Trang chủ /✅ Kinh doanh /✅ Kinh doanh đa cấp là gì? Bán hàng theo hình thức đa cấp có thực sự xấu

Kinh doanh đa cấp là gì? Bán hàng theo hình thức đa cấp có thực sự xấu

Kinh doanh đa cấp là gì? Bán hàng theo hình thức đa cấp có thực sự xấu

Kinh doanh đa cấp là một mô hình rất phổ biến trên thế giới, hoạt động bán hàng đa cấp đã không còn xa lạ trong cuộc sống. Tuy nhiên nó lại gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian gần đây. Vậy kinh doanh đa cấp là gì; hãy cùng tìm hiểu về kinh doanh đa cấp qua bài viết dưới đây nhé!

Kinh doanh đa cấp là gì? Bán hàng đa cấp là như thế nào?

Kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp là một chiến lược tiếp thị để bán dịch vụ hoặc sản phẩm; thông qua hệ thống mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhánh khác nhau. Người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng; và các lợi ích kinh tế khác từ hoạt động kinh doanh của mình và của mạng lưới do mình xây dựng.

Bán hàng đa cấp là như thế nào?

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa, công ty bán hàng đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất và tiếp thị, bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các công ty khác sản xuất. Công ty đa cấp bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị. Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị,… Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị; mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng của mình và của người khác trong mạng lưới do mình tổ chức từ 2 nguồn: 

  • Hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh số bán hàng;
  • Hoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng đa cấp.

Như vậy, người bán hàng đa cấp sẽ giúp doanh nghiệp bán hàng; và được trả hoa hồng chứ không phải là người tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

Kinh doanh đa cấp

Có thể bạn muốn biết: 

>>> Thị trường kinh doanh là gì? Và TTKD sẽ khác gì với thị trường tiêu dùng?

>>> Nên kinh doanh gì để làm giàu – Bí kíp kiếm 200 triệu/ tháng

Công ty đa cấp là gì? Thế nào là công ty kinh doanh đa cấp không đáng tin cậy?

Nếu doanh nghiệp chỉ chú trọng tổ chức các buổi tuyển dụng mà không tổ chức đào tạo bán hàng cho nhà phân phối thì bạn cần cẩn trọng. Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, việc tuyển dụng sẽ không có ý nghĩa gì và lợi ích nếu những người được tuyển dụng không bán hàng. Chỉ có bán hàng mới giúp hàng hóa được tiêu thụ, mang về doanh thu cho doanh nghiệp, từ đó nhà phân phối được trả hoa hồng. 

Nhiều doanh nghiệp đa cấp chỉ tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Công ty thu lợi nhuận từ khoản tiền này và dùng nó để chia hoa hồng cho những người có công tuyển dụng. Bán hàng đa cấp chỉ là một hình thức bán hàng, phân phối hàng hóa; không phải là một hình thức đầu tư. Do đó bạn cần cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận. Bạn chỉ thực sự có thu nhập nếu bạn thực sự bán được hàng hóa; và những người do bán giới thiệu bán được hàng hóa.

Bản chất của hoạt động bán hàng đa cấp là giới thiệu, chia sẻ về các sản phẩm chất lượng tốt để bán cho người tiêu dùng. Nếu sản phẩm không tốt thì bạn không có gì để giới thiệu, chia sẻ; và bạn sẽ khó bán được hàng, khó có thể kiếm được tiền hoa hồng. Một doanh nghiệp được gọi là doanh nghiệp bán hàng đa cấp nhưng không chú trọng bán hàng, tiêu thụ sản phẩm; thì bạn cần suy nghĩ doanh nghiệp đó có tồn tại được lâu dài hay không; tồn tại dựa trên nguồn doanh thu nào.

Kinh doanh đa cấp

Công ty bán hàng đa cấp đáng tin cậy là như thế nào?

Nguồn gốc ra đời của hoạt động kinh doanh đa cấp xuất phát từ việc một người có một sản phẩm tốt. Sau đó họ tìm cách chia sẻ về sản phẩm tốt của mình; qua đó bán sản phẩm đó cho mọi người trong xã hội. Chỉ khi có sản phẩm tốt; thì doanh nghiệp bán hàng đa cấp mới có cơ sở để giới thiệu đến người tiêu dùng; và người tiêu dùng mới tin tưởng mua sản phẩm đó. Nhà phân phối là những người giúp doanh nghiệp giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, muốn thực hiện chức năng bán hàng của mình một cách tốt nhất; doanh nghiệp bán hàng đa cấp cần phải đào tạo kỹ càng cho nhà phân phối của mình; để họ hiểu về sản phẩm và có kỹ năng bán hàng tốt.

Hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện qua hệ thống nhà phân phối. Do đó song song với việc bán hàng, doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và xây dựng hệ thống nhà phân phối. Tuy nhiên, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu. Việc tuyển dụng cũng chỉ nhằm phục vụ cho mục tiêu bán hàng. Doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính phải tồn tại dựa trên doanh thu từ hoạt động bán hàng. Khi hàng hóa được tiêu thụ, doanh nghiệp có doanh thu để duy trì hoạt động; đồng thời có tiền để chi trả hoa hồng cho nhà phân phối.

Như vậy, kinh doanh đa cấp không xấu; nếu người phân phối được hưởng hoa hồng dựa vào việc bán sản phẩm cho người tiêu dùng. Nhưng sẽ là xấu nếu còn được nhận thêm hoa hồng từ những người họ tuyển dụng.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Kinh Doanh của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Những thông tin giải đáp cho câu hỏi lợi nhuận ròng là gì?

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY:
    Kiểm tra thêm

    buôn bán gì khi không có vốn

    Nên buôn bán gì khi không có vốn nhiều như hiện nay?

    5 / 5 ( 5 bình chọn ) Buôn bán gì khi không có vốn, …