Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này năm 2022

Khi nói đến đầu tư, đa số người ta sẽ nghĩ đến một số vốn lớn. Nhưng, trong thời điểm vẫn ảnh hưởng bởi dịch, đầu tư 1 lần 1 số tiền lớn không phải là khôn ngoan. Song, có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?

Tình hình kinh tế toàn cầu

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế thế giới đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Thiệt hại ước tính hiện tại lên tới 28 nghìn tỷ USD tính đến năm 2025. Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây đã công bố báo cáo “triển vọng kinh tế toàn cầu”, theo đó dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới khi các quốc gia triển khai tiêm đại trà vắc-xin ngừa Covid-19.

Tuy vậy, nếu tình hình diễn biến bất lợi, dịch bệnh tiếp tục gia tăng và việc triển khai vắc-xin bị trì hoãn, mức tăng trưởng toàn cầu có thể giảm xuống 1,6%. Ngược lại, đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đạt gần 5% trong năm 2022.

Tình hình kinh tế toàn cầu

Để lại những khó khăn, năm nay được kỳ vọng có thể đánh dấu sự phục hồi kinh tế giai đoạn đầu, tương tự thời kỳ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

2022 được kỳ vọng là năm mà toàn thế giới cùng chung tay đoàn kết vượt qua thách thức, sau khi trải qua năm 2020, 2021 đầy khắc nghiệt, đau thương. Tốc độ phục hồi tăng trưởng toàn cầu sẽ phụ thuộc nhiều vào việc triển khai thành công các chương trình tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, tinh thần hợp tác và đồng thuận của các quốc gia.

Với những tin tức chung bên trên, chẳng phải đây là một thời điểm tốt để bắt đầu sự nghiệp làm giàu hay sao? Vậy có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này để làm giàu nhanh chóng.

>>> Đầu tư trái phiếu là gì? Mua trái phiếu ở đâu an toàn?

>>> Nên mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu để nhanh giàu?

Vậy có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?

Đầu tư trái phiếu

 • Lãi trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty dù làm ăn thua lỗ. Công ty vẫn phải trả đủ tiền lãi, không cắt giảm hoặc bỏ như cổ phiếu.
 • Nếu công ty ngừng hoạt động, thanh lý tài sản, người sở hữu trái phiếu được trả tiền trước người có cổ phần ưu đãi và cổ phần thông thường.
 • Đầu tư trái phiếu rủi ro không lớn, tiền lãi từ trái phiếu hàng năm là như nhau và sẽ nhận được tiền gốc vào năm đáo hạn trái phiếu.
 • Có thể chuyển nhượng trái phiếu thông qua sàn giao dịch hoặc bán lại cho công ty.

Tuy vậy, người đầu tư trái phiếu lại không có quyền biểu quyết cũng như tham gia vào hoạt động của công ty.

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này năm 2022 – Gửi tiết kiệm

Đa số mọi người đều chọn kênh này để đầu tư vào thời điểm này vì nghĩ đây là một kênh tối ưu nhất. Nhưng sự thật có phải là vậy? Lợi nhuận từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng có dấu hiệu giảm mạnh ở những năm trước. Thậm chí cao nhất cũng chỉ khoảng 6%, thấp hơn cả chỉ số lạm phát. Vậy suy ra, lời thì không thấy lời lãi bao nhiêu, ngược lại còn mất giá trị của tiền và mất cả thời gian.

Theo tỷ phú Ray Dalio, việc giữ tài sản của bạn bằng tiền mặt là một ý tưởng tồi tệ bởi vì bạn sẽ phải trả một khoản thuế chắc chắn được tính trên số tiền mà bạn đang nắm giữ.

Ông Dalio đã nói với CNBC Make It rằng: “Bạn sẽ bị chảy máu từ từ cho đến chết bởi vì lợi nhuận sau thuế sẽ thấp hơn mức lạm phát một chút vào mỗi năm.”

“Tốt nhất là nên đầu tư với những ý tưởng sáng tạo hơn là gửi tiền tiết kiệm. Nếu không, giá trị đồng tiền của bạn chắc chắn sẽ giảm theo thời gian”, ông Dalio nói.

TÌM HIỂU THÊM:

>>> Có ít tiền nên đầu tư gì? Mách bạn những xu hướng đầu tư hiện nay

>>> Đầu tư online và những kênh đầu tư hấp dẫn

Đầu tư gì vào thời điểm này – Mua vàng

Có tiền nên đầu tư gì sinh lời? Vàng chính là một trong những kênh đầu tư truyền thống được nhiều người Việt tin tưởng. Thị trường vàng mang lại tỷ suất lợi nhuận khá cao nhưng lại biến động khôn lường. Do giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giá đồng đô la Mỹ, giá dầu,…

Mặt khác, vàng không được Nhà nước khuyến khích đầu tư. Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi và quản chặt giá vàng.

Tuy nhiên, vàng có tính thanh khoản tốt, có thể thu hồi tiền mặt nhanh chóng. Đây chính là lý do ông bà ta thường tích trữ vàng như một khoản tiết kiệm.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ muốn đầu tư vào vàng và dành nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư về thị trường vàng và bạch kim các năm gần đây khiến cho vàng không phải là kênh đầu tư hấp dẫn. Vậy nên mua vàng không phải là câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?”

Mua vàng

Chứng khoán chưa bao giờ hết “hot”

Thị trường chứng khoán đang thu hút dòng tiền và duy trì kênh tăng giá trong trung-dài hạn, điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để các thương vụ thoái vốn Nhà nước diễn ra suôn sẻ hơn trong năm 2022… Đầu tư chứng khoán hình là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Không tốn nhiều thời gian và công sức bạn vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi cá nhân.

Có rất nhiều người làm giàu nhờ chứng khoán và càng nhiều người tham gia vào thị trường chứng khoán. Làm giàu nhờ đầu tư chứng khoán không khó, tuy nhiên cần có một số kỹ năng nhất định để bạn thành công khi đầu tư. Để làm giàu từ việc đầu tư chứng khoán, bạn cần có những yếu tố sau đây:

 • Có kiến thức
 • Có chiến lược rõ ràng
 • Biết chấp nhận rủi ro
 • Lý thuyết phải đi kèm với thực tiễn
 • Tự tin vào bản thân mình

Đầu tư quỹ mở

Quỹ mở đang là kênh đầu tư khá hấp dẫn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nắm bắt được xu hướng, lượng khách hàng mới tìm hiểu để tham gia vào quỹ mở ngày càng nhiều hơn. Hiểu đơn giản thì đầu tư chứng chỉ quỹ là bạn dùng tiền của mình góp vốn hình thành nên quỹ đầu tư đại chúng (hay được hiểu là quỹ mở). Sau đó bạn sẽ nhận lại một chứng chỉ được gọi là chứng chỉ quỹ. Nó là bằng chứng cho thấy rằng bạn đã góp vốn vào quỹ. Khi quỹ đầu tư đó sinh lời thì lợi nhuận thu được sẽ chia tương ứng với số tiền mà bạn đã đóng góp ban đầu theo quy định.

Những lợi ích khi đầu tư vào quỹ đại chúng:

 • Tính chuyên nghiệp cao
 • Là nơi có thể đa dạng hóa đầu tư
 • Tính thanh khoản cao
 • Phù hợp về yếu tố cũng như khả năng tài chính của nhiều người
 • Được đảm bảo về quyền lợi của nhà đầu tư
 • Lợi tức thực nhận tính theo thời gian đầu tư thực tế

Lời kết

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng đầu tư hay ho! Hãy luôn theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm các xu hướng kinh doanh và ý tưởng đầu tư mới lạ khác nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bỏ túi các kênh đầu tư tài chính làm giàu hiệu quả năm 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *