Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Quỹ đầu tư vàng là gì? Có sức ảnh hưởng và vai trò như thế nào với thị trường vàng trên thế giới? Để tìm hiểu rõ hơn về quỹ đầu tư vàng trong thị trường tài chính; những thông tin dưới đây của sẽ giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về đầu tư quỹ; và sức ảnh hưởng của các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới đối với tình hình kinh tế hiện nay.

Quỹ đầu tư vàng là gì?

Quỹ ETF là gì?

Để hiểu về quỹ đầu từ vàng là gì, trước hết cùng phân tích về khái niệm quỹ đầu tư; để hình dung được cách hoạt động và vai trò của quỹ đầu tư vàng trên thị trường hiện nay.

Quỹ đầu tư (ETF – Exchange Traded Fund) là một tổ chức do nhiều thành viên góp vốn và xây dựng các hoạt động mua bán trao đổi các loại chứng khoán trên sàn. Toàn bộ tài sản của các thành viên sẽ được dùng để đầu tư mua các loại cổ phiếu; hoặc các chứng chỉ được niêm yết trên thị trường để sinh lời.

Có mặt trên thị trường hiện nay nhiều loại ETF; và trong đó, ETF dùng vàng xuất hiện trên thị trường chứng khoán thế giới dưới dạng chứng chỉ được niêm yết trên sàn chứng khoán. Hằng ngày, các chứng chỉ này được giao dịch với số lượng khổng lồ. ETF dùng vàng để giao dịch trên các sàn chứng khoán được gọi chung là quỹ đầu tư vàng; và nắm giữ số lượng vàng nhất định trên thị trường.

Các quỹ đầu tư vàng trên thế giới hiện nay có thể hình dung là các quỹ hoán đổi danh mục hàng hóa. Trong đó, tài sản duy nhất chính là vàng hoặc các hợp đồng phái sinh vàng. Các nhà đầu tư thuộc tổ chức quỹ này sẽ không nắm giữ bất kỳ các loại vàng dưới bất kỳ hình thức nào. Việc đầu tư vào vàng sẽ mang đến những khoản tiền mặt tương đương; mà các nhà đầu tư được hưởng từ các quỹ đầu tư này.

Vai trò của các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới 

Các nhà đầu tư luôn đánh giá cao vai trò của các quỹ đầu tư vàng; bởi những chiến lược đầu tư của quỹ có ảnh hưởng đến tình hình tài chính của các nhà đầu tư. Mục đích cơ bản của quỹ ETF vàng là theo sát và phản ánh diễn biến của giá vàng; và mang lại những cơ hội kiếm lời cho nhà đầu tư.

Trên thực tế các nhà đầu tư không nắm giữ vàng hiện kim; mà chỉ nhận mức lợi nhuận từ tiền mặt được quy đổi từ giá trị lợi nhuận thu được.

Bên cạnh đó, các quỹ này còn giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro trước biến động của giá vàng; và giúp tăng cường đầu tư ra nước ngoài. Nếu giá vàng đang có xu hướng giảm; thì các quỹ ETF bán khống sẽ giúp được các nhà đầu tư giảm thiểu thua lỗ.

Giá vàng và tầm ảnh hưởng đến các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới

Các quỹ đầu tư vàng lớn lớn nhất thế giới hiện nay đang nắm giữ những tấn vàng khổng lồ; với chiến lược đầu tư sinh lời và chia đều cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, biến động tăng giảm của thị trường vàng trên thế giới khó có thể dự đoán, kiểm soát và có sức ảnh hưởng trực tiếp đến các quỹ ETF.  Hiện nay xu hướng thị trường vàng tăng giảm thất thường; và có mối liên hệ chặt chẽ với giá vàng và mức giá cổ phiếu của các chứng chỉ quỹ này.

Khi giá vàng có biên động giảm tại thời điểm đó; bắt buộc các quỹ đầu tư phải bán tháo lượng vàng; và gây nên rủi ro cho các nhà đầu tư về mặt nguồn vốn.

Bên cạnh đó, các quỹ đầu tư hiện nay còn bị ảnh hưởng bởi các người giám sát; khi lưu giữ lượng vàng thực tế khổng lồ nhưng lại không bảo hiểm cho vàng của họ. Nên đây mới được xem là rủi ro lớn nhất đối với các quỹ đầu tư vàng lớn nhất trên thế giới là khả năng thanh toán của vàng hoàn toàn bị mất đi.

Chăm sóc sức khỏe cho gia đình mùa dịch để bảo vệ gia đình toàn diện

Có nên đầu tư vào quỹ đầu tư vàng không?

Trước khi quyết định tham gia, mọi người nên xem xét qua những ưu nhược điểm của các quỹ này:

Ưu điểm của các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới 

  • Giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi giá vàng biến động; khi đồng USD suy yếu giá vàng sẽ chuyển hướng tăng; và ETF sẽ quyết định mua – bán khống để phòng ngừa các rủi ro thua lỗ.
  • An toàn cho các nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ này.
  • Cũng là quỹ ETF nên được thừa hưởng nhiều lợi ích từ các loại ETF khác như: Được mua danh mục cổ phiếu bằng 1 giao dịch duy nhất. Tối đa hóa chi phí, thuế trên thặng dư thấp. Linh hoạt vì được giao dịch như cổ phiếu trên thị trường chứng khoán
  • Tài sản trong quỹ đầu tư luôn được công bố mỗi ngày và minh bạch.
  • Tính thanh khoản cao và khi mọi người đầu tư vào không mất phí lưu trữ.
  • Không cần kinh nghiệm nhưng vẫn đảm bảo được được lợi nhuận ổn định.

Nhược điểm

  • Nhà đầu tư phải trả các khoản phí tham gia và hoa đồng cho ban lãnh đạo và chuyên gia của tổ chức quỹ.
  • Khi đầu tư vào các quỹ tại một số quốc gia khác; nhà đầu tư phải chịu khoản thuế thu nhập từ khoản lợi nhuận.
  • Các nhà đầu tư không thật sự sở vàng hiện kim; mà chỉ thông qua đầu tư quỹ để nhận lợi nhuận.

Nên hay không tham gia vào các quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới?

Trước khi quyết định tham gia vào thị trường đầu tư vàng; mọi người cần hiểu rõ vấn đề là phải xác định được chiến lược đầu tư cá nhân hay tham gia vào quỹ. Các quỹ đầu tư mang đến những lợi ích giúp nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian nghiên cứu; nhưng lại tốn khá nhiều chi phí chi phát sinh.

Thị trường vàng tuy mang tính biến động mạnh thất thường nhưng vẫn còn sức ổn định hơn tỷ giá các cặp tiền tệ. Cho nên nếu bạn là một nhà đầu tư mới và chưa có kinh nghiệm về giao dịch thì các quỹ đầu tư vàng này chính là lựa chọn hiệu quả khi mới bắt đầu. Từ đó xây dựng nền tảng giao dịch cá nhân và tìm hiểu thị trường. Sau đó mọi người có thể tự đầu tư vàng riêng mang tính cá nhân.

Kết luận

Việc đầu tư vào các quỹ vàng lớn nhất trên thế giới còn khá mới mẻ ở nước ta; và không phải ai cũng hiểu rõ được cơ cấu và cách hoạt động của các quỹ này bởi nó còn khá xa lạ.

Như trên đã nói, vàng vẫn còn mang tính biến động thất thường ảnh hưởng từ thị trường chung. Do đó, nhà đầu tư trong nước thường chọn những nơi “trú ẩn” an toàn hơn cho dòng tiền nhàn rỗi; giữa những ảnh hưởng kinh tế hiện nay như gửi tiết kiệm, trái phiếu.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại lãi suất giảm chỉ còn dưới 5%, gửi tiết kiệm dần “mất lòng” nhà đầu tư. Hiện nay, các kênh đầu tư trái phiếu nổi lên như một hiện tượng; khi mà kinh tế nói chung, các nguồn đầu tư khác nói riêng đều đang lao dốc vì dịch bệnh; thì trái phiếu được biết đến với đặc tính luôn giữ an toàn, rủi ro thấp cùng mức lãi suất hấp dẫn hơn.

Do vậy, tuỳ khẩu vị và khả năng hứng chịu rủi ro của mỗi người mà có lựa chọn khác nhau. Hy vọng qua những phân tích trên, nhà đầu tư biết đâu là lựa chọn tốt nhất cho mình.

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *