Trang chủ / kinh doanh / đầu tư gì / Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ??

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ??

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm ??

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm, rốt cuộc cái nào sinh lời nhiều và an toàn hơn? Nếu bạn vẫn đang phân vân và chưa hiểu bản chất của 2 loại hình đầu tư này, hãy theo dõi hết bài viết này nhé!

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm là 2 hình thức đầu tư không mấy mới mẻ tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn rất nhiều người luôn nghĩ gửi tiết kiệm là ổn nhất.

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm – Định nghĩa

Trái phiếu

Có thể nói, đầu tư trái phiếu là hình thức kinh doanh an toàn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Không giống như đầu tư chứng khoán, trái phiếu khá ổn định.

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ.

Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu (trường hợp này gọi là trái phiếu ghi danh) hoặc không được ghi (trái phiếu vô danh). Trái chủ là người cho nhà phát hành vay và họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay.

Trái phiếu và gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Đây được xem là một kênh đầu tư tương đối an toàn, hạn chế rủi ro. Theo đó, khi khách hàng có một khoản tiền nhàn rỗi và lựa chọn gửi vào ngân hàng có mục đích thì nó được gọi là gửi tiết kiệm.

Tức là, khoản tiền gửi vào tiết kiệm chưa có kế hoạch sử dụng chứ không phải là khoản tiền dùng để chi tiêu thường xuyên. Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ thu được một khoản lợi nhuận nhất định theo thỏa thuận trước đó.

THAM KHẢO VỀ:

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Tóm tắt tình hình đầu tư trái phiếu ở Việt Nam 2020

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Kiến thức trái phiếu từ A -> Z

Đặc điểm

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm – Trái phiếu

Trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền như: Kho bạc nhà nước (gọi là trái phiếu kho bạc) hoặc chính quyền (gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ) phát hành. Nếu là doanh nghiệp phát hành thì sẽ gọi là trái phiếu doanh nghiệp, do kho bạc phát hành thì là trái phiếu kho bạc hoặc chính phủ phát hành thì gọi là trái phiếu chính phủ hoặc công trái.

Trái chủ (người mua trái phiếu và cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền) không chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn vay mà chỉ có nghĩa vụ thanh toán nợ theo đúng cam kết.

Trái phiếu đem lại nguồn thu là tiền lãi, đây là khoản thu cố định thường kỳ và nó không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Bản chất trái phiếu là chứng khoán nợ, do đó trường hợp công ty bị giải thể hay phá sản thì cổ phần của công ty trước hết phải được thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước như một nghĩa vụ bắt buộc. Sau khi trả nợ trái phiếu, cổ phần mới được chia cho các cổ đông Nguồn thu của trái phiếu là tiền lãi, số tiền này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và là khoản thu cố định

Trong trường hợp công ty bị giải thể thì cổ phần của công ty phải được ưu tiên thanh toán cho những người đang nắm giữ trái phiếu đầu tiên vì bản chất của trái phiếu là chứng khoán nợ. Sai khi thanh toán hết cho trái chủ thì các cổ đông mới được chia phần.

Trái phiếu VSET GROUP

bảng lãi suất vset

Trái phiếu Vset có lãi suất khá cao so với mặt bằng chung, lại còn rất nhiều ưu đãi như:

  • Lãi suất cam kết 60,90%/36 tháng
  • Hợp đồng pháp lý minh bạch rõ ràng
  • Trả lãi đúng cam kết
  • Có thể rút vốn sau 06 tháng
  • Giảm 20 -30% khi sử dụng dịch vụ của Vsetgroup trên toàn quốc
  • Được tập đoàn tổ chức sinh nhật
  • Quà tặng du lịch 1 lần/ năm
  • Chăm sóc sức khỏe định kỳ

>>>> Tập đoàn vsetgroup: đầu tư chơi tết thả ga chỉ với 5 triệu đồng

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm – Gửi tiết kiệm

Có hai phương thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay là:

  • Gửi tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng
  • Gửi tiết kiệm online

Trong đó hình thức gửi tiết online vẫn được các ngân hàng ưu tiên về lãi suất hơn so với cách gửi tiết kiệm thông thường. Hơn nữa, hình thức gửi tiết kiệm online sẽ giúp khách tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Tùy vào nhu cầu của mình, khách hàng có thể chọn kỳ hạn gửi tiền 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…Ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn gửi tiền chính là đáo hạn, bạn sẽ nhận được khoản tiền lãi từ ngân hàng. Với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể tất toán bất cứ khi nào.

Lãi suất luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều khách hàng. Hiện nay, lãi suất ngân hàng đang duy trì ở mức 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng đối với VNĐ. Nhìn chung, lợi nhuận từ kênh gửi tiết kiệm không quá cao nhưng đảm bảo an toàn, ít rủi ro.

Trái phiếu VSET GROUP

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm – Kết luận

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm? Bạn sẽ chọn hình thức nào? Nhìn chung, trái phiếu có lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm sẽ không tránh khỏi việc lạm phát của đồng tiền

Mặc dù vậy, mỗi loại hình đầu tư vẫn sẽ có ưu điểm và khuyết điểm. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với loại hình nào hơn, đừng ngần ngại đầu tư thử nhé!

Về Hiền Thảo

Kiểm tra thêm

Làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư tiền thông minh?

Làm thế nào để trở thành một nhà đầu tư tiền thông minh?

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, chỉ kiếm tiền thôi là chưa đủ. Quan …