4 cuốn sách về đầu tư tâm đắc của tỷ phú Warren Buffett

Graham là cha đẻ của triết lý đầu tư giá trị mà Warren Buffett – được mệnh danh là nhà đầu tư nhất mọi thời đại. Theo đuổi suốt nhiều thập kỷ qua. Vì vậy, ông đã khuyên Lockerbie đọc lại những cuốn sách của Graham và tập trung vào các chương nói về tâm lý đầu tư. “Buffett cũng khuyên tôi đọc thêm hai cuốn sách nữa của nhà bình luận kinh tế quá cố George Goodman, được viết dưới bút danh ‘Adam Smith’”. Dưới đây là 4 cuốn sách về đầu tưđược Warren Buffett khuyên đọc. 

“SECURITY ANALYSIS” – BENJAMIN GRAHAM & DAVID DODD

sách về đầu tư

“Security Analysis” (Phân tích Chứng khoán) được chắp bút bởi Benjamin Graham. Cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị, và David Dodd – một giáo sư khác của Trường Kinh doanh Columbia, Đại học Columbia. 

Cuốn sách về đầu tư này mô tả đậm nét những lý thuyết cơ bản của thuyết đầu tư giá trị. Tức là mua cổ phiếu và giữ trong một thời gian dài. Cuốn sách này được cho là có ảnh hưởng lớn tới Buffett. Sau khi tìm hiểu được rằng Graham và Dodd đang giảng dạy tại Đại học Columbia. Buffett đã liên hệ với Dodd và xin được học các lớp của ông tại trường. 

“Tôi nói rằng: Thưa giáo sư Dodd, tôi đã nghĩ rằng ông và Graham đều là những người đã khuất. Nhưng tôi mới phát hiện rằng cả hai đều vẫn còn sống và đang giảng dạy tại Đại học Columbia. Vì vậy, tôi muốn xin được đến đó học tập”. Tỷ phú Buffett chia sẻ trong chương trình “Trở thành Warren Buffett” của đài HBO. Cuối cùng, ông lấy bằng thạc sĩ của trường này. 

Buffett cho biết việc đọc được “Security Analysis” là một trong những khoảnh khắc may mắn nhất trong cuộc đời mình. Bởi vì cuốn sách đã giúp ông định hình kiến thức về đầu tư. 

Với năm lần xuất bản đầu tiên, “Security Analysis” đã bán được hơn một triệu bản. Là sách “gối đầu giường” cho nhiều thế hệ nhà đầu tư với những triết lý đầu tư vượt thời đại của Benjamin Graham và David Dodd.

>>> Tầm nhìn của những triệu phú đô và câu hỏi ở Việt Nam kinh doanh gì?

Cuốn sách về đầu tư được Warren Buffett tâm đắc – “INTELLIGENT INVESTOR” – BENJAMIN GRAHAM 

Cuốn sách về đầu tư được Warren Buffett tâm đắc

Tỷ phú Warren Buffett đã từng nhiều lần khuyên mọi người đọc “Intelligent Investor” (Nhà đầu tư Thông minh). Cuốn sách đào sâu về quá trình đầu tư giá trị. 

“Sau tất cả, sự nghiệp tài chính của tôi đã thay đổi hoàn toàn. Sau khi tôi mua cuốn sách ‘Intelligent Investor”. Tỷ phú 90 tuổi viết trong thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2013. “Những ý tưởng của Ben (tên gọi thân mật của Benjamin Graham) được giải thích một cách logic. Với văn phong hấp dẫn và dễ hiểu”. “Trong số tất cả những khoản đầu tư tôi từng thực hiện. Mua cuốn sách của Ben chính là khoản đầu tư tốt nhất”. Tỷ phú chia sẻ. 

Trong “Intelligent Investor”. Graham cho rằng nếu phân tích đủ kỹ lưỡng về một công ty. Nhà đầu tư có thể tìm ra được giá trị của nó. Đây là “kim chỉ nam” mà Buffett vẫn đi theo suốt nhiều thập kỷ qua.

>>> 4 bí quyết giúp những tỉ phú làm giàu gấp nhiều lần

“THE MONEY GAME” – ADAM SMITH

"THE MONEY GAME" - ADAM SMITH

″Nhà kinh tế học George Goodman (bút danh Adam Smith). Đặc biệt trong cuốn sách ‘The Money Game’ (Tạm dịch: Trò chơi Tiền bạc). Là một người cực kỳ sâu sắc. Ông ấy biết cách sắp đặt ngôn từ giống như hát vậy”, Buffett nhận xét với tờ Wall Street Journal năm 2014.

Trong cuốn sách về đầu tư “The Money Game”, được xuất bản năm 1968. Goodman nhận định thị trường chứng khoán nên được xem như một trò chơi. Và sự điên cuồng của Phố Wall những năm 1960 là một ví dụ cho điều đó. 

Buffett cho biết trong cuốn sách này, Goodman đã đề cập đến những thứ mà chưa ai từng nhận ra trước đây. Với văn phong lôi cuốn, thú vị và hài hước đặc trưng. 

>>> Kinh doanh gì nhanh giàu ít vốn? 6 cách kinh doanh hốt bạc

“SUPERMONEY” – ADAM SMITH

"SUPERMONEY" - ADAM SMITH

Xuất bản năm 1972. “Supermoney” (Tạm dịch: Siêu tiền). Viết về thị trường chứng khoán những năm 1970. Trong cuốn sách về đầu tư này  thậm chí cũng khắc họa chân dung của Warren Buffett. “Supermoney” mang đến cái nhìn toàn diện về cách tổ chức, giới chuyên gia và bản chất của thị trường tài chính. 

“Trong cuốn sách này, Adam Smith nói rằng tôi thích phép ẩn dụ về bóng chày. Đúng vậy đấy”. Buffett viết trong phần tiếp theo của cuốn sách. “Tôi có thể mô tả cuốn sách này giống như màn thể hiện của cầu thủ Don Larsen của đội New York Yankees hôm 8/10/1956. Để giải thích cho những người không biết. Thì hôm đó, Larsen đã mang đến một trận đấu hoàn hảo nhất lịch sử World Series”. 

Buffett cho rằng chưa từng có ai viết về nghề quản lý tiền bạc. Với cái nhìn sâu sắc, hài hước và thông thái như Adam Smith. 

Ngoài những cuốn sách kể trên, Buffett cũng từng giới thiệu hàng chục đầu sách mà ông tâm đắc. Lời khuyên của Buffett dành cho mọi người, đặc biệt là các nhà đầu tư. Là “Dù ở giai đoạn nào của cuộc đời, hãy không ngừng học hỏi và bạn sẽ thành công”.

Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp. Ông đã đọc khoảng 600-1.000 trang sách mỗi ngày. Đến tận bây giờ, khi đã 90 tuổi, tỷ phú này vẫn duy trì thói quen đọc sách nói chung và sách về đầu tư nói riêng. Và dành khoảng 80% thời gian mỗi ngày để đọc. Với ông, đọc sách là một cách để thu nhận kiến thức. Và kiến thức này sẽ tăng dần lên mỗi ngày như lãi suất kép vậy.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Đầu tư gì của clbnhadautu40bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Đầu tư chứng khoán có lãi không? Nên đem tiền gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán?

[contact-form-7 404 “Not Found”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *