Mệnh giá cổ phần là gì? 1 cổ phần bằng bao nhiêu tiền?

1 cổ phần bằng bao nhiêu tiền? Mệnh giá cổ phần là gì? Đây hẳn là những vấn đề mà nhiều nhà đầu tư đã và đang rất quan tâm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của clbnhadautu40.com để tìm hiểu cụ thể những vấn đề này nhé! 

1 cổ phần bằng bao nhiêu tiền? Mệnh giá cổ phần là gì? 

Cổ phần là gì?

 Dựa vào bộ luật doanh nghiệp 2020, không có một định nghĩa nào chính xác về cổ phần. Vì vậy để hiểu rõ hơn về khái niệm của cổ phần. Chúng ta có thể tiếp cận nó thông qua nguồn vốn điều lệ của công ty cổ phần. Cổ phần được hiểu là phần vốn nhỏ nhất của các công ty cổ phần. Vốn điều lệ của các công ty cổ phần được chia bằng nhau thành nhiều phần được gọi là cổ phần

Mệnh giá cổ phần là gì? 

Trước khi tìm hiểu 1 cổ phần bằng bao nhiêu tiền? Chúng ta cần hiểu khái niệm mệnh giá cổ phần. Mệnh giá cổ phần là giá trị danh nghĩa của một cổ phần được in mặt trên của cổ phiếu. Đối với trái phiếu hoặc các công cụ tài chính khác. Vốn điều lệ của công ty cổ phần được xem là tổng giá trị mệnh giá của cổ phần đã bán ra thị trường.

Mệnh giá cổ phần là gì?

>>>Mua cổ phần công ty và những điều nhà đầu tư cần biết

Cổ đông đăng ký mua cổ phần phải thực hiện thanh toán đầy đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn là 90 ngày từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp trong điều lệ công ty hay hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định về thời gian ngắn hơn.

Hội đồng quản trị trong công ty sẽ chịu mọi trách nhiệm giám sát, đôn đốc thanh toán đúng hạn và đầy đủ các cổ phần của cổ đông đã đăng ký mua.

Nếu như cổ đông chưa thanh toán hay thanh toán chưa đủ số cổ phần đã đăng ký. Cổ đông phải chịu toàn bộ trách nhiệm tương ứng với tổng giá trị của mệnh giá của cổ phần đã đăng ký mua. Ngoài ra phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính trong thời hạn quy định của công ty phát sinh.

Những loại cổ phần đang giao dịch trên thị trường hiện nay

Về cơ bản, cổ phần được phát hành trên thị trường bởi một số công ty/ doanh nghiệp sẽ được chia làm 2 loại: Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Cả hai loại cổ phần này đều có những đặc điểm và quyền loại nhất định. Đặc biệt tỷ lệ phân chia cổ tức cũng theo những quy định khác nhau

Những loại cổ phần đang giao dịch trên thị trường hiện nay

Cổ phần phổ thông

  • Trong các công ty cổ phần, đây là loại cổ phần bắt buộc phải có 
  • Cổ phần phổ thông sẽ không được phép được chuyển đổi thành cổ phần ưu đãi. 
  • Một cổ phần phổ thông sẽ tương đương với một quyền được biểu quyết 

Cổ phần ưu đãi

Cổ phần ưu đãi của các công ty được chia thành 4 loại bao gồm: Cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi biểu quyết, cổ phần ưu đãi hoàn lại và cổ phần ưu đãi khác do công ty/ doanh nghiệp quy định. 

Cổ phần ưu đãi biểu quyết

  • Cổ phần ưu đãi biểu quyết so với cổ phần cổ đông sẽ có số phiếu biểu quyết nhiều hơn. Thường số lượng phiếu biểu quyết này sẽ được công ty quyết định. 
  • Chỉ các tổ chức nào được chính phủ ủy quyền và có cổ đông sáng lập mới có thể sở hữu loại cổ phiếu này.

>>>Cổ phần là gì? Lưu ý cho nhà đầu tư khi tham gia mua cổ phần

1 cổ phần bằng bao nhiêu tiền?

1 cổ phần bằng bao nhiêu tiền? Theo quy định của Luật chứng khoán Việt Nam thì chứng khoán được phát hành ra công chúng trên lãnh thổ sẽ được ghi nhận bằng đồng Việt Nam (VND). Mệnh giá của cổ phiếu lần đầu chào bán ra công chúng là 10.000 VND (mười nghìn đồng Việt Nam).

1 cổ phần bằng bao nhiêu tiền?

Theo đó các công ty cổ phần hiện nay thường sẽ ghi thông tin trên mệnh giá cổ phần là 10.000 VNĐ/ cổ phần. 1 cổ phần bằng bao nhiêu tiền? Đây cũng là mệnh giá tối thiểu của cổ phần lần đầu được chào bán ra công chúng.

Hình thức chào bán chứng khoán hay cổ phiếu lần đầu ra công chúng bao gồm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng để huy động nguồn vốn cho các tổ chức/ công ty phát hành. Chào bán cổ phiếu lần đầu ra thị trường để trở thành công ty đại chúng thông qua việc thay đổi cơ cấu sở hữu chung nhưng không làm tăng nguồn vốn điều lệ của tổ chức phát hành.

Các tổ chức phát hành cần phải thực hiện đăng ký với Ủy ban chứng khoán nhà nước theo quy định khi chào bán chứng khoán ra công chúng.

Lời kết

Như vậy bài viết đã làm rõ vấn đề đến các bạn: 1 cổ phần bằng bao nhiêu tiền? Cổ phần là gì? Có những loại cổ phần nào trên thị trường? Đây đều là những thông tin cơ bản mà nhà đầu tư cần nắm rõ để có thể kiếm lợi nhuận thành công ngoài thị trường. Mong rằng những thông tin hữu ích trên được chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn tích lũy thêm những kiến thức hữu ích . Chúc các bạn thành công!

>>>Phân biệt cổ phần và cổ phiếu dễ hiểu cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *