Có nên “đổ tiền” vào đầu tư trái phiếu kho bạc hay không?

Hiện nay, bên cạnh cổ phiếu thì trái phiếu cũng là hình thức đầu tư đang nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường. Trong đó, loại hình trái phiếu kho bạc đang được nhiều người lựa chọn nhất. Sở dĩ loại trái phiếu này được nhiều người “săn đón” là bởi tính thanh khoản cao và ít rủi ro nhất trong các loại hình đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Bạn đã biết gì về trái phiếu kho bạc?

trái phiếu kho bạc

Trái phiếu kho bạc là gì? Đây là một loại công cụ vay nợ do kho bạc nhà nước phát hành. Loại hình trái phiếu này được phát hành với mục đích huy động tiền nhàn rỗi trên thị trường để bù đắp lại sự thâm hụt ngân sách. Với lợi tức theo quy định và kỳ hạn thanh toán thường trên 1 năm. Hay nói cách khác, trái phiếu kho bạc là chứng từ cam kết của Chính phủ với người cho vay.

Theo đó, Chính phủ đã sử dụng trái phiếu ngân hàng nhà nước để điều tiết cơ sở thanh toán của hệ thống ngân hàng. Mục đích chính là kiểm soát tiền tệ. Vì thế đây được xem là loại hình đầu tư ít rủi ro nhất trong các công cụ tài chính trên thị trường.

Đặc điểm của trái phiếu kho bạc nhà nước

Ưu điểm

  • Độ an toàn cao: Vì được phát hành và cam kết từ Chính phủ của một quốc gia; nên mức độ an toàn của trái phiếu kho bạc rất cao. Nhà đầu tư sẽ chắc chắn nhận được lãi và vốn khi đến kỳ thanh toán. Việc trả tiền cho người nắm giữ trái phiếu này sẽ ưu tiên hơn so với các loại giấy tờ, chứng từ có giá khác.
  • Tính thanh khoản cao nhất: Thời hạn của trái phiếu kho bạc thường là trên một năm; thời gian chuyển đổi khá nhanh nên rất được ưa chuộng bởi các nhà giao dịch. Bạn có thể  thực hiện các giao dịch mua và bán trực tiếp trên thị trường để thu tiền về nếu không muốn nắm giữ tiếp. Từ đó giúp khả năng xoay vòng tiền cho nhà đầu tư trở nên nhanh nhất.
  • Lợi tức xác định trước: Sở hữu trái phiếu kho bạc giúp nhà đầu tư xác định được chính xác nguồn lợi nhuận. Bởi lợi tức đã được cam kết chi trả theo kỳ hạn xác định trước, cùng với việc thu hồi toàn bộ số vốn khi đáo hạn. Trái phiếu kho bạc đã xác định từ lúc ban đầu, số tiền mà bạn nhận được khi đáo hạn sẽ không bị tác động bởi bất kỳ điều gì.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu kho bạc

Nhược điểm

Thông thường, các nhà đầu tư nhắm tới các khoản đầu tư ngắn hạn; vì thấy sự biến động của thị trường và mong muốn tìm kiếm khoản lời từ những ảnh hưởng này. Nhưng đầu tư vào trái phiếu kho bạc sẽ không thể kiếm lời nhiều và nhanh chóng trong ngắn hạn. Bởi tính an toàn cao và ít rủi ro; nên lợi nhuận của trái phiếu kho bạc sẽ tương đối thấp so với các công cụ khác. Vì vậy, khoản thu cố định cũng sẽ thấp.

Trái phiếu kho bạc chỉ thanh toán lãi và vốn cho nhà đầu tư khi đến ngày đáo hạn. Cho nên nếu bạn kỳ vọng có được một dòng tiền ổn định là điều không thể. Đây cũng là lý do làm cho nó trở nên ít hấp dẫn hơn với các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Lãi suất đầu tư trái phiếu kho bạc

Lãi suất trái phiếu kho bạc được Bộ tài chính quy định cho từng đợt phát hành. Sau khi đã thỏa thuận với Ngân hàng nhà nước đảm bảo cho người mua được hưởng lãi suất thực, cộng với chỉ số trượt giá theo các phương thức lãi suất sau:

  • Lãi suất cố định áp dụng cho cả kỳ hạn phát hành.
  • Lãi suất áp dụng từng năm trong thời gian phát hành.
  • Lãi suất chỉ đạo để tổ chức đấu thầu chọn lãi suất phát hành.

Mức lãi suất đầu tư hiện tại đang là 2,25% và có dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai lên đến 3%, thậm chí 3,5%. Theo những thông tin mới nhất, lãi suất trái phiếu chính phủ không tăng ngay lập tức. Mà sẽ tăng từ từ với tốc độ tăng giữa các kỳ hạn là không đồng đều.

>>> Trái phiếu bất động sản liệu có tiềm ẩn rủi ro giữa “cơn sốt” đất?

Một số lưu ý cần biết khi nắm giữ trái phiếu kho bạc

Những lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ mà nhà đầu tư cần biết là bởi sự an toàn cao cùng mức lãi suất thấp; nên trái phiếu kho bạc ít hấp dẫn so với cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ. Cũng vì được phát hành bởi chính phủ; nên quy định lãi suất không thể thỏa mãn nhu cầu kiếm lời cao.

Những lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ

Ở nước ta, lượng trái phiếu kho bạc phát hành bằng VNĐ thường giao dịch tại các ngân hàng với hơn 80% trái phiếu. Có thể nói thị trường trái phiếu khá khó phát triển; khoản mục đầu tư đơn giản, các nhà đầu tư ngoài thị trường khó tiếp cận. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ là người tiếp cận sau cùng với số lượng ít ỏi còn lại sau khi bị các ngân hàng mua gần hết. Nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn dài hạn của những nhà giao dịch trên thị trường nói chung.

Trong trường hợp thị trường đang có chuyển biến xấu, đầu tư vào trái phiếu kho bạc là một quyết định hợp lý. Bạn sẽ không phải đối mặt với những nguy cơ khó thu hồi vốn hoặc mất trắng. Hơn nữa, khi kinh tế biến động nhiều; nếu muốn huy động vốn thì việc đi vay sẽ phải chịu lãi suất cao.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!

>>> So sánh cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu để đầu tư hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *