Đâu là cách làm youtuber đơn giản cho người mới bắt đầu?

Nền tảng Youtube là một trong những nền tảng “đời đầu” để người dùng thỏa đam mê; tự do đăng tải những nội dung về đời sống, nghệ thuật, công việc hay du lịch. Hiện nay có rất nhiều các cá nhân hay tập thể đã gặt hái được rất nhiều thành công từ việc làm youtube. Và bạn cũng muốn được thử sức, nhưng lại chưa biết cách làm youtuber phải bắt đầu từ đâu, chuẩn bị những gì? Cách trở thành một youtuber nổi tiếng thành công. Cùng clbnhadautu40.com tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kiếm tiền trên youtube như thế nào?

Hẳn phải đến 90% người làm Youtuber đều hướng đến mục tiêu “Làm youtuber được bao nhiêu tiền?”, dù ít hay nhiều. Dưới đây là 5 cách kiếm tiền từ youtube:

Kiếm tiền từ chương trình Youtube Partner

Kiếm tiền từ chương trình Youtube Partner

Nghĩa là trở thành đối tác của Youtube – cách kiếm tiền truyền thống nhất. Youtube sẽ chấp nhận khi kênh của bạn được cho phép bật kiếm tiền. Khi đó nhiều quảng cáo sẽ hiển thị trên những video đó của bạn. Số tiền bạn kiếm được sẽ tính dựa trên số lượt click vào quảng cáo đó của người xem.

Bạn sẽ nhận thu nhập thông qua tài khoản Adsense. Khi đạt đến giới hạn thanh toán tối thiểu 100$, Adsense sẽ thanh toán cho bạn qua Western Union hoặc bạn có thể đến nhận tại Ngân Hàng.

Cách làm Youtuber kiếm tiền từ Network

Một đơn vị trung gian – Ads Network sẽ đứng ra quản lý nội dung và đưa phân phối quảng cáo trên những video của bạn. Tương tự như việc trở thành Partner, nhưng bạn không cần đến tài khoản Adsense. Các Network Việt Nam sẽ thanh toán trực tiếp cho bạn qua tài khoản ngân hàng.

Ở Việt Nam có các nền tảng Network bạn có thể tham gia như Yeah1, Metube, POPS, Worldwide,…

Kiếm tiền từ kinh doanh, bán hàng

Là một mạng xã hội về video với lượng người xem rất lớn, youtube được xem như cỗ máy tìm kiếm lớn thứ 2 sau Google. Đây chính là mảnh đất màu mỡ để nhà bán hàng có thể kết hợp việc kinh doanh và xây dựng thương hiệu.

Kiếm tiền từ quảng cáo trực tiếp – Cách làm youtuber cho người mới

Làm sao để trở thành 1 youtuber kiếm tiền từ sức ảnh hưởng của mình mà không cần trực tiếp bán hàng? Đây là hình thức phù hợp với bạn. Nếu bạn là một influencer – người có sức ảnh hưởng nhờ một lượng người đăng ký và người xem đông đảo; khi này, nhiều nhãn hàng sẽ liên hệ với bạn, sử dụng sức ảnh hưởng của bạn để quảng cáo cho thương hiệu của họ.

Kiếm tiền từ sự Ủng hộ của người xem (Donate)

Kiếm tiền từ sự Ủng hộ của người xem (Donate) 
Donate là gì, napthe365.com

Đây là hình thức kêu gọi người xem ủng hộ trực tiếp tiền cho bạn từ nội dung video, hoặc phần mô tả.

Các bước để bắt đầu làm youtuber – Cách làm youtuber cho newbie

Xác định được chủ đề kênh youtube của bạn

Chủ đề bắt nguồn từ sở thích, đam mê của bản thân

Để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, kiên trì là một trong những mấu chốt để thành công. Và điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu trong bạn có “lửa” đam mê với lĩnh vực bạn làm kênh.

Nếu bạn đam mê ca hát, nhạc cụ thì quay những clip khoe tài năng; bạn thích nấu ăn thì làm youtuber về ăn uống chia sẻ những bí kíp nấu ăn ngon; bạn là thiên tài chơi game, hãy làm youtuber về game; hoặc đơn giản bạn có thể quay lại những hoạt động sinh hoạt hằng ngày của mình;… Khi đã chọn được chủ đề rồi thì hãy bắt đầu khai thác thêm nhiều khía cạnh đa dạng hơn từ chủ đề gốc.

Ví dụ: Nếu là người đam mê đi du lịch, bạn hãy đăng tải các chuyến đi của mình, đi kèm các video quảng bá về ẩm thực hay về văn hóa vùng miền; hoặc là người đam mê xe phân khối lớn, đi kèm có thể là video chia sẻ về nhiều dòng xe, các sản phẩm độ xe, cách chơi xe,…

Chủ đề phải độc đáo, thu hút người xem khi học cách làm youtuber

Chủ đề phải độc đáo, thu hút người xem khi học cách làm youtuber 

Là một trong những lựa chọn của nhiều newbie youtube, tuy nhiên lại có vài lựa chọn với hướng đi sai trái và lệch lạc.

Có thể kể đến như các kênh về việc đóng vai làm động vật, ăn thức ăn thừa, tự nhốt mình trong chuồng,… Hay những video kinh dị, chủ đề phản cảm lố lăng, giết hại động vật,… Chính vì thế bạn cần có tư duy và hướng đi đúng đắn cho chủ đề độc đáo này.

Đánh vào tâm lý người xem là lựa chọn rất tuyệt vời nếu đem lại những điều tích cực cho bản thân và sức lan tỏa đến người xem. Ví dụ về kỹ năng sinh tồn, kỹ năng thoát hiểm, hướng dẫn nấu nướng, cách sống healthy,…

Chọn chủ để phát triển kinh doanh của bạn trong tương lai nếu có

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh thì cách làm youtuber là một lợi thế bạn nên tận dụng; khai thác và chia sẻ những thông điệp về sản phẩm/dịch vụ liên quan đến kế hoạch tương lai. Hãy lồng ghép nhiều nội dung đa dạng, chú trọng hình ảnh, nội dung, bản thân,… tuỳ lợi thế của bản thân; và nhớ là nên liên quan chủ đề với nhau để tránh làm rối kênh của bạn.

Điều kiện để làm youtube – Cách làm youtuber cho người mới bắt đầu

Cần giải quyết 2 vấn đề quan trọng trước khi học cách làm youtuber ở những phần tiếp theo:

 • Làm thế nào để đăng tải video lên Youtube
 • Xác định nguồn thu nhập từ  việc trở thành Youtuber

Tạo kênh youtube – Cách làm youtuber cực dễ

Có một kênh Youtube giống như một căn nhà, là điều kiện bắt buộc để bạn upload video lên nền tảng.

Đăng ký làm youtube partner

Cách làm youtuber có dễ? Nghề Youtuber thu nhập đến từ đâu?

Khi bạn đăng video lên, Youtube sẽ hiển thị các quảng cáo lên video của bạn và trả tiền dựa vào số lượt hiển thị quảng cáo; hoặc số lần người xem nhấp vào quảng cáo.

Video càng hot thì khả năng hiển thị quảng cáo và tiền trả cho mỗi lượt hiển thị sẽ càng cao và ngược lại. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn tham gia chương trình Youtuber Partner.

Tự quay và làm video của riêng bạn

Sau khi đã có kênh Youtube, bạn sẽ muốn đăng lên “ngôi nhà” những sản phẩm chỉn chu của mình; chắc chắn không phải là một video tự sướng hay copy từ kênh khác. Mà bạn cần những bước chuẩn bị, ứng dụng và thiết bị chuyên nghiệp hơn.

Lên kịch bản cho video khi học cách làm youtuber

Việc chỉnh sửa và hoàn chỉnh một video youtube cũng giống như quay phim vậy; bạn cần có một nội dung, kịch bản rõ ràng, gắn kết và cuốn hút người xem.

Để có thể tạo ra được một video hiệu quả, bạn cần đưa ra cho mình những câu hỏi mấu chốt mình cần chú trọng:

 • Mục tiêu của video là gì, tại sao lại làm nó?
 • Đối tượng bạn nhắm đến để xem video
 • Chủ đề của video là gì?
 • Yếu tố trọng tâm mà bạn muốn người xem hiểu ra?
 • Bạn muốn người xem sẽ suy nghĩ hay hành động gì sau khi xem video của bạn?

Chọn thiết bị quay video khi học cách làm youtuber

Chọn thiết bị quay video khi học cách làm youtuber

Là những người mới bắt đầu học cách làm youtuber bạn nên tạm thời tận dụng tất cả những thiết bị bạn có sẵn mà bạn có thể quay video được (điện thoại di động, máy ảnh du lịch,…).

Ứng dụng hỗ trợ biên tập video

Không kém máy tính, hiện nay điện thoại cũng có rất nhiều app chỉnh sửa, thiết kế video vô cùng tuyệt vời. Dưới đây là 2 ứng dụng giúp các bạn vài ứng dụng đạt được hiệu quả và được nhiều người yêu thích sử dụng:

iMovie: là một ứng dụng rất tuyệt vời, dễ sử dụng, phù hợp để chỉnh sửa các video ngắn, nhanh, chỉnh sửa âm thanh….

Adobe Premiere Clip: Nhà phát hành là Adobe, app có rất nhiều tính năng tuyệt vời như chọn được chủ đề có sẵn hoặc có thể tải thêm; có nhiều chế độ chỉnh sửa ảnh và video chuyên dụng như chỉnh vùng sáng tối, độ phơi sáng, thiết lập thời gian….

Phần mềm biên tập dành cho máy tính

Với những ai quay bằng những dụng cụ tân tiến hơn như máy ảnh chuyên nghiệp, camera hành trình như: DSLR, Gopro,… thì file kết quả xuất ra thường khá nặng và điện thoại không đảm nhiệm được. Lúc này, máy tính là thiết bị nên chọn để biên tập video. Dưới đây là 2 phần mềm giúp bạn học cách làm youtuber trên máy tính dễ dàng:

Camtasia Studio: Phần mềm nổi tiếng với khả năng quay lại màn hình cực tốt; tuy nhiên về mặt biên tập cũng rất đỉnh, đơn giản, dễ hiểu và nhẹ.

Adobe Premiere: Đây là một phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp, đáp ứng mọi nhu cầu. Tuy nhiên càng nhiều, càng đầy đủ thì sẽ càng khó dùng hơn; vì thế bạn cần học hỏi nhiều để có thể khai thác hết mọi ứng dụng từ phần mềm này đem lại. Một nhược điểm của phần mềm là chỉ phù hợp với các dòng máy tính có cấu hình cao.

Làm ảnh cho video khi học cách làm youtuber

Hình nền (thumbnail) bắt mắt đương nhiên sẽ thu hút được nhiều người click vào xem video hơn.

– Kích cỡ ảnh youtube chuẩn

 • Kích cỡ ảnh cho video chuẩn tối thiểu là 2560px x 1440px; với những kích cỡ khác thì rất dễ bị lỗi khi upload
 • Kích thước tối đa file ảnh không được lớn quá 6mb, khung hình không được quá to; nếu phạm phải thì video sẽ bị cắt xén đi. Vì thế nên giới hạn hình ảnh ở khoảng 2560 x 523px.

– Một số phần mềm làm ảnh cho video

 • Canva: Là một ứng dụng thiết kế hình ảnh/video nổi tiếng, dễ thiết kế nhanh chóng; và một kho dữ liệu hoàn toàn miễn phí.
 • Design Wizard: Có hơn 10.000 template được thiết kế sẵn và hoàn toàn được miễn phí. Ngoài ra bạn có thể chỉnh sửa với nhiều công cụ tùy ý.
 • Fotor: Có 2 sự lựa chọn sau khi sử dụng đó là tiếp tục với bản free, hoặc bản cao cấp với $8,99. Tuy nhiên, với bản miễn phí đã đủ cho bạn edit và tạo ảnh cho youtube dễ dàng rồi.

Lời kết

Tuy sinh ra ở đời đầu, nhưng Youtube vẫn đang chứng tỏ giữ phong độ và ngày càng phát triển, đem lại thành công cho rất nhiều nhà sáng tạo nội dung. Tuy nhiên học cách làm youtube không có nghĩa là đơn giản. Bạn cần phải có sự kiên trì, học hỏi và phát triển không ngừng. Chỉ có sự cố gắng trau dồi theo thời gian cùng lòng nhiệt huyết, đam mê trong công việc mới có thể giúp bạn nhanh thành công. Thông qua những chia sẻ trên, clbnhadautu40.com mong rằng sẽ đem đến thành công cho bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Sinh viên nên kinh doanh gì để vừa có tiền, vừa tối ưu thời gian?

Mách bạn các cách kinh doanh nhỏ thu lợi lớn dịp cuối năm 

“Hốt bạc” với top 4 ý tưởng mô hình kinh doanh nhỏ hiệu quả cao vốn ít 

Kinh doanh trên tik tok – Xu hướng kinh doanh mới lợi nhuận “Khủng”

Giới trẻ đang kinh doanh gì tạo xu hướng trong năm 2023?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *