Những thay đổi trong tư duy kinh doanh trong thời đại số

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ số đã khiến dữ liệu và phần mềm trở nên thiết yếu với mọi ngành, mọi lĩnh vực và nhanh chóng xóa mờ các ranh giới kinh doanh. Có nhiều công ty mới, dù là khởi nghiệp hay từ một ngành khác, đã xâm nhập thị trường và làm các doanh nghiệp truyền thống trong ngành trở tay không kịp.

Ranh giới kinh doanh đã bị xóa mờ

kinh doanh

Amazon khởi đầu là một trang web bán hàng. Hiện nó kiếm được hơn 4 tỷ USD nhờ doanh thu quảng cáo và thiết bị điện tử của Amazon như Echo cũng đang tranh giành thị phần hàng điện tử. Google khởi đầu là một trang tìm kiếm, doanh thu chính là quảng cáo. Hiện tại lại đang dẫn đầu trong thị trường xe tự lái. Apple sau hàng thập kỷ là một công ty phần cứng, giờ đang đầu tư mạnh mẽ vào mảng nội dung.

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, các doanh nghiệp thường rẽ ngang để cạnh tranh mỗi khi có cơ hội. Việc liên tục xác định lại phạm vi kinh doanh là chìa khóa của thành công. Vì vậy, chuyển đổi số cần phải cân bằng và thận trọng. Vừa giữ vững vị trí sẵn có, vừa mở rộng phạm vi kinh doanh khi có cơ hội.

Kinh doanh xoay quanh khách hàng

Khi thực hiện chuyển đổi số, một doanh nghiệp bán dụng cụ nông nghiệp có thể bắt đầu bằng việc gắn cảm biến vào sản phẩm. Sau đó dùng dữ liệu thu được để giúp người nông dân tối ưu hóa hoạt động canh tác. Chẳng mấy chốc sẽ rẽ thêm nhánh kinh doanh cung cấp dịch vụ quản lý nông trại, bao gồm tối ưu hóa hạt giống, dự báo thời tiết hay tưới tiêu dựa vào các cảm biến từ xa.

Doanh nghiệp này thậm chí có thể tiến xa hơn nữa bằng cách trở thành nhà cung cấp nền tảng, cho phép các lập trình viên bên ngoài có thể khai thác thêm dữ liệu công khai thu được thông qua các giao diện lập trình ứng dụng (API). Kinh doanh xoay quanh khách hàng nghĩa là lấy khách hàng là trung tâm. Kịp thời chuyển dịch theo nhu cầu của khách hàng thay vì chỉ tập trung vào đối thủ hay sản phẩm.

Khách hàng và dữ liệu trở thành hai loại tài sản có giá trị nhất của doanh nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số nhưng lại không hiện lên trong bảng cân đối kế toán.

>>> Top những ý tưởng kinh doanh với 100 triệu

kinh doanh

Giá rẻ không còn là lợi thế cạnh tranh

Lợi thế cạnh tranh trong kỷ nguyên chuyển đổi số nằm ở sự thông minh hóa qua việc hiểu sâu về dữ liệu khách hàng thu được.

Hệ thống Amazon đã giảm thời gian hàng tồn kho bằng cách dự đoán chính xác nhu cầu tiêu dùng. Amazon cũng ngay lập tức nhận tiền từ người mua hàng. Nhưng chỉ phải thanh toán cho nhà cung cấp sau 30 – 60 ngày, thực chất là đang giữ tiền của các nhà cung cấp để làm lợi cho mình. Nhờ đoán trước được chính xác nhu cầu, Amazon có thể đặt các mặt hàng cần thiết đến các kho chứa nhất định và bảo đảm sẽ vận chuyển hàng nhanh nhất ở một số khu vực nhất định.

Mô hình kinh doanh là gì và tại sao phải thay đổi?

Mô hình kinh doanh là cách một doanh nghiệp tạo ra giá trị cho khách hàng. Đổi công nghệ mới thường khiến hành vi tiêu dùng thay đổi và dẫn đến những đối thủ cạnh tranh mới. Điều này khiến doanh nghiệp phải thay đổi mô hình kinh doanh.

Chuyển đổi số giúp tạo ra giá trị mới nhờ việc cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mới. Trước đây, người nông dân chỉ đơn giản bán một buồng chuối ở chợ, nơi mà người bán và người mua trực tiếp gặp nhau. Bằng việc đưa buồng chuối đó lên sàn thương mại điện tử, người nông dân đã cung cấp cho khách hàng một trải nghiệm mới. Khách hàng có thể mua buồng chuối mà không phải đến chợ.

kinh doanh

Các mô hình kinh doanh mới sẽ xuất hiện với những cách thức tư duy mới. Công nghệ số không hẳn là mối đe dọa với những doanh nghiệp truyền thống. Nó thậm chí còn đem lại cơ hội mới cho những doanh nghiệp dám tư duy lại mô hình của mình.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Kinh Doanh của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Kinh doanh gì năm 2020 cùng 5 ý tưởng kinh doanh sinh lời nhanh

[contact-form-7 404 “Not Found”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *