Kinh doanh đa cấp là gì? Bán hàng theo hình thức đa cấp có thực sự xấu

Kinh doanh đa cấp là một mô hình rất phổ biến trên thế giới, hoạt động bán hàng đa cấp đã không còn xa lạ trong cuộc sống. Tuy nhiên nó lại gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây. Vậy kinh doanh đa cấp là gì; kinh doanh đa cấp có hợp pháp ? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bán hàng đa cấp là như thế nào?

Kinh doanh đa cấp là một hình thức bán hàng

Kinh doanh đa cấp là một chiến lược tiếp thị để bán dịch vụ hoặc sản phẩm; thông qua hệ thống mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhánh khác nhau. Người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng; và các lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và của mạng lưới do mình xây dựng.

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa, công ty bán hàng đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các công ty khác sản xuất. Công ty đa cấp bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị. Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị,… Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị; mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng. Kinh doanh đa cấp tại Việt Nam hiện nay khá phổ biến. 

Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới nhiều người bán hàng theo nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau

Với hình thức bán hàng đa cấp, sản phẩm từ nơi sản xuất sẽ được mang đến tận tay người tiêu dùng. Thông qua các nhà phân phối thuộc hệ thống bán hàng đa cấp này. Mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh tạo thành một mô hình kim tự tháp.

 

Kinh doanh đa cấp

Với mô hình này, cứ một người ở trên sẽ tuyển thêm vài ba người ở dưới mình (được gọi là nhân viên tuyến dưới hay cấp dưới). Cứ thế số lượng người tuyến dưới càng ngày càng tăng theo cấp số nhân.

Toàn bộ nhà phân phối thuộc hệ thống bán hàng đa cấp này vừa là người tiêu dùng sản phẩm/ dịch vụ, vừa là người trực tiếp bán hàng cho nhiều người tiêu dùng khác.

Người tham gia mạng lưới bán hàng được trả hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng

Nhà phân phối ở cấp càng cao thì được hưởng mức hoa hồng càng nhiều. Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng của mình và của người khác trong mạng lưới do mình tổ chức từ 2 nguồn:

  • Hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh số bán hàng;
  • Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng đa cấp.

Như vậy, người bán hàng đa cấp sẽ giúp doanh nghiệp bán hàng; và được trả hoa hồng chứ không phải là người tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

Với cách thức hoạt động của bán hàng đa cấp mà tôi nói ở trên, bạn có thể thấy mỗi nhà phân phối muốn tăng thu nhập của mình họ đều phải tích cực bán được hàng. Nói cách hàng, tự mỗi người thuộc hệ thống bán hàng đa cấp đều cố gắng để bán được nhiều sản phẩm/ dịch vụ nhất có thể. Khi đó, hoa hồng của họ sẽ càng nhiều, tưởng thưởng xứng đáng cho công sức mà họ bỏ ra. Hơn nữa, nếu những nhà phân phối tuyến dưới cũng bán tốt, người tuyến trên sẽ được nhận thêm phần hoa hồng và thưởng khác nữa.

Có thể bạn muốn biết: 

>>> Thị trường kinh doanh là gì? Và TTKD sẽ khác gì với thị trường tiêu dùng?

>>> Nên kinh doanh gì để làm giàu – Bí kíp kiếm 200 triệu/ tháng

Nhận biết doanh nghiệp bán hàng đa cấp không đáng tin cậy?

Chỉ tập trung vào vấn đề tuyển dụng

Nếu doanh nghiệp chỉ chú trọng tổ chức các buổi tuyển dụng mà không tổ chức đào tạo bán hàng cho nhà phân phối thì bạn cần cẩn trọng. Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, việc tuyển dụng sẽ không có ý nghĩa gì và lợi ích nếu những người được tuyển dụng không bán hàng. Chỉ có bán hàng mới giúp hàng hóa được tiêu thụ, mang về doanh thu cho doanh nghiệp, từ đó nhà phân phối được trả hoa hồng. 

Công ty sẽ tìm cách để người tham gia mua hàng trước hoặc đóng một khoản tiền

Khi tham gia vào phải đóng một khoản tiền nào đó. Đôi khi chúng lấy cớ là khoản này dùng để mua sản phẩm, hay phí hoạt động, hay tiền đặt cọc,… Thực chất, tiền thu từ người tuyến dưới sẽ là thu nhập của người tuyến trên.

Hứa hẹn những khoản hoa hồng hấp dẫn

Nhiều doanh nghiệp đa cấp chỉ tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Công ty thu lợi nhuận từ khoản tiền này và dùng nó để chia hoa hồng cho những người có công tuyển dụng. Bán hàng đa cấp chỉ là một hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa; không phải là một hình thức đầu tư. Do đó bạn cần cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận. Bạn chỉ thực sự có thu nhập nếu bạn thực sự bán được hàng hóa; và những người do bán giới thiệu bán được hàng hóa.

Kinh doanh đa cấp

Sản phẩm không tốt

Thường là các sản phẩm kém chất lượng, không có giá trị sử dụng. Giá bán rất cao, không tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là sản phẩm ảo, không thể nhìn thấy hoặc không tồn tại. Bản chất của hoạt động bán hàng đa cấp là giới thiệu, chia sẻ về các sản phẩm chất lượng tốt để bán cho người tiêu dùng. Nếu sản phẩm không tốt thì bạn không có gì để giới thiệu, chia sẻ; và bạn sẽ khó bán được hàng, khó có thể kiếm được tiền hoa hồng. Một doanh nghiệp được gọi là doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhưng không chú trọng bán hàng, tiêu thụ sản phẩm; thì bạn cần suy nghĩ doanh nghiệp đó có tồn tại được lâu dài hay không; tồn tại dựa trên nguồn doanh thu nào.

Công ty bán hàng đa cấp đáng tin cậy là như thế nào?

Nguồn gốc ra đời của hoạt động kinh doanh đa cấp xuất phát từ việc một người có một sản phẩm tốt. Sau đó họ tìm cách chia sẻ về sản phẩm tốt của mình; qua đó bán sản phẩm đó cho mọi người trong xã hội. Chỉ khi có sản phẩm tốt; thì doanh nghiệp bán hàng đa cấp mới có cơ sở để giới thiệu đến người tiêu dùng; và người tiêu dùng mới tin tưởng mua sản phẩm đó. Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, muốn thực hiện chức năng bán hàng của mình một cách tốt nhất; doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình; để họ hiểu về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.

Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. Do đó song song với việc bán hàng, doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối. Tuy nhiên, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm phục vụ cho mục tiêu bán hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ hoạt động bán hàng. Khi hàng hóa được tiêu thụ, doanh nghiệp có doanh thu để duy trì hoạt động; đồng thời có tiền để chi trả hoa hồng cho nhà phân phối.

Như vậy, kinh doanh đa cấp không xấu; nếu người phân phối được hưởng hoa hồng dựa vào việc bán sản phẩm cho người tiêu dùng. Nhưng sẽ là xấu nếu còn được nhận thêm hoa hồng từ những người họ tuyển dụng.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Kinh Doanh của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

>>> Những thông tin giải đáp cho câu hỏi lợi nhuận ròng là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *