Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu và trái phiếu đều là những hình thức đầu tư rất phổ biến trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, lựa chọn giữa đầu tư vào đâu là điều mà nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường còn băn khoăn. Vậy để lựa chọn được sản phẩm đầu tư phù hợp, trước hết các nhà đầu tư cần phải biết sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu. Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

So sánh sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu qua định nghĩa

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Đây là hình thức gọi vốn được rất nhiều công ty lựa chọn để phục vụ cho những kế hoạch phát triển quy mô của mình.

Cổ phiếu là đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông, vì thế doanh nghiệp không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền góp vốn đó cho những chủ sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Các loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường hiện nay:

  • Cổ phiếu thưởng: là hình thức chia tách cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
  • Cổ phiếu quỹ: là cổ phiếu do công ty phát hành mua ngược lại từ thị trường chứng khoán.
  • Cổ phiếu ESOP: là một chương trình phát hành hay bán ưu đãi cổ phiếu của công ty cho người lao động (số lượng có giới hạn) với giá rẻ hơn so với giá thị trường; cùng với đó là các điều kiện về hạn chế giao dịch và có lựa chọn với các cá nhân cụ thể.
  • Cổ phiếu OTC: là những cổ phiếu đã phát hành nhưng chưa niêm yết sàn giao dịch chứng khoán.

 Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này năm 2021

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một khoản nợ mà tổ chức phát hành vay từ người đi mua trái phiếu. Tương tự như tiền gửi ngân hàng, người mua được nhận tiền lãi hàng năm và nhận khoản tiền vay gốc vào cuối kỳ hạn của trái phiếu. Tỷ lệ lãi suất nhất định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Có 3 loại trái phiếu đang lưu hành:

  • Trái phiếu chính phủ
  • Trái phiếu doanh nghiệp
  • Trái phiếu chính quyền địa phương

 Có tiền nhàn rỗi nên gửi tiết kiệm hay mua trái phiếu ngân hàng?

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu, điểm giống và khác của 2 loại chứng khoán này

Tuy nắm được khái niệm của mỗi loại trái phiếu rồi, nhưng nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa rõ về điểm tương đồng và khác biệt của hai loại chứng khoán này. Cùng so sánh sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu qua phần dưới đây nhé!

Điểm giống nhau

Đều là bằng chứng xác nhận quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.

Được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ, dữ liệu điện tử.

Có thể trao đổi mua bán, chuyển nhượng cầm cố, thế chấp, thừa kế.

Được nhận lãi (cổ tức đối với cổ phiếu và trái tức đối với trái phiếu).

Là phương tiện thu hút vốn của nhà phát hành.

 Nên mua cổ phiếu nào tiềm năng nhất năm 2021?

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Điểm khác biệt

  Trái phiếu Cổ phiếu
Chủ thể phát hành Chính phủ, doanh nghiệp Công ty cổ phần
Bản chất Chứng khoán nợ, không làm tăng vốn chủ sở hữu công ty Chứng khoán vốn, làm tăng vốn của chủ sở hữu công ty
Lợi tức thu được Người sở hữu được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Người sở hữu được nhận cổ tức. Cổ tức được chia không cố định phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty.
Nguồn trả lãi Là chi phí trước thuế, được khấu trừ khi tính thuế Là phần trích từ lợi nhuận sau thuế
Thời hạn Được hoàn vốn và có thời hạn xác định. Thời hạn của trái phiếu có thể là ngắn hoặc dài hạn Cổ phiếu không có thời hạn xác định, không có tính hoàn trả trực tiếp.
Quyền, nghĩa vụ của người sở hữu Không có quyền biểu quyết tại đại hội cổ đông, không có quyền đề cử, ứng cử hay tham gia vào các hoạt động của công ty. Cổ đông nói chung có quyền biểu quyết tại đại hội đại cổ đông, quyền đề cử, ứng cử hay tham gia hoạt động của công ty.
Thanh toán khi công ty phá sản hoặc giải thể Trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu. Phần vốn góp của cổ đông được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác.

Nên đầu tư vào đâu?

Qua so sánh sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu. Ta thấy được, cả 2 loại chứng khoán này đều được mua bán trên thị trường và đều có rủi ro do quy định cung cầu quyết định. Cổ phiếu thường là công cụ đầu tư ngắn hạn; trái phiếu thì được nắm giữ thời gian lâu hơn. Lợi nhuận do cổ phiếu mang lại sẽ lớn hơn nhưng đi kèm với đó là mức độ rủi ro cũng lớn. Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định và họ thường có lợi nhuận thấp hơn. Do đó, việc nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu phụ thuộc vào khả năng tài chính, thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Mua cổ phiếu nào? Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *