Lễ Vu Lan là gì? Bạn đã thật sự hiểu ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan?

Lễ Vu Lan hàng năm được tổ chức vào ngày rằm tháng bảy âm lịch. Đây chính là ngày lễ trọng đại và mang nhiều ý nghĩa đối với người Việt Nam và người châu Á nói chung. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn chưa thật sự hiểu ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan là gì. Vào ngày này mỗi người con cần làm gì để tỏ lòng hiếu kính cha mẹ sinh thành. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Lễ Vu Lan là gì? Nguồn gốc lễ Vu Lan bắt đầu từ đâu?

Lễ Vu Lan là lễ gì?

Lễ Vu Lan là ngày gì? Lễ Vu Lan là một ngày lễ trong Phật Giáo. Ngày lễ Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc từ đạo Phật, dần dần phổ biến và trở thành một ngày lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là người theo đạo Phật. 

Lễ Vu Lan là gì? Nguồn gốc lễ Vu Lan bắt đầu từ đâu?

Chữ Vu Lan là tên gọi ngắn của Vu Lan Bồn, trong tiếng Phạn có nghĩa là sự giải thoát. Chỉ sự giải thoát khỏi khổ đau ở nơi địa ngục. Gắn liền với sự tích Vu Lan báo hiếu mẹ.

Lễ Vu Lan tiếng anh là gì? Trong tiếng anh được dịch là Vu Lan Festival. Với sự phát triển và trào lưu gia nhập văn hóa thế giới. Ngày nay, lễ Vu Lan không còn gói gọn ở Việt Nam hay Trung Quốc nữa. Các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Á khác cũng rất xem trọng ngày lễ này.

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan là gì?

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc từ câu chuyện Mục Kiền Liên Bồ Tát cứu mẹ thoát khỏi cảnh đọa đày nơi địa ngục. 

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan là gì?

Theo Kinh Vu Lan kể rằng: Mục Kiền Liên Bồ Tát là con trai của bà Thanh Đề. Sau khi ông tu thành chánh quả, vào một hôm nọ vì nhớ mẹ của mình đã qua đời từ lâu. Ông mở pháp nhãn để tìm mẹ. Thấy được cảnh mẹ phải chịu đọa đày nơi địa ngục ngạ quỷ. Bà bị chịu đói khát và hành hạ hết sức thương tâm, do tiền kiếp lưu hồi đã làm nhiều chuyện gieo nhân ác. Thấy mẹ đói khổ, ông hóa phép thành bát cơm dâng mẹ. Nhưng khi bà Thanh Đề bỏ vào miệng tất cả đều biến thành lửa đỏ.

Mục Thanh Đề cầu cứu lên Phật Tổ nhờ giúp đỡ, Phật dạy rằng: “Dù ông thần thông quảng đại đến mấy cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách là nhờ hợp lực của chư phật mười phương mới mong có thể giải cứu được.” Đức Phật nói tiếp: “Vào ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp nhất để thỉnh chư tăng. Hãy chuẩn bị lễ cúng dường tam bảo, đến ngày đó cùng làm phép giải cứu”.

Phật cũng dạy thêm rằng: “ Nếu chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này”. Từ đó, ngày lễ Vu Lan báo hiếu ra đời. 

Tháng cô hồn là tháng mấy? Điều bạn nên kiêng kỵ vào tháng này

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan đối với người dân Việt Nam

Lễ Vu Lan là gì? Hàng năm cứ vào ngày rằm tháng bảy âm lịch (15/7), người dân Phật tử tổ chức để báo hiếu ông bà cha mẹ. Biết ơn công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ (cả đời này lẫn đời trước). Đây cũng là truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay.

Vào ngày lễ Vu Lan con cháu cần làm gì để tỏ lòng hiếu kính cha mẹ?

Ngày lễ Vu Lan là dịp đặc biệt để bày tỏ lòng hiếu kính của chúng ta đối với cha mẹ và người thân của mình. Bằng tấm lòng và những hành động thiết thực sẽ giúp cho cha mẹ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc, sống lâu bên cạnh chúng ta. 

Thứ nhất, sum họp cùng ăn bữa cơm vui vẻ bên gia đình. Cuộc sống hiện đại bận rộn, đôi khi chúng ta không còn nhiều thời gian để dành cho gia đình. Sẽ thật tuyệt vời biết bao nếu con cháu cùng quây quần bên bữa cơm. Tất cả thành viên sum vầy cùng trò chuyện và quan tâm lẫn nhau. Đây chắc chắn là món quà rất ý nghĩa dành cho cha mẹ tuổi xế chiều.

Thứ hai, đến chùa cầu bình an cho gia đình. Ngày rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn chính của Phật Giáo. Lễ Vu Lan hàng năm gắng với nghi thức bông hồng cài áo. Bông hồng cài trên ngực áo thể hiện những tình cảm thiêng liêng nhất của người con dành cho cha mẹ mình. Ngoài ra, đến chùa còn giúp giải tỏa căng thẳng, con người dễ dàng trút bỏ những sân si đố kị tầm thường. Bằng cái tâm thiện lành, chúng ta có thể cầu mong sức khỏe và những điều tốt đẹp đến với những người thân yêu của mình.

Lời kết

Bài viết đã giúp bạn sáng tỏ ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan là gì rồi đúng không? Đối với một số người con, có thể câu nói con yêu mẹ rất khó. Ngày lễ Vu Lan chính là cơ hội để bạn bày tỏ tình yêu thương của mình đến với cha mẹ. Chúc bạn có những giây phút thật ý nghĩa và hạnh phúc bên cạnh những người thân yêu nhất nhé.

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Ngày thất tịch là ngày gì? Những việc làm đại kỵ trong ngày này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *