Mách bạn các cách kinh doanh nhỏ thu lợi lớn dịp cuối năm 

Việc lên ý tưởng để kinh doanh một sản phẩm nào đó đòi hỏi bạn cần suy nghĩ kỹ càng; nên ưu tiên những sản phẩm/dịch vụ mà bạn thích và am hiểu về nó; việc này giúp bạn dễ dàng tư vấn cho khách; cũng như có niềm đam mê, hứng thú trong công việc. Dưới đây là các ý tưởng về cách kinh doanh nhỏ thu lợi lớn dành cho bạn còn đang phân vân dịp cuối năm.

Một số lưu ý khi kinh doanh nhỏ lẻ

Cho dù bạn đã tìm được ý tưởng khởi nghiệp mẫu dự án kinh doanh nhỏ ít vốn; nhưng đầy độc đáo và khác biệt; thì bạn cũng mới chỉ hoàn thành được 10% công việc. 90% còn lại sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm và năng lực điều hành của bạn.

Có ý tưởng kinh doanh phù hợp

Có ý tưởng kinh doanh phù hợp

Ý tưởng tốt sẽ là bước khởi đầu thuận lợi trong việc khởi nghiệp kinh doanh. Lưu ý, dù là ý tưởng nào cũng nên phù hợp với điều kiện kinh tế và năng lực của mỗi cá nhân.

Có thể bạn nảy ra ý tưởng về đổi mới cách kinh doanh sản phẩm A vì nó khá triển vọng. Nhưng lĩnh vực A đó lại không phải là chuyên môn hay sở thích của bạn; cũng như cần số vốn vượt ngoài khả năng của bạn để thực hiện. Lời khuyên là bạn nên tạm gác lại suy nghĩ đó để thực hiện những ý tưởng thực tế hơn; bởi kiến thức và kinh nghiệm về vận hành một doanh nghiệp mới là chìa khóa quyết định kinh doanh có thành công hay không.

Bên cạnh đó, nên chọn những ý tưởng phù hợp với các nhu cầu của thị trường; nhất là ở quanh địa phương của bạn để tăng tính hiệu quả nhé.

Chọn nguồn hàng giá rẻ, uy tín giúp dễ thực hiện hoá ý tưởng cách kinh doanh nhỏ hiệu quả

Trường hợp kinh doanh nhỏ ở quê, hoặc kinh doanh ít vốn thì tìm được nguồn hàng giá rẻ là một điều kiện bắt buộc. Có được nguồn hàng giá rẻ sẽ giúp giá thành sản phẩm của bạn phù hợp với túi tiền của đa số khách hàng hơn; thu nhiều lợi nhuận hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo về chất lượng của hàng hóa, đạt mức chấp nhận được so với mức giá rẻ; và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điều này nếu được đảm bảo sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đi lâu dài và thu hút được lòng tin của khách hàng hơn.

Về nguồn hàng, cả trong lẫn ngoài nước đều có khá nhiều đơn vị cung cấp uy tín. Ở trong nước, bạn có thể tìm đến các nhà máy sản xuất, xí nghiệp để tìm những đơn hàng sỉ giá rẻ. Hoặc bạn cũng có thể nhập hàng từ các chợ đầu mối như chợ Tân Bình (TP.HCM), chợ Đồng Xuân (Hà Nội),… Hoặc nữa, bạn có thể mua hàng từ các chợ cửa khẩu, những nơi áp thuế rất thấp; giúp tiết kiệm được khá nhiều nếu bạn ở gần những nơi này.

Hình thức kinh doanh đúng đắn

Hiện nay, có 2 hình thức kinh doanh phổ biến nhất: kinh doanh offline với một cửa hàng vật lý và kinh doanh online (e-commerce).

Với kinh doanh offline, bạn cần tốn một khoản vốn không nhỏ để chi trả tiền mặt bằng, decor, bảo trì cửa hàng, nhân viên, thuế,… Khó khăn với hình thức này là khá khó để tìm được một vị trí đắc địa, thu hút với một cái giá phải chăng; khi mà giá cả đều đang leo thang không có điểm dừng.

Còn với kinh doanh online, bạn được tinh gọn những vấn đề đó. Thay vào đó, bạn có thể mở những gian hàng online qua các phương tiện mạng xã hội, website hoặc sàn TMĐT mà không tốn chi phí quá nhiều. Nếu bản thân có lợi thế kiến thức thì bạn đã tiết kiệm được không ít để tự setup các “ngôi nhà” online chỉn chu cho mình; hoặc nếu không, bạn vẫn có thể chi trả cho các đơn vị ngoài thiết kế cho mình; mà chi phí này cũng rẻ hơn rất nhiều so với hình thức offline.

Drop shipping – Cộng tác viên bán hàng

Drop shipping – Cộng tác viên bán hàng

Theo Wikipedia, “trong chuỗi cung ứng, drop shipping được hiểu là việc nhà bán lẻ không trực tiếp giữ hàng mà chỉ chuyển đơn hàng của khách đến cho nhà sản xuất”. Nói đơn giản, cộng tác viên bán hàng sẽ không cần nhập hay giữ hàng; mà họ chỉ cần làm trung gian kết nối giữa khách hàng và nhà sản xuất.

Thu nhập của cộng tác viên bán hàng được tính dựa trên hoa hồng của mỗi đơn hàng gửi thành công. Drop shipping được các cá nhân hoặc chủ shop nhỏ lẻ; bởi lợi ích lớn nhất của hình thức này là không tốn vốn để nhập và giữ hàng. Bạn chỉ có việc dành hết thời gian tập trung tìm kiếm khách hàng và làm sao để bán được nhiều hàng nhất để gia tăng thu nhập cao nhất có thể.

Sử dụng các cách tiếp thị tiết kiệm, miễn phí là cách kinh doanh nhỏ dễ áp dụng 

Tiếp thị ngày nay trở nên rất cần thiết để tiếp cận khách hàng bất kể vị trí địa lý nào, giúp định vị thương hiệu của bạn trong lòng họ. Truyền miệng cũng là cách tiếp thị truyền thống được sử dụng nhiều nơi, nhiều thời đại (đặc biệt trước khi xuất hiện thời đại internet như hiện nay). Tuy nhiên, muốn marketing hiệu quả cao, cạnh tranh; thì phải dùng những thủ thuật tốn kém và phức tạp hơn rất nhiều: Social Marketing – phương thức marketing hiệu quả mà tiết kiệm nhất hiện nay.

Là người kinh doanh khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, bạn cần chọn các hình thức tiếp thị tiết kiệm nhất; nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả nhất có thể. Mạng xã hội ngày nay là nền tảng tiếp thị miễn phí nhưng hiệu quả đem lại rất mạnh mẽ. Bạn dễ dàng kết nối với khách hàng để xây dựng cho mình một mạng lưới khách hàng thân thiết và bền vững. Vì thế, dù cho bạn có kinh doanh online hay offline thì cũng nên tận dụng những nền tảng này để định vị thương hiệu cho mình.

Tránh các khoản chi không cần thiết

Khi bạn chỉ có ít vốn, áp dụng cách kinh doanh nhỏ để từng bước nhỏ trong hành trình khởi nghiệp; bạn cần điều chỉnh nhiều khoản chi cho phù hợp. Ví dụ cân nhắc nguồn hàng rẻ nhưng đủ chất lượng, tiết kiệm tiền thuê mặt bằng bằng việc áp dụng online trước; chuyển sang các chiến lược marketing tiết kiệm hơn… Và trên hết, bạn cũng cần thay đổi tư duy phân bổ và sử dụng tiền của bản thân.

Nhìn chung, có vô vàn cách sáng tạo cho cửa hàng hoặc “ngôi nhà online” mà có thể áp dụng; giúp bạn tiết kiệm được một khoản vốn không nhỏ dành cho các hoạt động cốt lõi trong kinh doanh.

Một khoản chi bạn cần lưu ý không nên bỏ qua mà nhiều người vướng phải: Hộ kinh doanh nhỏ lẻ có phải nộp thuế không? Theo luật Việt Nam, đối với trường hợp cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh có doanh thu từ hoạt động kinh doanh, sản xuất trong năm dương lịch từ 100 triệu VNĐ trở xuống; thì không cần nộp thuế GTGT và thuế TNDN; nhưng phải có trách nhiệm khai và nộp hồ sơ thuế đúng hạn, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đầy đủ, chính xác, trung thực của hồ sơ thuế theo quy định.

Các cách kinh doanh nhỏ thu lợi lớn dịp cuối năm 

Mở tiệm thức ăn nhỏ

Nếu có tay nghề nấu ăn và đam mê kinh doanh thì đây là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Nếu hương vị ngon, lạ, đảm bảo vệ sinh thì việc thu hút khách sẽ rất dễ dàng.

Mô hình kinh doanh nhỏ tại nhà này không khó; quan trọng là tay nghề nấu nướng và chịu khó đi chợ, lấy hàng sớm. Cũng có nhiều dạng món ăn uống bạn tuỳ chọn theo khả năng như: đồ uống giải khát, quán nhậu, bán đồ ăn chính, ăn vặt, đặc sản,… Tuy nhiên, nhà bạn (hoặc thuê mặt bằng) nên ở đầu ngõ; mặt tiền càng tốt để khách hàng dễ dàng tìm đến hơn.

Tiệm tạp hóa tại gia

Đây có lẽ là một trong những cách kinh doanh nhỏ tại nhà đơn giản nhất với các hộ gia đình ở quê, hoặc trong mặt ngõ, giúp sinh lời dễ dàng. Chỉ cần chịu khó bán hàng mỗi ngày và toàn thời gian; vì hàng tạp hoá phục vụ chủ yếu cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người dân.

Ban đầu bạn có thể lấy ít hàng, sau đó quen khách dần để mở rộng thêm các mặt hàng phù hợp với nhu cầu khách hàng xung quanh. Mô hình này tương đối dễ triển khai; nhưng vì thu lời không cao, nên cần bán nhiều loại hàng khác nhau sẽ giúp doanh thu ổn định hơn.

Mở tiệm sách cũ

Kinh doanh một cửa hàng sách cũ nhỏ tại nhà cũng là một lựa chọn đầy khôn ngoan trong thời buổi hiện nay. Nhưng để cạnh tranh được với những địa điểm đối thủ lợi thế hơn về mặt bằng; bạn cần kết hợp tạo đặc điểm riêng, truyền thông mạnh và tốt hơn để nhiều người biết đến.

Mở tiệm sách cũ không cần quá nhiều vốn, cách kinh doanh nhỏ này chỉ từ vài chục triệu là bạn có thể bắt tay vào được. Chi phí ban đầu cần bỏ ra là thuê mặt bằng (nếu chưa có sẵn tại nhà); decor tiệm và sau đó là lấy hàng. Nguồn hàng sẽ đa dạng tùy độ chịu khó của bạn; nhưng đa phần sẽ lấy từ nguồn sách thanh lý từ các công ty phát hành, NXB, các khu chợ mua bán sách cũ, cửa hàng giải thể,…

Đồ uống “take away”

Đồ uống "take away"

Một trong những ưu điểm mà đồ uống take away mang lại chính là sự tiện lợi. Trong nhịp sống vội vã hiện nay, nhiều người không có quá nhiều thời gian cho việc ngồi tại quán nhâm nhi một ly cà phê. Vì vậy, mô hình kinh doanh này thật sự rất tiện lợi cho khách.

Thường chỉ mất khoảng 5-10 phút là bạn đã có được một đồ uống. Không cần phải mở tiệm lớn; chỉ với một chiếc xe di động tiện lợi đặt ở vị trí phù hợp là đã có thể phục vụ khách hàng bạn mong muốn. Dù là lề đường, ngã tư, trong hẻm,… thì mô hình này đều có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả mà bạn dễ áp dụng.

Order hàng xách tay

Cách kinh doanh nhỏ này bạn sẽ đi tìm nguồn cung cấp hàng phù hợp với thế mạnh, am hiểu, điều kiện của mình và đương nhiên cần chất lượng nhất có thể; các mặt hàng có thể là trang sức, mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng,…

Hiện nay, các trang web nước ngoài như amazone, taobao, zara,… được nhiều người yêu thích; họ săn lùng hàng độc lạ, trend, sale lớn để mang về đến tay khách hàng; và ăn hoa hồng từ phần chênh lệch sau khi trừ ra các chi phí như vốn, thuế, phí vận chuyển,…

Cách kinh doanh nhỏ tại nhà dễ thực hiện: Bán đồ ăn khuya 

Đồ ăn đêm có thể được coi là “màu sắc đặc trưng” tại các thành phố lớn. Bởi đa số người dân, đặc biệt là giới trẻ hay thức khuya để làm việc, học tập, vui chơi,… Họ dễ phát sinh nhu cầu ăn khuya, từ đó dịch vụ kinh doanh đồ ăn đêm trở nên thu hút; và được ủng hộ từ đông đảo các phân khúc khách hàng. Bán tại nơi hoặc có dịch vụ giao hàng tận nơi, đa dạng các món ăn giá cả phải chẳng; đây là những yếu tố chính giúp bạn thành công hơn khi thực hiện hình thức kinh doanh tại nhà này.

Đồ decor handmade

Đồ decor handmade

Đồ handmade là sản phẩm hẳn không còn xa lạ trong nhiều năm trở lại đây. Là những sản phẩm được làm thủ công, được gia công từ những nguyên, vật liệu đơn giản, thô sơ; không can thiệp máy móc chuyên dụng quá nhiều. Thậm chí có những sản phẩm còn được làm hoàn toàn bằng đôi bàn tay khéo léo của mỗi nghệ nhân. Chúng được yêu thích bởi sự mộc mạc, độc đáo; dù đơn giản nhưng vẫn tạo được những cảm giác mới lạ, đầy thu hút.

Cơm trưa văn phòng ship tận nơi – Cách kinh doanh nhỏ tại nhà hiệu quả

“Hôm nay ăn gì?” – Đây hẳn là câu hỏi mà đa phần các nhân viên văn phòng phải đau đầu mỗi khi đến giờ cơm. Và dịch vụ bán cơm văn phòng ship tận nơi chính là giải pháp hữu hiệu giúp thu được nhiều lợi nhuận.

Khi bán cơm văn phòng, nên chú ý thiết kế những thực đơn đa dạng; thay đổi mỗi ngày để đổi mới khẩu vị của thực khách. Ngoài ra, cần chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để duy trì kinh doanh thành công.

Kinh doanh phụ kiện, trang sức nhỏ

Trong lối sống ăn ngon mặc đẹp dần được quan tâm nhiều hơn; việc chú ý đến những chiếc phụ kiện thời trang khiến outfit trở nên bắt mắt hơn; điều này giúp nhiều người có thêm ý tưởng triển khai hình thức kinh doanh hơn. Phạm vi khách hàng ở lĩnh vực phụ kiện thời trang rất rộng; từ người trẻ đến lớn tuổi, từ phụ nữ cho đến đàn ông. Và đặc biệt, chỉ cần với số vốn nhỏ; bạn đã có thể khởi nghiệp với cửa hàng phụ kiện thời trang siêu hot này rồi.

Bán ốp điện thoại

Đây là hình thức kinh doanh tại nhà với số vốn rất thấp mà bạn nên cân nhắc. Ngày nay, điện thoại thông minh đã trở nên cực kỳ phổ biến trong mọi lứa tuổi; đặc biệt là các bạn trẻ, học sinh sinh viên; thì nhu cầu “chơi” nhiều ốp điện thoại trend, độc đáo là cực kỳ cao.

Bên cạnh ốp, bạn có thể nhập thêm các phụ kiện nhỏ khác như tai nghe, miếng dán, loa nghe nhạc mini,… để tăng cao doanh thu hơn. Với cách kinh doanh nhỏ tại nhà này, bạn dễ dàng bán trên mạng xã hội hoặc tại nhà.

Kinh doanh nông sản sạch – Cách kinh doanh nhỏ tại nhà hợp thời

Kinh doanh nông sản sạch

Nông sản sạch hiện nay có nhu cầu cao rất ở các thành phố. Nếu bạn có nguồn cung cấp chất lượng và liên tục; bán rau quả sạch là một ý tưởng kinh doanh tốt. Tuy nhiên, kinh doanh nông sản có rủi ro là chúng rất dễ hỏng. Nếu muốn giảm thiểu nguy cơ này, bạn có thể chọn cách gom order trước rồi nhập hàng về sau; hoặc nên mua tủ đông, tủ lạnh để có thể giữ cho rau quả được tươi lâu.

Lời kết 

Trên đây là những cách kinh doanh nhỏ ít vốn hiệu quả nhất giúp bạn triển khai và nhanh thu lợi nhuận dịp cuối năm 2022. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho mình. Đừng chần chừ thêm nữa, hãy lựa chọn một ý tưởng phù hợp; và bắt tay biến giấc mơ khởi nghiệp trở thành hiện thực ngay từ hôm nay. Clbnhadautu40.com chúc các bạn thành công!

>>> Một số bài viết liên quan:

Kinh doanh trên tik tok – Xu hướng kinh doanh mới lợi nhuận “Khủng”

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ – Top ý tưởng sáng tạo vốn nhỏ dành cho bạn

Hướng dẫn những bước đầu kinh doanh nhỏ thành công cho người mới

Kinh doanh với số vốn nhỏ – Giới trẻ khởi nghiệp nên lưu ý điều gì?

Đâu là cách làm youtuber đơn giản cho người mới bắt đầu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *