Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp bạn đã biết?

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay đã trở nên rất hấp dẫn các nhà đầu tư nhờ vào những lượi ích mà nó mang lại. Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì? Cần lưu ý chọn doanh nghiệp như thế nào khi quyết định tham gia đầu tư trái phiếu? Đấy là những câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cùng clbnhadautu40 tìm hiểu qua bài viết chia sẻ dưới đây

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là chứng chỉ ghi nợ giống với hình thức của trái phiếu chính phủ (TPCP). Theo đó, người phát hành trái phiếu (doanh nghiệp) phải có nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng cam kết với người mua trái phiếu (trái chủ), bao gồm gốc và lãi. Đây là hình thức phát hành trái phiếu để huy động nguồn vốn của doanh nghiệp, tổ chức chính phủ hay ngân hàng cho các mục đích kinh doanh,..

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu doanh nghiệp có những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Đối với người phát hành TP: Doanh nghiệp, ngân hàng, một tổ chức chính quyền công,… Trái phiếu do doanh nghiệp phát hành gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Đơn vị phát hành trái phiếu kho bạc do chính kho bạc phát hành. 
 • Cá nhân, đơn vị tổ chức/ doanh nghiệp hay chính phủ đều có thể sở hữu TPDN.
 • Trái chủ là người mua trái phiếu của nhà phát hành và không có trách nhiệm về sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. 
 • Tiền lãi từ trái phiếu doanh nghiệp phát hành không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh và là khoản thu cố định thường kỳ.
 • Trong trường hợp nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp bị giải thể hoặc phá sản. Thì người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán tiền gốc và lãi từ cổ phần trước. Số cổ phần còn lại mới chia cho các cổ đông.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

>>> Trái phiếu là gì? Các loại trái phiếu phổ biến hiện nay

Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Hiện nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất hấp dẫn người đầu tư tham gia. Điều này còn giảm thiểu những rủi ro không đáng tiếc xảy ra. Cùng đánh giá ưu, nhược điểm dưới đây để có thể rút ra được những kinh nghiệm khi đầu tư thị trường nhé!

Ưu điểm 

Việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro hơn nhiều so với việc đầu tư vào cổ phiếu.

 • Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp định kỳ bạn nhận được là cố định. Lợi tức này không phụ thuộc bởi kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành trái phiếu.
 • Trong trường hợp nhà phát hành trái phiếu không may bị giải thể hay bị phá sản. So với cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường, trái phiếu sẽ được ưu tiên trả trước. Vì vậy giúp nhà đầu tư có thể an tâm hơn trước khi ra quyết định đầu tư.

Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Nếu trái chủ không còn mong muốn tiếp tục sở hữu trái phiếu doanh nghiệp. Bạn có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch. Hoặc có thể bán lại cho công ty đã phát hành trái phiếu đó. Đây có thể được xem là lựa chọn an toàn.

Nhược điểm

Ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp là gì? Ngoài hấp dẫn nhà đầu tư bởi những ưu điểm nổi trội của nó. Trái phiếu doanh nghiệp cũng tiềm ẩn những nhược điểm sau:

 • Trường hợp, doanh nghiệp phát hành trái phiếu vỡ nợ. Có thể tùy trường hợp, doanh nghiệp sẽ không có khả năng chi trả công nợ cho trái chủ. Bởi vì, trái phiếu doanh nghiệp không được đảm bảo vô điều kiện.
 • Nhà đầu tư bán trái phiếu ở cuối thời hạn của trái phiếu nếu trái phiếu rớt giá. Tuy vậy, nhà đầu tư sẽ không nhận được nhiều như khoản đầu tư trái phiếu ban đầu nữa. Vì vậy, bạn cần cân nhắctùy vào từng thời điểm để bán trái phiếu của mình. 

Những lưu ý để chọn doanh nghiệp uy tín khi đầu tư trái phiếu

Sau khi hiểu được ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần lưu ý những thông tin sau để lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả và thành công. 

Lưu ý khi chọn doanh nghiệp đầu tư trái phiếu

 • Doanh nghiệp niêm yết trái phiếu. Có độ uy tín cao, rõ ràng, minh bạch và lịch sử kinh doanh lâu đời. 
 • Nên chọn trái phiếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định và tạo ra dòng tiền ổn định.
 • Ban lãnh đạo, quản trị uy tín và có kinh nghiệm cao trong lĩnh vực. 
 • Doanh nghiệp có tình hình tài chính vững chắc và chỉ số tăng trưởng ở mức tốt. Dòng tiền ổn định, bền vững và đặc biệt là có tỷ lệ nợ ở mức độ an toàn.

Lời kết 

Với kiến thức về trái phiếu doanh nghiệp clbnhadautu40 chia sẻ ở bài viết trên đây. Hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ưu nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp. Từ đó nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Chúc các bạn nhiều may mắn và thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Trái phiếu tập đoàn An Đông có “rẻ” và an toàn để đầu tư?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *