Đầu tư chứng chỉ quỹ – “Viên kẹo đường hay viên thuốc đắng”?

Chứng chỉ quỹ được biết đến qua các lời giới thiệu như ít rủi ro, thanh khoản cao, cơ hội thu lời hấp dẫn đang thu hút không ít nhà đầu tư. Nhưng bên trong vẻ ngoài ngọt ngào này vẫn là viên kẹo đường hay có thể là viên thuốc đắng?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?
Chứng chỉ quỹ đầu tư là gì?

Là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều quỹ đầu tư. Có quỹ đầu tư cổ phiếu, có quỹ trái phiếu. Những nhà đầu tư góp tiền vào những quỹ này bằng cách mua các chứng chỉ quỹ. Khi bạn sở hữu CCQ thì có nghĩa là bạn sở hữu một phần tài sản của quỹ.

Đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ đầu tư nghĩa là gì? Là nhà đầu tư dùng tiền của mình, góp vốn hình thành nên quỹ đầu tư đại chúng (gọi tắt là quỹ mở). Sau đó nhận lại một chứng chỉ gọi là chứng chỉ quỹ; làm bằng chứng rằng nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ. Đồng thời, khi quỹ đầu tư có lợi nhuận sẽ tiến hành chia số tiền này tương ứng với số tiền đã đóng góp ban đầu theo quy định.

Tiếp theo, nguyên tắc hoạt động của quỹ đầu tư chính là: đa dạng hóa kênh đầu tư, không tập trung vào một sản phẩm duy nhất. Từ đó đảm bảo khả năng sinh lợi cũng như giảm thiểu rủi ro ở mức tối đa. Mang lại cảm giác an toàn cho các nhà đầu tư.

Vì sao bạn nên cân nhắc mua chứng chỉ quỹ?

Thực tế, có 4 lý do thuyết phục:

  • Một đội ngũ chuyên viên tài chính từ công ty quỹ sẽ thay bạn kiếm tiền;
  • Danh mục đầu tư được đa dạng hóa, từ đó rủi ro cũng được chia nhỏ;
  • Chứng chỉ quỹ có khả năng thanh khoản cao;
  • Quyền lợi được đảm bảo bởi các cơ quan có thẩm quyền.

>>> Xu hướng làm giàu từ đầu tư công nghệ 4.0

Các yếu tố ảnh hưởng đầu tư CCQ

Các yếu tố ảnh hưởng đầu tư CCQ
Các yếu tố ảnh hưởng đầu tư CCQ

Chứng chỉ quỹ là sản phẩm phổ biến trên thị trường chứng khoán; chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế sau:

Yếu tố nội sinh

Cụ thể gồm có: Xung đột lợi ích giữa các bên tham gia; tình hình hoạt động của chính công ty quản lý quỹ; tính thanh khoản của công ty.

Nguyên nhân cụ thể như sau: Các công ty quản lý thường tập hợp rất nhiều quỹ đầu tư. Việc xung đột lợi ích giữa các bên là điều hiển nhiên. Điều này sẽ dẫn đến những đối xử có lợi hoặc bất lợi đối với một quỹ nào đó.

Tiếp theo, công ty quản lý quỹ thực hiện mua bán cổ phần làm thay đổi tài sản ròng của công ty; hoặc danh mục đầu tư mà công ty lựa chọn mang lại kết quả không tốt,… Từ đó giá chứng chỉ quỹ có thể tăng hoặc giảm.

Yếu tố ngoại sinh

Có thể kể đến là: lãi suất, lạm phát, pháp luật, tình hình kinh tế, chính trị,… Các yếu tố này có thể tác động làm tăng hoặc giảm giá trị của chứng chỉ quỹ.

Giải pháp hiệu quả

Cả nhà đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư cần có biện pháp đảm bảo rằng kết quả hoạt động đầu tư là tốt nhất. Nhà đầu tư phải khôn ngoan chọn quỹ có lịch sử hoạt động tốt để đảm bảo lợi ích của mình.

Công ty quản lý nên thực hiện nghiên cứu thị trường chi tiết, đầy đủ và linh hoạt. Lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả, đảm bảo duy trì tỷ suất sinh lợi tối đa. Đảm bảo tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ, giảm thiểu rủi ro, đầu tư thông minh.

Hạn chế khi đầu tư CCQ

“Viên kẹo ngọt” là vậy, tuy nhiên loại hình này vẫn tồn tại 3 hạn chế sau:

  • Phải tốn chi phí hoa hồng cho công ty quản lý quỹ (phí mua/bán chứng chỉ quỹ, phí quản lý tài khoản…);
  • Công ty quỹ không cam kết lợi nhuận 100%: Chọn mặt gửi vàng luôn là một lựa chọn đau đầu với các nhà đầu tư;
  • Nhà đầu tư không được can thiệp vào các quyết định của quỹ.

Nhà đầu tư sẽ được quyết định mua hay bán chứng chỉ quỹ; nhưng sẽ không quyết định được chứng chỉ quỹ đó sẽ đầu tư cho danh mục sản phẩm nào. Việc quyết định đầu tư như thế nào do các công ty quản lý quỹ thực hiện. Cho nên, nhà đầu tư cần thận trọng trong việc mua bán CCQ.

Giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả, chủ động cho đồng vốn của bạn

Trái phiếu doanh nghiệp giúp khai thác lợi nhuận tốt hơn một cách chủ động
Trái phiếu doanh nghiệp giúp khai thác lợi nhuận tốt hơn một cách chủ động

Qua phân tích nêu trên, có thể thấy không phải lúc nào chứng chỉ quỹ cũng là sự lựa chọn tốt và an toàn nhất. Nhất là đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường; có thể cân nhắc đầu tư vào loại khác là trái phiếu doanh nghiệp; giúp khai thác lợi nhuận tốt hơn một cách chủ động. Với mức lãi suất ổn định từ 12%/năm, giá trị trái phiếu đi kèm tính thanh khoản cao; hợp đồng pháp lý minh bạch rõ ràng; nhà đầu tư được quyền rút vốn mà không tốn bất kỳ chi phí nào; cam kết lợi nhuận là 100%.  Đây chính là kênh đầu tư tạo điều kiện sinh lời nhanh chóng cho các nhà đầu tư sở hữu 1 khoản vốn nhàn rỗi.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Những ý tưởng kinh doanh 2022 phù hợp với bạn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *