Trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trong thị trường chứng khoán, chắc hẳn ai cũng sẽ biết về cổ phiếu và trái phiếu thông thường. Tuy nhiên, trong trái phiếu, còn có sự xuất hiện của loại trái phiếu chuyển đổi khiến cho nhà đầu tư hoang mang trong quá trình lựa chọn. Vậy trái phiếu chuyển đổi là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khái niệm trái phiếu chuyển đổi là gì? Trái phiếu không chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Là loại trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu thường; vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai. Loại trái phiếu này có đặc điểm là lãi suất cố định và tương đối thấp so với các loại trái phiếu khác. Nhưng trái phiếu chuyển đổi sẽ đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận lớn hơn; khi chuyển đổi thành loại cổ phiếu thông thường của công ty; và đây cũng chính là điểm hấp dẫn của trái phiếu chuyển đổi. Trái phiếu chuyển đổi được coi là một sản phẩm lồng ghép giữa trái phiếu doanh nghiệp và quyền mua cổ phiếu do chính doanh nghiệp phát hành. Quyền mua cổ phiếu cho phép người nắm giữ có quyền; mà không có nghĩa vụ mua cổ phiếu tại một thời điểm trong tương lai; với một mức giá xác định trước.

Sự khác biệt của trái phiếu chuyển đổi so với trái phiếu thường đó là quyền chuyển đổi sang cổ phiếu; theo một tỷ lệ cố định trong tương lai. Do đó, trái phiếu chuyển đổi thường có giá trị hơn trái phiếu thông thường. Làm rõ khái niệm cũng như công dụng của trái phiếu chuyển đổi sẽ giúp bạn có thể dựa trên những nhận định cá nhân của mình; mà quyết định có nên đầu tư vào trái phiếu đặc biệt này không. Ngoài ra, còn có trái phiếu không chuyển đổi; đây cũng là một trong những loại trái phiếu được phát hành. Và nhà đầu tư khi mua trái phiếu này sẽ không được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông của công ty đã phát hành.

Trái phiếu chuyển đổi là gì

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Những đặc điểm của trái phiếu chuyển đổi

 • Tỷ lệ chuyển đổi: Cho biết mỗi trái phiếu có thể chuyển đổi được thành bao nhiêu cổ phiếu. Tỷ lệ chuyển đổi được thể hiện dưới dạng tỷ số hoặc mức giá chuyển đổi.
 • Thời gian chuyển đổi: Là thời gian nắm giữ mà sau đó nhà đầu tư có thể thực hiện quyền đổi trái phiếu sang cổ phiếu.
 • Lãi suất: Giống như trái phiếu thông thường, trái phiếu chuyển đổi cũng đem đến khoản lãi suất định kỳ cho nhà đầu tư. Dù vậy, mức lãi suất này sẽ thấp hơn.
 • Chuyển đổi bắt buộc: Trường hợp này xảy ra khi giá cổ phiếu lên cao hơn giá trị mà nó có thể đạt được vào thời điểm trái phiếu được mua lại hoặc bị thu hồi. Đặc tính này làm hạn chế khả năng tăng giá quá cao của trái phiếu chuyển đổi.

THAM KHẢO THÊM:

 “Tất tần tật” về đầu tư trái phiếu ngân hàng

Bỏ túi cách mua trái phiếu VinGroup cực đơn giản

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đối với công ty phát hành

 • Chi phí phát hành và lãi suất phải trả thấp hơn so với phát hành trái phiếu thông thường và lãi suất ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với việc giảm rủi ro đối với tổ chức phát hành.
 • Tăng vốn cổ phần trong tương lai khi chuyển từ trái phiếu nợ thành vốn cổ phần. Đây cũng là cách giúp giá cổ phiếu thường không bị sụt giảm; do tránh được tình trạng tăng số lượng cổ phiếu một cách nhanh chóng.
 • Trước khi trái phiếu được chuyển đổi sẽ không làm giảm thu nhập của các cổ đông hiện hữu so với phát hành cổ phiếu. Và dễ dàng hơn trong việc huy động vốn do tính hấp dẫn của việc có thể chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu.

Đối với nhà đầu tư

 • Trái phiếu chuyển đổi là gì? Thì đây cũng giống trái phiếu thường; tức là cũng được thanh toán tiền lãi với một lãi suất cố định; và sẽ được mua lại với giá bằng mệnh giá vào lúc đáo hạn.
 • Người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu; khi công ty phá sản hoặc bị thanh lý. 
 • Khả năng chuyển đổi được của trái phiếu tạo cơ hội cho người đầu tư có thể được hưởng lợi nhiều hơn; khi giá cổ phiếu của công ty phát hành trên thị trường tăng lên.

Trái phiếu chuyển đổi là gì

 Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này năm 2021

Nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đối với công ty phát hành

 • Do cổ đông thường tham gia vào việc quản lý công ty; nên khi chuyển đổi có thể gây ra một sự thay đổi trong việc kiểm soát công ty.
 • Khi trái phiếu được chuyển đổi, vốn chủ sở hữu bị “pha loãng” do tăng số cổ phiếu lưu hành; nên mỗi cổ phần khi đó đại diện cho một tỷ lệ thấp hơn của quyền sở hữu trong công ty.
 • Kết quả chuyển đổi sẽ làm giảm chi phí trả lãi; tức là làm tăng thu nhập chịu thuế của công ty. Do đó, công ty phải trả thuế nhiều hơn khi chuyển đổi.

Đối với nhà đầu tư

 • Nhà đầu tư được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với các loại trái phiếu khác.
 • Thời gian chuyển đổi thường dài nên tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.
 • Nếu công ty phải ngưng hoạt động bởi những tình huống như sáp nhập, hợp nhất hay giải thể; thì những người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi sẽ bị mất đặc quyền chuyển đổi.

Vậy nên, đối với mỗi loại chứng khoán, loại nào cũng sẽ có hai mặt ưu điểm và nhược điểm. Với những thông tin trên, hy vọng rằng các bạn sẽ có thể hiểu thêm phần nào về trái phiếu chuyển đổi là gì để cuộc đầu tư đơn giản và hiệu quả hơn.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Có nên mua trái phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *