Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ đầu tư gì /✅ Lạm phát tăng cao, đâu là kênh đầu tư trú ẩn an toàn?

Lạm phát tăng cao, đâu là kênh đầu tư trú ẩn an toàn?

Lạm phát tăng cao, đâu là kênh đầu tư trú ẩn an toàn?

Trong đầu tư hai chữ “Lạm Phát” là một yếu tố được rất nhiều người quan tâm; bởi nó ảnh hưởng đến rất nhiều những kết quả dự đoán trong tương lai của mỗi nhà đầu tư. Đối với những mục tiêu tài chính dài hạn như việc nghỉ hưu hay để dành tiền cho những mục tiêu sau này; lạm phát tăng có thể phá hỏng mọi thứ. Tiền của bạn sẽ ngày càng mất giá với thực tế trong tương lai.

Ảnh hưởng tiêu cực của lạm phát tăng đến sự phát triển kinh tế

Lạm phát tăng và lãi suất

Lạm phát tăng của các quốc gia trên thế giới khi xảy ra cao và triền miên; có ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của một quốc gia. Trong đó, tác động đầu tiên của lạm phát là tác động lên lãi suất.

Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát

Do đó khi tỷ lệ lạm phát tăng cao; nếu muốn cho lãi suất thật ổn định và thực dương; thì lãi suất danh nghĩa phải tăng lên theo tỷ lệ lạm phát. Việc tăng lãi suất danh nghĩa sẽ dẫn đến hậu quả mà nền kinh tế phải gánh chịu là suy thoái kinh tế và thất nghiệp gia tăng.

Thu nhập thực tế của người lao động

Khi xuất hiện lạm phát, thu nhập danh nghĩa của người lao động không thay đổi; tuy nhiên thu nhập thực tế lại giảm. Bởi lẽ thu nhập ròng của người lao động sẽ bằng thu nhập danh nghĩa của chữ tỷ lệ lạm phát bị giảm. Đó không chỉ là vấn đề của doanh nghiệp; mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động; cũng như lòng tin của họ đối với Chính Phủ.

Lạm phát tăng ảnh hưởng đến thị trường vàng

Nguy cơ lạm phát khiến dòng tiền có xu hướng trú ẩn vào vàng. Giá vàng dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên tại thị trường nội địa, nguy cơ “sập hầm” khi đổ tiền vào vàng là rất lớn.

Mặc dù các quỹ đầu tư quốc tế tăng cường mua vàng; nhưng một số kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao, hấp dẫn và thu hút dòng vốn trên thị trường; chẳng hạn như chứng khoán. Vàng là tài sản an toàn, đầu tư có khả năng sinh lời; nhưng không phải kênh tạo ra lợi nhuận lớn để người có tiền “xuống tay” đổ tiền vào đây. Đối với thị trường vàng trong nước, người mua vàng còn gặp phải rủi ro hơn về giá.

Lạm phát và nợ quốc gia

Lạm phát cao làm cho Chính phủ được lợi do thuế thu nhập đánh vào người dân; nhưng những khoản nợ nước ngoài sẽ trở nên trầm trọng hơn. Chính phủ được lợi trong nước nhưng sẽ bị thiệt với nợ nước ngoài. Lý do là vì: lạm phát đã làm tỷ giá giá tăng và đồng tiền trong nước trở nên mất giá nhanh hơn so với đồng tiền nước ngoài tính trên các khoản nợ.

>>> Nên đầu tư vào đâu tránh rủi ro khi lạm phát tăng

Lạm phát các nước và thế giới chung sau đại dịch

Lạm phát tại khu vực các nước phát triển tăng cao trong những tháng đầu năm 2021 do nền kinh tế mở cửa trở lại; kế hoạch triển khai tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 nhanh chóng; khiến nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng trong khi nguồn cung hạn chế.

Theo IMF, trong bối cảnh dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực các nước phát triển phục hồi trở lại trước thời kỳ đại dịch và tăng cao trong năm 2021 sẽ là nhân tố chính thúc đẩy lạm phát tăng. Cụ thể mức tăng trưởng được dự báo ở mức 5,1% trong năm nay tại khu vực này; so với mức -4,7% trong năm 2020. Tổ chức Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo lạm phát tại khu vực các nước phát triển tăng cao vào năm 2021 khi đạt mức 1,6%; tăng 0,9% so với năm 2020 và tiếp tục tăng lên mức 1,7%. Dự báo này lần lượt tăng 0,3% và 0,2% so với dự báo hồi tháng 01/2021.

Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Để bảo vệ giá trị của tài sản, một cách tự nhiên là sẽ tối thiểu lượng tiền mặt nắm giữ. Nhưng ngay sau đó, phải tìm câu trả lời cho câu hỏi: Vậy đầu tư vào cái gì? Làm gì khi lạm phát tăng cao?

Chứng khoán luôn giữ vị trí đầu bảng

Suốt bề dày lịch sử, kênh chứng khoán đã chứng tỏ vị thế là kênh đầu tư hàng đầu trong việc chống lại lạm phát. Thống kê của Agriseco Research từ năm 1970 tới nay tại thị trường Mỹ; giá chứng khoán tăng trung bình 7,13%/năm so với mức tăng 2,14%/năm của lạm phát.

Sở hữu cổ phiếu là một ý kiến tốt để bảo vệ tài sản trước lạm phát. Có thể lập luận rằng: công ty cũng giống như cá nhân. Nếu đầu tư không hợp lý, thì sẽ dẫn đến thua lỗ. Và vì thế không thể tránh được hậu quả của lạm phát. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ công ty sẽ điều chỉnh giá bán theo mặt bằng giá chung dẫn đến tăng lợi nhuận. Do đó, tăng giá trị cổ phiếu. Nên mua cổ phiếu của những công ty có khả năng tăng giá trong thời kỳ diễn ra lạm phát. Điều này dĩ nhiên cần có kiến thức đầu tư thị trường cổ phiếu.

Lạm phát tăng cao, kênh đầu tư trái phiếu “lên ngôi”

Là một loại chứng khoán, nhưng không chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường và rủi ro như cổ phiếu. Với rủi ro duy nhất là trường hợp doanh nghiệp hoặc ngân hàng phát hành trái phiếu bị phá sản. Với ngân hàng, dĩ nhiên việc này gần như 0%. Còn lại là trái phiếu doanh nghiệp, điều đó có thể diễn biến giống nhau. Việc bạn cần cân nhắc là doanh nghiệp nào uy tín và có khả năng tăng trưởng; ngay cả trong lúc biến động dịch bệnh như hiện tại.

Vì vậy, trái phiếu được coi là hình thức đầu tư được ưu tiên cao thời kỳ dịch bệnh như hiện tại. Với lãi suất cao hơn gấp 2-3 lần ngân hàng; lý do nào mà bạn không chọn làm kênh vượt bão lạm phát tăng đúng không nào?

Kết luận

Việc lạm phát tăng không ngạc nhiên bởi nó phản ánh sự hồi phục của nền kinh tế. Nhưng nếu nó tăng nhiều hơn trong tương quan tăng trưởng kinh tế thì lại là câu chuyện khác.

Với tình hình hiện tại, biến động kinh tế là khó khăn; nhưng thông minh chọn cho mình lối đi riêng an toàn thì vượt bão là không khó. Chúc các bạn tìm được hướng đi riêng cho mình!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Vốn 100 triệu kinh doanh gì hiệu quả sinh lời bền vững

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:
    Kiểm tra thêm

    Đầu tư gì với 100 triệu để sinh lời hiệu quả

    Đầu tư gì với 100 triệu để sinh lời hiệu quả từ tiền nhàn rỗi

    5 / 5 ( 5 bình chọn ) Bạn đang có khoản tiền nhàn rỗi …