“Tất tần tật” về đầu tư trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu là một kênh đầu tư an toàn, tỉ lệ rủi ro thấp cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Nổi trội và được các tất cả mọi người quan tâm “ưu ái” hơn đó là trái phiếu ngân hàng. Vậy nên đầu tư trái phiếu ngân hàng nào, mua ở đâu và mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không sẽ được clbnhadautu40.com chia sẻ ngay sau đây để mọi người tìm hiểu thêm.

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Là một loại chứng khoán do ngân hàng phát hành; giúp ngân hàng có thể huy động vốn trong thời gian ngắn (so với việc huy động qua hình thức gửi tiết kiệm); với mức lãi suất được xác định trước. Trái phiếu ngân hàng được ưa chuộng vì đem lại cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng lãi suất cao hơn.

Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

trái phiếu ngân hàng là gì

Với trái phiếu thì chắc chắn sẽ an toàn hơn nhiều so với cổ phiếu, đặc biệt là trái phiếu; và đây là kênh đầu tư tốt cho những ai cần một nơi đầu tư an toàn. Lợi ích như sau:

 • Về tiền đề:  Ngân hàng là nơi an toàn, uy tín hàng đầu và được giám sát chặt chẽ; cũng là đơn vị phát triển bền vững hơn doanh nghiệp
 • Lợi nhuận của trái phiếu là lãi suất; sẽ nhận cố định và thường kỳ nên sẽ không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của ngân hàng
 • Trường hợp ngân hàng phá sản thì phải ưu tiên trả nợ cho trái phiếu của các nhà đầu tư trước khi trả cho cổ đông (rất hiếm trường hợp ngân hàng phá sản)
 • Bắt đầu với số vốn ít

Tuy nhiên an toàn là vậy, nhưng lợi nhuận thu về từ kênh đầu tư này không nhiều; đây là phương án cho những nhà đầu tư có “khẩu vị rủi ro” thấp. Còn nếu bạn là người có tham vọng lớn hơn, các kênh như BĐS, cổ phiếu,… mới là bến đỗ của bạn.

Nên gửi trái phiếu ngân hàng hay không?

So với cổ phiếu mà nói thì trái phiếu là kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên, các kênh đầu tư nào trên thị trường đều luôn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cao. Đối với trái phiếu ngân hàng cũng vậy, bạn phải chấp nhận những rủi ro về lãi suất, lạm phát,… 

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán thì lãi suất và giá trái phiếu đang tỷ lệ nghịch đảo với nhau. Chính vì vậy lãi suất giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng và ngược lại. Bên cạnh đó, khi nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng. Thì lợi tức mà nhà đầu tư nhận được dựa vào lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư kiếm được mức lợi suất 5% từ việc đầu tư trái phiếu. Tuy nhiên lạm phát năm đó tăng lên đến 6%. Vậy thì lãi suất trái phiếu ngân hàng thực sự của bạn chỉ còn là -1%. Hầu như các rủi ro tiềm ẩn đều có thể xảy ra nhưng nó không phổ biến. Với thị trường Việt Nam hiện nay, lạm phát đã được kiềm chế ở mức 2 – 3% trong mức cho phép được.Vì vậy trái phiếu ngân hàng vẫn là kênh có khả năng sinh lời dương và thu hồi vốn cao.  

Hướng dẫn mua trái phiếu ngân hàng năm 2022

có nên mua trái phiếu ngân hàng

Với những thông tin phía trên, đã giúp bạn phần nào hiểu được trái phiếu ngân hàng là gì?. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được trái phiếu. Bởi vì trái phiếu không phải là sản phẩm lúc nào cũng có trên thị trường.

Điều này bắt buộc bạn phải theo dõi và cập nhật thông tin thị trường hàng ngày. Để biết được khi nào có đợt phát trái phiếu trên website ngân hàng mà bạn muốn mua. Dưới đây là những hướng dẫn mua trái phiếu ngân hàng.

Điều kiện để nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng

 • Bạn phải có một tài khoản lưu ký ở một công ty chứng khoán. Vậy lưu ký là gì? Là hoạt động mà nhà đầu tư thực hiện ký gửi trái phiếu tại một tổ chức. Mà tổ chức đó được phép lưu giữ, bảo quản trái phiếu. Và để nhà đầu tư thực hiện các quyền đối với trái phiếu. 
 • Bên cạnh đó, bạn cần có một tài khoản thanh toán ở một ngân hàng. Khuyến cáo bạn có một tài khoản ở ngân hàng bạn mua trái phiếu thì càng tốt. 
 • Đặc biệt số dư trong tài khoản của bạn phải bằng hoặc lớn hơn một trái phiếu tại ngân hàng đó. 

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

 • Bạn có thể đến trực tiếp phòng giao dịch hoặc chi nhánh gần nhất của ngân hàng phát hành. 
 • Hoặc bạn có thể mua trái phiếu gián tiếp từ các công ty môi giới chứng khoán. Đôi khi một số ngân hàng có thể phát trái phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán. Bạn cũng có thể mua trái phiếu trên đó. 

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

Nếu bạn quá bận rộn và e ngại với việc phải chuẩn bị nhiều giấy tờ, thủ tục khi mua trái phiếu. Thì bạn không cần lo lắng bởi vì thủ tục mua trái phiếu ngân hàng vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn có đủ vốn và CMND/CCCD. Và gặp nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên của công ty môi giới họ sẽ chuẩn bị giới tờ cho bạn. Các thủ tục liên quan khi mua trái phiếu : 

 • Chứng minh nhân dân bao gồm cả bản gốc và photo 
 • Giấy chứng minh bạn mua trái phiếu với mục đích gì? 
 • Giấy phép kinh doanh( nếu có)
 • Đơn mua trái phiếu theo mẫu của ngân hàng phát hành

Những ngân hàng đáng đầu tư nhất hiện nay

Thay vì phát hành trái phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp; một số ngân hàng hiện đã và đang thực hiện phát hành ra công chúng; đồng thời có các cải tiến hấp dẫn hơn.

Dưới đây là 3 gợi ý tuyệt vời dành cho bạn khi có ý định chọn kênh đầu tư này.

>>> Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này năm 2022

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank là một trong những ngân hàng tốt nhất Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại; với uy tín và lịch sử lâu đời hơn 50 năm hoạt động. Ngân hàng luôn dẫn đầu trên nhiều chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu; như giá trị vốn hóa, mạng lưới hoạt động, dịch vụ Ngân hàng điện tử, tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế; và nhận được nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước.

Vietcombank là một trong những lựa chọn hàng đầu mà nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn bởi:

 • Mức đầu tư hợp lý chỉ từ 100 triệu đồng
 • Mức lãi suất trái phiếu hấp dẫn và được thả nổi để giảm thiểu rủi ro lạm phát. Trái tức được trả hàng năm cho các nhà đầu tư sẽ luôn cao hơn 1%/năm so với trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm
 • Thời gian sở hữu trái phiếu linh hoạt, có thể rút ngắn còn 5 năm so với thời hạn 10 năm như thông thường.

Trái phiếu ngân hàng VietinBank

VietinBank là một trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước lớn; giữ vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng Việt Nam; cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế.

 • Lãi suất trái phiếu hấp dẫn và thả nổi (lãi suất có điều chỉnh định kỳ): Lãi suất trái phiếu VietinBank cao hơn 0,8%/năm so với trung bình lãi suất tiền gửi tiết kiệm
 • Khách hàng được quyền tự do chuyển nhượng, cho, tặng người khác hoặc làm tài sản thừa kế cho người thân; hoặc làm tài sản bảo đảm, cầm cố, thế chấp.

>>> Bỏ túi cách mua trái phiếu VinGroup cực đơn giản

Trái phiếu Techcombank

Với 25 năm lịch sử hình thành và không ngừng phát triển, Techcombank là một trong những ngân hàng TMCP uy tín hàng đầu Việt Nam; với nền tảng tài chính vững chắc cùng các sản phẩm, dịch vụ vượt trội, toàn diện.

 • An toàn, ít rủi ro vì chiến lược đầu tư của Quỹ trái phiếu Techcombank là đầu tư vào trái phiếu chính phủ hoặc doanh nghiệp lớn hoặc được các ngân hàng uy tín bảo lãnh
 • Lãi suất hấp dẫn: Thời điểm năm 2014, lãi suất trái phiếu Techcombank là 8,5%/ năm với kỳ hạn 2 năm; có thể lĩnh lãi hàng tháng. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm các ngân hàng hiện nay dao động 4,5 – 7,9%/năm.
 • Kỳ hạn đầu tư linh hoạt: Thời gian đầu tư là 12 tháng, được tất toán đầu tư linh hoạt hàng tháng mà không cần đăng ký trước kỳ hạn khi đầu tư.

Với 3 gợi ý dành cho các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào trái phiếu ngân hàng trên; bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình một sản phẩm trái phiếu phù hợp. Ngoài trái phiếu, các hình thức như mua chứng chỉ quỹ, gửi tiết kiệm,.. Cũng là những kênh đầu tư an toàn phù hợp với người có khẩu vị rủi ro thấp.

Có nên mua trái phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại?

Vào thời điểm dịch Covid bùng phát mạnh, trái phiếu vẫn không có biểu hiện giảm. Trong khi cả nước đóng cửa cách ly xã hội và lượng mắc Covid tăng cao. Dẫn đến nền kinh tế ngày càng giảm sút và trở nên khó hồi phục. Thì đầu tư trái phiếu là kênh được mọi người quan tâm và là kênh đầu tư an toàn tại thời điểm này. 

Tại thời điểm hiện tại thị trường trái phiếu năm 2022 đang rất sôi động. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn mua trái phiếu. Thì hãy theo dõi và phân tích kỹ để tránh gặp những rủi ro tiềm ẩn bên trong nó. 

Những thông tin phía trên cung cấp một số kiến thức về trái phiếu cho bạn. Và giúp bạn biết thêm được những tình hình thị trường trái phiếu. Nhằm giúp hiểu hơn nhiều góc độ của mua trái phiếu và biết được mình có nên mua trái phiếu ngân hàng. Ở bất kì kênh đầu tư nào dù có an toàn và gặp ít rủi ro đi chăng nữa. Thì bạn vẫn phải luôn trang bị kiến thức để đầu tư thông minh và thu về doanh thu từ việc đầu tư đó. 

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

>>> Trái phiếu ngân hàng là gì – Tìm hiểu cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *