Ngày thất tịch là ngày gì? Những việc làm đại kỵ trong ngày này!

Ngày thất tịch là ngày gì và ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch ra sao? Ngày lễ Thất Tịch hằng năm thường được xem như là ngày lễ tình yêu của các nước phương Đông. Vậy Lễ Thất Tịch là ngày nào trong năm 2021 này? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngày lễ thất tịch mọi người thường làm gì nhé!

Ngày thất tịch là ngày gì bạn đã biết chưa?

Ngày Lễ thất Tịch là ngày lễ thật ra có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc và được rất nhiều người hưởng ứng. Lễ Thất Tịch được biết đến qua một câu chuyện cổ tích và đã có từ rất lâu là câu chuyện của  Ngưu Lang Chức Nữ hay còn có tên gọi khác theo ngôn ngữ Việt Nam là Ông Ngâu Bà Ngâu vào tháng 7 âm lịch.

Ở Việt Nam thì ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu là cách gọi của người Việt với Ngưu Lang; Chức Nữ trong văn hóa Việt Nam. Tại sao lại gọi là ông Ngâu bà Ngâu? Bởi vào ngày này; khí trời thường mưa rả rích không ngừng trong suốt một ngày nên người ta gọi là mưa ngâu, mưa lâu. Mưa ngâu theo tương truyền từ những người xưa kia chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau trong niềm vui cũng như nỗi buồn sắp phải chia xa. Ngưu Lang là vị thần chăn trâu trên thiên đình vì đem lòng yêu thương say đắm Chức Nữ là một tiên nữ dệt vải nên đã bị phạt cách xa nhau. 

Ngày lễ Thất Tịch 2021 năm nay Nhằm ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch sẽ diễn ra vào thứ bảy ngày 14/08/2021 dương lịch.

Ngày Thất Tịch là ngày gì chúng ta không nên làm gì?

Ngày lễ Thất Tịch được cho là một ngày mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về tình yêu và theo quan niệm dân gian thì ngày lễ này có một số điều cần tránh để gặp điều không may như:

Ngày thất tịch là ngày gì? Tại sao nhông nên tổ chức đám cưới vào ngày này

Bắt nguồn từ câu chuyện buồn của Ngưu Lang Chức Nữ; đây là ngày họ được gặp nhau sau 1 năm dài xa cách nhau. Thế nhưng chưa được gặp nhau bao lâu để thỏa lòng thương nhớ thì lại phải xa cách; và mang theo nhiều nỗi buồn, thương nhớ. Chính vì vậy nhiều người có quan niệm ngày này không may mắn và không tốt nếu tổ chức đám cưới sợ sẽ phải xa cách như Ngưu lang Chức nữ.

Không nên xây nhà dựng cửa, sửa chữa nhà

Có nhiều câu chuyện để lý giải cho vấn đề này; theo thời tiết Việt Nam thì vào ngày 7 tháng 7 thường sẽ có mưa và sẽ gây khó khăn; cản trở ảnh hưởng nhiều đến việc thi công; xây nhà sửa chữa nhà cửa.

Cùng với đó, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn thời điểm ma quỷ thường quấy phá; nên sẽ kiêng kỵ cho những việc trọng đại trong đó có xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

 Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới có tầm ảnh hưởng như thế nào?

ngày thất tịch là ngày gì - không nên xây nhà

Tránh làm những điều ác, sát sanh

Làm nhiều việc tốt và tránh làm những điều ác sống bao dung; hiền lành là việc mà ai cũng nên làm. Không chỉ riêng vào ngày Thất Tịch trong tháng 7. Tuy nhiên, vào ngày Thất Tịch việc tránh làm điều ác là đặc biệt cần thiết để cầu bình an cho bản thân và gia đình; thêm vào đó sẽ tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp hơn với những người thương yêu của mình.

Những người xưa, theo dân gian cũng cho rằng tránh xa những việc làm điều ác trong ngày này sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

Ngày thất tịch là ngày gì? Những điều có thể làm trong ngày Thất Tịch

Đi chùa để cầu duyên cho bạn và người thân

Đi chùa cầu duyên được coi là cách mà nhiều người thường làm để cầu bình an và hạnh phúc cho chính gia đình của mình. Bởi vì sau những ngày làm việc mệt mỏi; stress thì bạn cần nhiều thời gian hơn để tĩnh tâm; để mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn cho mình và mọi người trong gia đình.

Ngoài ra, với những bạn chưa có người yêu; hay chưa gặp được người thương của mình thì đây cũng là dịp để thể hiện mong muốn cũng như cầu cho con đường tình duyên gặp nhiều thuận lợi; may mắn nhanh chóng tìm được người thương.

Nên ăn chè đậu đỏ đúng vào ngày lễ thất tịch

ngày thất tịch là ngày gì - ăn chè đậu đỏ

Việc ăn chè đậu đỏ đã được lan truyền mạnh mẽ trong dân gian không biết từ bao giờ. Nguyên nhân là do nhiều người dân cho rằng nếu ăn được chè đậu đỏ vào ngày Lễ Thất Tịch thì các cặp đôi đang yêu sẽ thêm gắn bó; yêu thương bền chặt với nhau hơn. Còn đối với những bạn chưa có người yêu thì sẽ gặp nhiều may mắn hơn đường tình duyên và trong việc tìm một nửa phù hợp với mình.

Và thực chất chè đậu đỏ cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể; rất tốt cho cơ thể cho nên vào ngày này bạn cũng nên thử thưởng thức món chè đậu đỏ nhé!

Chắc hẳn đối với rất nhiều người vẫn còn chưa quen với ngày lễ Thất Tịch. Tuy nhiên, trong văn hóa phương Đông; lễ Thất Tịch cũng là một ngày lễ có ý nghĩa khá sâu sắc và những câu chuyện cảm động. 

Trên đây là những thông tin giải đáp về ngày thất tịch là gì? Hy vọng các độc giả có thể hiểu hơn về ngày đặc biệt này. Nếu thấy bài viết bổ ích và ý nghĩa, hãy để lại comment cho chúng tôi biết nhé!

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Tháng cô hồn là tháng mấy? Điều bạn nên kiêng kỵ vào tháng này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *