Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì và ai cần đến dịch vụ này?

Thông thường, khi bạn tìm kiếm về cách chơi chứng khoán, nhiều nơi sẽ mách bạn rằng nên tham khảo các chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán nếu bạn chưa rành. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi dịch vụ này là gì chưa? Hãy đọc bài viết này để hiểu kỹ hơn nhé!

Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán là gì?

Tư vấn đầu tư chứng khoán (ĐTCK) là một dịch vụ tài chính. Từ việc phân tích số liệu, tình hình biến động của thị trường, những người phân tích tài chính tại các CTCK hoặc tổ chức môi giới  sẽ đem đến cho khách hàng những lời khuyên về việc đầu tư. Bên cạnh đó còn bao gồm một số dịch vụ liên quan khác trong quá trình tham gia giao dịch trên thị trường.

Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì Nó dành cho ai

Hoạt động tư vấn ĐTCK được thực hiện tại đâu?

  • Tổ chức môi giới đầu tư độc lập từ các nhà phân tích đầu tư độc lập.
  • Tại các công ty chứng khoán. Những nhà môi giới của doanh nghiệp là những người có kiến thức về tài chính; có hiểu biết nhất định về thị trường. Họ được đào tạo bài bản về phân tích đầu tư; tư vấn việc mua, bán chứng khoán vào những thời điểm thích hợp của thị trường.

Những người làm nghề tư vấn đầu tư chứng khoán sẽ tư vấn cho ai?

Câu trả lời tất nhiên là tư vấn cho các nhà đầu tư cần đến dịch vụ này! Vậy thông thường, ai nên cần được tư vấn đầu tư? Khi quyết định tham gia vào thị trường, các nhà đầu tư cần phải có kiến thức cần thiết. Ngoài việc đối mặt với nhiều tình huống thì cũng còn vô số việc khác như phòng ngừa rủi ro khi đầu tư.

Tuy nhiên, vì TTCK Việt Nam khá “dễ dãi”. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia, chính vì vậy mà đa phần các nhà đầu tư tham gia vào TTTC đều là những người không chuyên; chưa được đào tạo bài bản và quy củ; chưa nắm rõ về chứng khoán cũng như tài chính. Vì vậy mà họ cần được cung cấp những thông tin cũng như kiến thức về thị trường.

Đối tượng chính cần được tư vấn ĐTCK

Đối tượng chính cần được tư vấn ĐTCK

  • Nhà đầu tư không chuyên và cá nhân. Nhóm này cần được định hướng đầu tư vào loại chứng khoán. Cũng như cung cấp các thông tin về thị trường, giá cả, thời gian giao dịch, phán đoán tương lai,… bởi họ gần như “mù mờ thông tin” đầu vào.
  • Các tổ chức phát hành. Đôi khi nhóm này cũng cần được tư vấn trong việc phát hành chứng khoán. Đó có thể là tư vấn về cách thức phát hành, xây dựng hồ sơ,…

>>> Đầu tư chứng khoán ảo – Ưu và nhược điểm khi tham gia đầu tư?

Nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán có những ưu/ nhược điểm nào?

Ưu điểm

Lựa chọn thông tin để quản lý chứng khoán tốt hơn

Người tư vấn ban đầu đóng vai trò quản lý chứng khoán của bạn. Lúc này họ sẽ cung cấp những biến động thị trường kịp thời; quản lý danh mục đầu tư hợp lý. Từ đó báo với bạn khi cổ phiếu tăng hay rớt giá, nên mua hay bán vào thời điểm nào.

Nắm bắt TTCK tốt hơn

Từ những thông tin được cung cấp, nhà đầu tư có thêm những kiến thức về thị trường. Điều này giúp nắm bắt kịp thời và đầy đủ biến động của thị trường. Từ đó dần dần tích lũy kinh nghiệm đầu tư, các phán đoán cơ bản về thị trường.

Tiết kiệm thời gian

Việc tư vấn đầu tư giúp tiết kiệm được thời gian theo dõi, tìm kiếm thông tin để thực hiện những công việc hằng ngày. Bởi không phải ai cũng là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay có thời gian theo dõi thị trường mỗi giờ,…

Nhược điểm

Đối tượng chính cần được tư vấn ĐTCK

Không có gì là hoàn toàn hoàn hảo. Bên cạnh những lợi ích mà các nhà tư vấn đầu tư chứng khoán đem lại, việc này cũng đem lại thách thức với nhà đầu tư trong việc tra cứu thông tin xác thực, đáng tin cậy nhất. Với sự phát triển của TTCK hiện nay, nghề tư vấn đầu tư ngày càng thu hút nhiều nhân lực. Họ chủ yếu là những người trẻ, ít kinh nghiệm thị trường dẫn tới những phán đoán có phần sai lầm hoặc thiếu thông tin.

Thông tin tư vấn từ nhiều phía với những phán đoán trái chiều, làm nhiễu loạn thông tin. Điều này sẽ dẫn tới lựa chọn đầu tư thiếu hiệu quả. Bên cạnh đó cũng có không ít người tư vấn thiếu chuyên nghiệp, không có tâm…

Nếu muốn tự chủ cuộc chơi, trái phiếu phù hợp với bạn

Nhiều người lầm tưởng chứng khoán chỉ có cổ phiếu mà quên đi trái phiếu. Vì mức sinh lời của trái phiếu tuy ổn định nhưng lại kém hấp dẫn hơn cổ phiếu. Cổ phiếu có thể khiến đồng vốn của bạn sinh lời nhanh trong thời gian ngắn; nhưng cũng có thể khiến tài khoản của bạn bốc hơi trong nháy mắt. Cuộc chơi lâu dài với cổ phiếu không dành cho những người ít kinh nghiệm và ít vốn.

Ngược lại, trái phiếu thì khác, tuy thời gian sinh lời lâu hơn nhưng lợi nhuận là ổn định. Nếu biết tận dụng, bạn hoàn toàn có thể sinh lời kép trên đồng vốn ban đầu. Trong đầu tư, tùy vào khẩu vị rủi ro và nguồn lực tài chính, hãy chọn cho mình kênh đầu tư phù hợp!

Hãy luôn theo dõi CLBNHADAUTU40.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin tức của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

 Chứng chỉ quỹ mở liệu có an toàn – hiệu quả “như lời đồn”?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *