Tháng cô hồn là tháng mấy? Điều bạn nên kiêng kỵ vào tháng này

Tháng cô hồn là tháng mấy? Như chúng ta đã biết, dân gian quan niệm rằng tháng 7 âm lịch hằng năm. Là tháng cô hồn. Tháng mà Diêm vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan. Vào ngày 2/7 âm lịch đến ngày 15/7 âm lịch. Quỷ địa ngục sẽ lên trần gian và trở về vào ngày 15/7 âm lịch. Vốn dĩ, những điều này được bắt nguồn từ Trung Quốc thời xa xưa. Vì thế, vào tháng cô hồn này. Các gia đình nên thờ cúng và kiêng kị những gì để tránh được tà khí. Theo dõi bài viết để hiểu thêm hơn tháng cô hồn này nhé !


Tháng cô hồn là tháng mấy? Nguồn gốc hình thành

Tháng cô hồn là tháng mấy? Như đã nói trên. Tháng cô hồn được người dân Trung quan niệm từ thời xa xưa. Đến nay, đã được truyền bá rộng rãi đến các nước lân cận. Trong đó có Việt Nam ta. 

Tháng cô hồn diễn ra vào tháng 7 âm lịch hằng năm. Cửa địa ngục sẽ được mở để các quỷ đói trở về trần gian. Để lấy lòng các con quỷ. Người dân thường hay gọi chúng là “người anh em”, “bạn bè tốt”,… Và cúng dường các mâm cỗ như cháo trắng, trái cây, bánh kẹo, vàng mã,… 

Việt Nam ta quan niệm rằng, thể xác của một con người gồm 2 phần. Đó là xác và hồn. Khi con người mất đi, phần hồn vẫn còn tồn tại. Tùy vào lúc sống người ta tích đức hay làm việc xấu. Sẽ có người được đầu thai kiếp khác. Có người bị đầy xuống địa ngục. Hàng năm, người Việt sẽ cúng cô hồn 1 tháng. Tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau. Sẽ có những ngày cúng và mâm cỗ khác nhau. Không ấn định riêng ngày nào cả.

Tháng cô hồn là tháng mấy

Những điều cấm kỵ không được làm vào tháng cô hồn 

 • Người dân quan niệm rằng tháng cô hồn là tháng của quỷ. Chính vì thế mà mọi hoạt động như mua nhà, xây nhà, đám cưới,… Không nên thực hiện vào tháng này.
 • Người yếu bóng vía không nên đi chơi về khuya. Nếu không, sẽ gặp điều không may.
 • Tránh phơi quần áo vào ban đêm hoặc để qua đêm. Theo quan niệm rằng, quỷ môn quan sẻ ẩn nấp trong quần áo của bạn. Gặp những điều xui xẻo.
 • Không tùy tiện đốt giấy vàng mã. Như thế, quỷ môn quan sẽ bu đến.
 • Những người đi chơi vào ban đêm không nên gọi tên nhau. Vì như thế sẽ khiến cho quỷ nhớ tên, gây điềm xấu.
 • Hạn chế bơi lội, đặc biệt là vào ban đêm. Ma quỷ sẽ chơi đùa cùng bạn, có thể khiến bạn trẹo chân.
 • Không hù dọa người khác giật mình. Như thế sẽ bị “hồn bay phách tán”.
 • Không treo chuông gió trước cửa sổ, không nhận tiền rơi trên đường.

Tháng cô hồn là tháng mấy? Còn rất nhiều điều cấm kỵ mà người Việt Nam ta đã lưu truyền qua nhiều đời. Nhưng theo thời gian cũng đã gỡ bỏ một số điều không cần thiết. Vì tính tâm linh không cao. Thế nhưng, tháng 7 cô hồn. Dù là gì thì chúng ta cũng phải thật cẩn trọng và kiêng kỵ. Để tránh gặp xui xẻo.

 Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch

Những điều nên làm trong tháng cô hồn

Để tránh được những điềm xui trong tháng cô hồn. Bạn nên biết nên làm những gì vào tháng này. Làm còn nhiều việc thiện, tích đức và kiêng kỵ sẽ còn tránh được nhiều tà khí. Dưới đây là một số điều cơ bản nên làm vào tháng cô hồn:

 • Nên làm ngày cúng cho các vong hồn vào tháng này. Ngày nào cũng được, nhưng tốt hơn là vào mùng 2 và ngày 16 âm lịch. Để tỏ lòng thành. Tuy nhiên, một số gia đình lại cúng vào mùng 1 và rằm âm lịch. Thế nhưng, dù là vào ngày nào thì chúng ta nên cúng đầy đủ cháo trắng, bánh kẹo, trái cây, vàng mã.
 • Thăm mộ của các người mất trong đình. Bởi vì trong tháng này, người dân quan niệm niệm. Đây chính là Tết của người Âm.
 • Hạn chế sát sinh động vật.
 • Nên cúng khi mua ô tô dù có kinh doanh hay không
 • Làm việc thiện, tụng kinh vào tháng này. Đặc biệt là mùng hoặc rằm.

Và điều cuối cùng cũng khá quan trọng. Đó chính là khi cúng cô hồn, nếu chưa kịp vái đã có người giành đồ cúng trên bàn. Thì bạn nên để nguyên và buông tay cho họ lấy. Tránh tuyệt đối không giành lại đồ cúng ấy. Sẽ gây ra nhiều xui xẻo cho gia đình bạn.

Tháng cô hồn là tháng mấy

Lời kết

Tháng cô hồn là tháng mấy? Tháng cô hồn được xem là tháng cửa Quỷ được mở. Chính vì thế, đây là thời điểm chúng ta phải hết sức kiêng kỵ và cẩn thận. Tuy nhiên, cũng là dịp để chúng ta có thể tịnh tâm, tích đức. Giúp cho hồn quỷ được có cái “Tết” trần gian. Bản thân sẽ được nhẹ nhõm sâu trong tâm hồn. Hy vọng với những gì bài viết đã phân tích. Các gia chủ sẽ có thêm cho mình những hiểu biết cơ bản. Để tránh những xui xẻo trong tháng cô hồn.

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *