Ngày cá tháng tư và những trò đùa “lố” gây hậu quả nghiêm trọng

Ngày cá tháng tư trong tiềm thức của mọi người là ngày như thế nào? Hầu hết mọi người đều sẽ có những ký ức “dở khóc dở cười” vì những trò lừa bịp của bạn bè hay người thân chẳng hạn. Tuy nhiên, bên cạnh đó có những trường hợp đùa giỡn quá  “lố” đã gây ra những hậu quả khó lường! Cùng đọc ngay bên dưới để tránh “liều lĩnh” như này nhé!   

Ngày cá tháng tư là ngày gì?

Dành cho những ai chưa biết về ngày cá tháng tư là ngày gì? Thì đây là ngày đã trở thành truyền thống không thể thiếu của người dân nước Pháp. Dần dần trở thành xu hướng và gây ảnh hưởng sang các đất nước lân cận như: Anh, Scotland, …và thậm chí sang các nước Châu Á như Việt Nam.  Sở dĩ ngày 1 tháng 4 được xem là “ngày nói dối” là do bắt nguồn từ câu chuyện sau: 

Vào thế kỉ 16 ở nước Pháp; Thông thường, năm mới được tính từ ngày 1 tháng 4 vì ngày này được xem là ngày đầu tiên của mùa xuân tại Pháp. Nhưng có một sự thay đổi vào năm 1582; Hoàng đế Charles IX đã ban lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1 tháng 1 hằng năm.

Ở giai đoạn này, chưa có báo chí hay mạng xã hội nên những thông tin chỉ được truyền đi chủ yếu bằng người đưa tin; nên điều này dẫn đến không phải người dân ở đâu cũng nắm được thông tin. Cùng với đó, một số người khó chấp nhận lịch mới này và vẫn tiếp tục đón năm mới vào ngày 1 tháng 4 như mọi năm.

Và rất nhiều người trong số đó đã cho nó là trò ngớ ngẩn; trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Từ đó cái tên “Cá tháng Tư” hay “Ngày nói dối” được ra đời từ các người dân nước Pháp.

Ngày cá tháng tư

Những trò đùa “quá trớn” gây hậu quả khó lường trong ngày cá tháng tư

Một câu nói dối “lãnh đạo đã chết”, cả đời phải chịu cảnh ẩn danh

Vào ngày 1-4-1986 ghi lại; một đài phát thanh quốc gia của Israel đưa tin “đùa” trong ngày cá tháng tư rằng nhà lãnh đạo Liban; ông Nabih Berri đã bị giết chết.

Trong thời điểm này Israel và Liban có những xung đột chính trị rất nhạy cảm; và ông Nabih Berri được cho là người có vị trí quan trọng; và ảnh hưởng lớn nhất trong chính phủ Liban nên ngay lập tức thông tin này đã khiến dân chúng Israel và Liban rơi vào tình trang hoang mang tột độ.

Ngay sau đó, phía cảnh sát; quân đội quốc phòng đã nhanh chóng vào cuộc điều tra; và xác định ra được đấy là thông tin giả mạo. Khi đó, từ phía nhà đài phát thanh của Liban và Israel bắt buộc phải rút lại thông báo ngay sau đó và phải đưa ra lời xin lỗi.

Người sĩ quan tình báo Israel ngay sau đã đó bị tòa án quân sự truy tố sau vụ việc; và hiện vẫn sống ẩn danh sau khi phạm sai lầm to lớn này. Cho tới nay vẫn không ai biết số phận của người sĩ quan này đã ra sao nhưng sau vụ việc chắc chắn đã rút ra kinh nghiệm to lớn cho hầu hết mọi người dân nơi đây khi nhắc đến những câu lừa cá tháng tư.

Đùa quá trớn ngày cá tháng 4 khiến cả thành phố náo loạn

Một trong những câu nói dối ngày cá tháng tư để lại hậu quả nghiêm trọng không thể không nhắc đến câu chuyện này.  

Sự kiện được diễn ra ngày 1-4-1980; Thông tin từ một kênh truyền hình nổi tiếng ở Boston là WNAC-TV đã cho phát sóng một bản tin rằng: ngọn đồi Great Blue Hill ở khu vực này quanh năm phủ xanh bóng cây ở Milton (Massachusetts, Mỹ) bỗng…biến thành núi lửa. Điều đáng nói ở đây là Bang Massachusetts (Mỹ) từ trước đến nay không hề có một ngọn núi lửa nào; nhưng khi người dân thấy thông tin này được đưa trên đài phát thanh truyền hình uy tín thì họ hoàn toàn sẽ lập tức tin là có.

Từ đó người dân bắt đầu lao đi mua sắm; chuẩn bị lương thực thu dọn đồ để sơ tán. Trước sự hoang mang này; đường dây nóng của lực lượng sát địa phương đã đổ chuông liên tục vì các cuộc gọi xác minh khẩn cấp.

Trò đùa quá lố này trong ngày 1 tháng 4 đã khiến nhà sản xuất của của chương trình; Homer Cilley, bị sa thải vì “đưa tin sai sự thật” và trở thành một trong những câu lừa cá tháng tư kinh điển nhất.

Ngày cá tháng tư

Suýt phải vào tù vì tung tin đùa ngày cá tháng tư: Nước máy thành phố có chất độc!

Vào ngày cá tháng 4 năm 2002; hàng nghìn cuộc điện thoại của người dân; và cả phóng viên đổ dồn đến đơn vị cung cấp nước máy; và lãnh đạo của Kansas City (Mỹ); để chất vấn về thông tin thông báo nước máy khu vực bị nhiễm độc.

Hóa ra, sự thật là đây chỉ là kế hoạch “trêu đùa” ngày cá tháng tư của hai DJ nổi danh; trong ngày này rằng nước máy chứa 1 lượng lớn hàm lượng dihydrogen monoxide. Chất này có tác dụng phụ gây ra tình trạng đổ mồ hôi; đi tiểu và khô nứt; thậm chí là bị ăn mòn da. Hàng trăm người dân hoang mang đã tràn vào công ty cung cấp nước và đồn cảnh sát để tìm hiểu vụ việc.

Sau khi điều tra, các DJ sau đó đã bị chỉ trích và đệ đơn kiện khiến họ suýt phải ra tòa vì trò đùa tai hại này.

“Người ngoài hành tinh” đổ bộ khiến 13.000 dân phải sơ tán

Ngày 1 tháng 4 năm 2010 vừa qua; báo Al Ghad của Jordan đã đăng thông báo tìm thấy  một UFO đã hạ cánh gần thị trấn Jafr. Những “sinh vật ngoài hành tinh” cao đến 3 mét; và tất cả các phương tiện liên lạc sẽ bị vô hiệu hóa.

Người dân nhận thông tin rơi vào trạng thái hoảng loạn tột độ; quyết định bỏ việc; bỏ nhà ở để sơ tán khẩn cấp. Lúc này, thị trưởng Mohammed Mleihan liền thông báo đến các cơ quan an ninh; để chuẩn bị đưa ra lệnh di tản toàn bộ 13.000 cư dân của thị trấn.

Sau đó sự việc được giải thích, các phóng viên của tờ báo Al Ghad đã phải xin lỗi công khai và đối mặt với một vụ kiện vì ảnh hưởng đến thị trưởng.

Trên đây là những câu chuyện “dở khóc dở cười” về những câu nói dối ngày cá tháng tư trên thế giới; nếu thấy hay đừng quên để lại comment bên dưới nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *