Trái phiếu An Đông có đáng để đầu tư không?

Đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản tiếp tục huy động trái phiếu trong bối cảnh “cơn sốt” đất bùng nổ khắp nơi. Trong đó, phải kể đến tập đoàn An Đông cùng với trái phiếu An Đông đang được mời chào sẽ mang lại nguồn thu nhập thụ động với lãi suất vô cùng hấp dẫn. Vậy, trái phiếu tập đoàn An Đông có thực sự an toàn và đáng để đầu tư không?

Tìm hiểu thông tin về tập đoàn An Đông

Tập đoàn đầu tư An Đông – An Đông Group tiền thân là công ty cổ phần đầu tư An Đông. Năm 2007, An Đông được tập đoàn Vạn Thịnh Phát mở rộng đầu tư với vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng. Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là ông Kwok Hakman Oliver – quốc tịch Australia. 

Tìm hiểu thông tin về tập đoàn An Đông

Tập đoàn An Đông có trụ sở chính tại An Dương Vương, phường 8, quận 5, TP. HCM. Bao gồm các chi nhánh cũng là những dự án BĐS gồm khách sạn thương mại An Đông; The Garden complex – tên gọi cũ là khu cao ốc liên hợp Gia cư Thương mại Thuận Kiều; dự án Elegant residence; dự án An Đông tower; dự án trung tâm TMDV 100 Hùng Vương.

Được biết, An Đông Plaza có tổng số vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng; bao gồm tòa nhà cao 25 tầng và trung tâm thương mại, hội nghị. Đây cũng là khách sạn 5 sao do tư nhân quản lý đầu tiên tại Việt Nam với hơn 400 phòng và hội nghị có sức chứa lên đến 1.800 người. Năm 2006, được chính phủ Việt Nam chọn làm nơi tổ chức Hội nghị APEC.

Bên cạnh đó, The Garden complex là dự án được mua lại với vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng vào năm 2015. Đây là tổ hợp 3 tháp, mỗi tháp 33 tầng, có tổng 648 căn hộ. Các dự án khác cũng là những bất động sản tọa lạc tại vị trí đắc địa trung tâm TPHCM.

Có nên đầu tư vào trái phiếu tập đoàn An Đông không?

Trái phiếu An Đông trên thị trường hiện nay

Theo thông tin báo cáo từ tập đoàn, cụ thể đã phát hành 3 đợt trái phiếu (từ tháng 9/2018 – 1/2019); với tổng giá trị 25 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn trái phiếu 5 năm. Trong đó, lô lớn nhất có khối lượng hơn 11 nghìn tỷ đồng, lô nhỏ nhất có khối lượng hơn 3 nghìn tỷ đồng.

Trái phiếu An Đông trên thị trường hiện nay

Báo cáo tài chính năm 2019 cho thấy không có dư nợ lãi trái phiếu An Đông. Cụ thể, công ty đã trả lãi cho cả 3 lô trái phiếu lần lượt là 1.165 tỷ đồng, 82 tỷ đồng và 224 tỷ đồng. Lãi suất ước tính của trái phiếu công ty An Đông khoảng 9,7%/năm cho lô thứ nhất và 2,7%/năm, 2,2%/năm cho 2 lô còn lại.

>>> Đầu tư trái phiếu là gì? Những điều cơ bản cần biết trước khi đầu tư

Có nên mua trái phiếu tập đoàn đầu tư An Đông không?

Trái phiếu An Đông có đáng để đầu tư không? Xét về lãi suất, trái phiếu An Đông được trả lãi suất định kỳ 06 tháng/lần. Trong đó, 2 kỳ tính lãi đầu tiên lãi suất cố định là 11%/năm. Lãi suất của các kỳ tính lãi tiếp theo dự kiến sẽ thả nổi điều chỉnh 06 tháng một lần và áp dụng theo bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm trả sau kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng: VCB, BIDV, Vietinbank và SCB, cộng với biên độ dự kiến là 3% – 4.5%. So với lãi suất tiền gửi ngân hàng dao động từ 3% – 7%/năm thì lãi suất này là hấp dẫn hơn nhiều. Điều này đã thu hút nhiều người chuyển hướng sang đầu tư trái phiếu.

Về báo cáo tài chính năm 2019, cho thấy Tập đoàn An Đông không có dư nợ trả lãi trái phiếu. Có nghĩa là họ đã thanh toán đầy đủ lãi trái phiếu cho các lô phát hành trước đây. Tuy nhiên, trong 06 tháng đầu năm 2020, tập đoàn An Đông lỗ sau thuế gần 23 tỷ đồng. Tính đến 30/6/2020 hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu 9.284 tỷ đồng (cuối năm 2019) tương đương 4.05; có nghĩa là khoảng nợ gần 37.000 tỷ đồng (1,6 tỷ đô la). Mặc dù phát hành và trả lãi trái phiếu ngàn tỷ; nhưng tập đoàn cũng có khoản nợ tỷ đô trên thị trường. Nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đến rủi ro mất tiền trước khi xuống tiền đầu tư trái phiếu An Đông.

Lời kết

Chuyện doanh nghiệp vay vốn bằng hình thức trái phiếu là nghiệp vụ kinh tế rất bình thường; miễn là họ có kế hoạch kinh doanh hiệu quả, trả nợ, lãi đầy đủ và trái chủ không vi phạm các quy định của pháp luật liên quan. Trường hợp, trái phiếu An Đông cũng không là ngoại lệ. Qua bài viết trên chúng tôi hy vọng mang lại cho nhà đầu tư một số thông tin tham khảo để ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức về Trái Phiếu của clbnhadautu40 bạn nhé!!!

>>> Lãi suất trái phiếu được hiểu như thế nào? Hãy tìm hiểu trước khi đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *