? Nhu cầu của đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm đến là như thế nào. Bao nhiêu tuổi, làm nghề gì, sở thích của họ như thế nào. Được xây dựng từ người mua thực tế ngoài đời. Nhóm người mà bạn muốn phục vụ nói với bạn những khách hàng mục tiêu đang nghĩ gì. Và làm gì khi họ cân nhắc các lựa chọn để giải quyết vấn đề.

Tìm ra một nhóm người mà bạn muốn phục vụ yếu tố thị trường trong kinh doanh đầu tiên

Tìm ra người bạn muốn phục vụ không dừng lại ở việc mô tả người mua của bạn là ai. Khi bạn có những insight giá trị về việc người mua nghĩ gì khi bỏ tiền sắm sản phẩm/dịch vụ từ bạn. Bạn sẽ có khả năng đưa ra các quyết định về marketing. Từ định vị và thông điệp qua content marketing cho tới xác định tiềm năng doanh thu dựa trên những kỳ vọng của người mua.

2. Lắng nghe, đặt câu hỏi, tìm ra nhu cầu của thị trường

Việc đặt câu hỏi và lắng nghe giúp bạn tìm ra nhu cầu của khách hàng một cách chính xác nhất. Đây là các loại câu hỏi mà bạn có thể đặt cho khách hàng.

 • Đặt câu hỏi hình nón là bạn hỏi từ những câu hỏi chung rồi mới đi vào trọng tâm. Mức độ sâu của từng câu hỏi sẽ tăng dần. Loại câu hỏi này thường được dùng để cơ quan điều tra lấy thông tin từ nhân chứng.
 • Câu hỏi mở thường cần câu trả lời dài hơn. Đây là câu hỏi gợi ý câu trả lời chi tiết, bắt đầu bằng từ để hỏi. Câu hỏi mở dùng để nắm bắt ý kiến người được hỏi, tìm thêm thông tin về những điều chưa biết. Câu hỏi mở không có câu trả lời mặc định, nội dung có thể gây ra tranh cãi và không gò bó nội dung trả lời.
 • Câu hỏi đóng là câu hỏi mà bạn có thể trả lời “có”, “không” hoặc một thực tế có sẵn. Câu hỏi đóng là câu hỏi trực tiếp, chi tiết, ngắn gọn, không bắt đầu bằng từ để hỏi và không có nội dung gây tranh cãi. Tính chất của câu hỏi đóng là xác nhận lại thông tin.
 • Câu hỏi thăm dò được sử dụng để tìm kiếm thông tin về một vấn đề cụ thể khi người nói đang cố tránh né. Câu hỏi thăm dò giúp bạn hiểu rõ, thấu đáo hơn vấn đề mà cuộc trò chuyện đang nói tới. Phương pháp 5 vì sao – 5 whys được sử dụng trong câu hỏi thăm dò để giúp người đặt câu hỏi nhanh chóng nắm được mấu chốt vấn đề.

3. Tìm ra sản phẩm, dịch vụ giúp giải quyết nhu cầu

Tìm ra sản phẩm, dịch vụ giúp giải quyết nhu cầu

Việc tìm ra sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng rất quan trọng. Nếu các bước ở trên bạn đã làm thành thạo nhưng ở bước tìm sản phẩm bạn lựa chọn sai. Thì công sức ở trên sẽ đổ sông đổ biển. Việc lựa chọn sản phẩm giống như con domino đầu tiền vậy, Khi nó ngã, nó sẽ kéo theo những hàng dài kia ngã theo.

>>> Có 100tr nên kinh doanh gì?

4. Tính ra bao nhiêu sản phẩm để đạt mục tiêu tài chính

Tính ra bao nhiêu sản phẩm để đạt mục tiêu tài chính

Mục tiêu tài chính là mục tiêu đầu tiên cũng là quan trọng nhất trong việc khởi sự doanh nghiệp. Tiền chính là máu của doanh nghiệp. Nếu không có máu thì doanh nghiệp không tồn tại và phát triển được.

Hãy xác định mục tiêu tài chính trước. Sau đó hãy lên mục tiêu bán bao nhiêu sản phẩm để đạt mục tiêu tài chính. Trong mục tiêu bán sản phẩm đó, bán hãy lên thời gian cụ thể cho nó. Ví dụ trong 1h sẽ bán 30 sản phẩm tương đương với bao nhiêu tiền.

5. Tính toán các đòn bẩy

Có 3 loại đòn bẩy: đòn bẩy tài chính, thời gian, con người, logictics

Trong đòn bẩy tài chính bạn hãy chú ý đến dòng tiền. Nếu dòng tiền chưa ổn định hãy sử dụng chiến thuật. Huy động vốn từ nhà đầu tư hoặc bán trước. Để xoay vòng vốn doanh nghiệp. Bên cạnh đó hãy chú ý đến đòn bẩy thời gian để bạn có thể xoay vòng vốn tài chính phù hợp với các nhà đầu tư. Hoặc thời gian để bán lượng sản phẩm.

Hãy chú trọng trong việc sử dụng đòn bẩy về con người. Bạn phải là người nhìn ra những nhân sự của bạn có đặc điểm gì nổi trội. Để phân vào các công việc phù hợp với năng lực của họ.

6. Đưa sản phẩm ra bán thử

Đưa sản phẩm ra bán thử

Đây cũng là bước cuối cùng trong việc tạo lập các yếu tố thị trường trong kinh doanh. Cũng là yếu tố quan trọng nhất là bán hàng. Chỉ khi bạn bán được hàng. Bạn mới có dòng tiền cho doanh nghiệp và giải quyết những vấn đề đằng sau.

Bạn muốn thành công và phát triển không bao giờ nên đánh giá thấp yếu tố thị trường trong doanh nghiệp. Sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tuy nhiên thị trường là yếu tố cơ bản nhất.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Kinh Doanh của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Vốn 10 triệu kinh doanh gì hiệu quả ?

[contact-form-7 404 "Not Found"]

  Kiểm tra thêm

  Sinh viên nên kinh doanh gì để vừa có tiền, vừa tối ưu thời gian?

  Sinh viên nên kinh doanh gì để vừa có tiền, vừa tối ưu thời gian?

  5 / 5 ( 1 bình chọn ) Sinh viên nên kinh doanh gì? Mô …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  đầu tư hôm nay lộc lá đầy tay