Có tiền nhàn rỗi nên gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu ngân hàng?

Sau một thời gian làm việc bạn tích lũy được một khoảng tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, hiện tại mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đang khá thấp. Còn lãi suất trái phiếu thì ngày càng tăng cao. Vì thế, bạn đang phân vân không biết nên gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu ngân hàng, bên nào có lợi hơn? Cùng xem bài phân tích dưới đây để có cho mình sự lựa chọn hợp lý nhé.

Gửi tiết kiệm khác gì với mua trái phiếu ngân hàng?

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng: Là khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng và nhận một khoản tiền lãi cố định. Kết thúc kỳ hạn bạn sẽ nhận được cả tiền gốc và lãi.

Có các hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay là: 

  • Gửi tiền không kỳ hạn: có thể gửi và rút tiền mọi lúc và hưởng lãi suất thấp (dưới 1%/năm)
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Khách hàng chọn gửi tiền tiết kiệm nhận lãi suất cố định theo các mốc thời gian. Và nhận lại lãi và gốc khi đến thời gian đáo hạn. Nếu rút trước hạn sẽ chỉ hưởng được lãi suất không kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm khác gì với mua trái phiếu ngân hàng?

Ưu điểm khi gửi tiết kiệm ngân hàng: đảm bảo an toàn cao (không sợ mất cắp, hỏa hoạn khi để trữ tiền ở nhà..); tiền gửi có thể sinh lãi theo thời gian; hạn chế mất tiền do lạm phát; linh hoạt sử dụng tiền khi cần thiết…

Cách thức gửi tiết kiệm đơn giản: chỉ cần mang CMND ra các quầy giao dịch của ngân hàng sẽ được nhân viên hỗ trợ làm hồ sơ và gửi tiền. Hoặc có thể thực hiện gửi tiền tiết kiệm online qua các app hoặc internet banking…

>>> Trái phiếu doanh nghiệp: Những điều cần biết trước khi quyết định đầu tư

>>> Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Khi bắt đầu có hứng thú với đầu tư, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó khăn với rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi kênh đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vậy nên, bạn đừng vì trải nghiệm của một người nào đó mà làm lung lay lý tưởng của mình. Vì biết đâu họ đã đi sai hướng hoặc đã không biết đầu tư đúng cách thì sao.

Đừng lo lắng! Việc của bạn chính là trau dồi kiến thức thật tốt. Tìm hiểu thật kỹ thị trường và có một kế hoạch tương lai rõ ràng. Lựa chọn những gói đầu tư nhỏ trước khi đổ số tiền khủng vào nó chính là lựa chọn sáng suốt để bạn tích cóp kinh nghiệm cũng như tránh rủi ro cao. 

Tham khảo Quy tắc 1% làm giàu của người giàu tại video dưới đây:

Mua Trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu là một loại chứng khoán dùng để xác định nghĩa vụ của bên phát hành trái phiếu phải trả cho người nắm giữ trái phiếu. Một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể. Với mức lãi suất cố định khi đáo hạn. 

Nói cách khác, bên sở hữu trái phiếu chính là chủ nợ, còn bên phát hành trái phiếu chính là người vay. Khi đáo hạn người vay có trách nhiệm trả lại cả gốc và lãi cho bên cho vay. Và trái phiếu chính là giấy tờ xác nhận có giá trị pháp luật.

Trái phiếu ngân hàng: là loại giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành để xác định nghĩa vụ phải trả với người nắm giữ trái phiếu. Nói cách khác, khi bạn mua trái phiếu ngân hàng, tức là bạn đang cho ngân hàng vay nợ trong một khoảng thời gian xác định. Khi kết thúc thời gian đó, ngân hàng sẽ trả lại cho bạn cả gốc và lãi.

Mua Trái phiếu ngân hàng

XEM THÊM:

>>> Trái phiếu và cổ phiếu: đầu tư vào đâu hiệu quả?

>>> Mua trái phiếu doanh nghiệp hay gửi tiết kiệm trong năm nay?

>>> Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ??

Ưu điểm khi mua trái phiếu ngân hàng

Lợi ích đầu tiên phải kể đến đó là lợi nhuận cao (mức lãi suất trung bình do các ngân hàng phát hành trái phiếu khoảng từ 8,7% – 9,5%).

Lãi suất được hưởng cố định: không bị phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng. 

Trái phiếu ngân hàng là chứng khoán nợ: Có nghĩa là nếu trường hợp ngân hàng bị sự cố dẫn đến phá sản. Ngân hàng phải có nghĩa vụ trả nợ cho chủ sở hữu trái phiếu trước tiên. Sau đó, mới đến các cổ đông.

Có thể linh hoạt chuyển nhượng trái phiếu khi có nhu cầu.

>>> Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

Một số rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Rủi ro lãi suất: Trái phiếu và lãi suất có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với nhau. Có nghĩa là, khi trái phiếu tăng thì lãi suất sẽ giảm và ngược lại. Do đó, nếu bạn đang đầu tư cả 2 kênh này cùng lúc. Bạn nên cân nhắc và tính toán kỹ càng để có thể nhận được lợi nhuận tối đa nhé.

Rủi ro lạm phát: Tỷ lệ lạm phát hàng năm đều tăng lên. Trong khi mức lãi suất bạn nhận được khi mua trái phiếu là cố định. Vì thế, nếu có một tác động bất thường đến với thị trường làm cho tốc độ lạm phát tăng lên đáng kể. Nếu tốc độ này tăng cao hơn, bạn sẽ có nguy cơ nhận về mức lợi suất âm. 

Một số rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng đem lại một cơ hội đầu tư an toàn với mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng sẽ có độ uy tín và mức độ kinh doanh ổn định hơn so với các doanh nghiệp khác trên thị trường.

>>> Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu có thực sự an toàn?

Các điều cần lưu ý khi dự định mua trái phiếu ngân hàng

  • Mua trái phiếu ngân hàng sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm có kỳ hạn. 
  • Các nhà đầu tư có thể bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp khi có nhu cầu; hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Kho lo bị mất lãi suất. 
  • Ngân hàng còn có thể được ngừng trả lãi và chuyển lãi lũy kế sang năm kế tiếp trong trường hợp trả lãi dẫn đến kinh doanh thua lỗ.
  • Nên có sự tìm hiểu kỹ về trái phiếu của các ngân hàng để có thể mua được trái phiếu với lãi suất cao nhất.

Bài viết trên đã tổng hợp ưu điểm và nhược điểm của gửi tiết kiệm và trái phiếu ngân hàng. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích đến bạn. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin tức Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Cách mua trái phiếu an toàn và thông minh cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *