Đầu tư cổ phiếu dài hạn và kinh nghiệm “đầu tư là thắng”

Sẽ ra sao nếu nhà đầu tư mua một cổ phiếu ở thị trường chứng khoán Việt Nam; và nắm giữ một khoảng thời gian dài? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì và những kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu dài hạn cần biết trước khi thực hành trên tài khoản thực.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là chiến lược đầu tư của những nhà đầu tư “chậm mà chắc”; có nghĩa là họ sẽ mua một lượng lớn các cổ phiếu có khả năng sinh lời cao tại thời điểm chúng có giá thấp. Sau một thời gian nắm giữ, khi giá của các loại cổ phiếu trên tăng giá; nhà đầu tư sẽ rao bán ra thị trường. Thời gian đầu tư dài hạn tối thiểu là 3 năm, có trường hợp  7-10 năm và thậm chí cả đời.

Thông thường, người đầu tư dài hạn sẽ bỏ qua những biến động ngắn hạn mà tập trung vào sự tăng trưởng theo thời gian của cổ phiếu; thông qua theo dõi tình hình phát triển kinh doanh của công ty, kinh tế vĩ mô,…

>>> Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tương lai rộng mở

Ưu nhược điểm của đầu tư cổ phiếu dài hạn

Ưu nhược điểm của đầu tư cổ phiếu dài hạn

Ưu điểm

 • Đầu tư dài hạn giúp nhà đầu tư định hình những kế hoạch, chiến lược lâu dài một cách chắc chắn và thông minh.
 • Đầu tư dài hạn sẽ xây dựng cho nhà đầu tư tính kiên trì và kết quả, lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai.
 • Đầu tư dài hạn có phát sinh những rủi ro nhưng chỉ ở mức độ vừa phải; bạn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư.
 • Tạo ra một nguồn vốn và số lãi khổng lồ khi quyết định đầu tư của bạn thành công.

Nhược điểm

 • Đòi hỏi người đầu tư dài hạn phải có nguồn vốn lớn; vì lĩnh vực này cần rất nhiều thời gian và chi phí để có thể sinh lời tốt.
 • Đòi hỏi người đầu tư dài hạn cần có một kỹ năng phân tích thị trường thật nhạy bén và chính xác ở mức độ cao.
 • Đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kiên trì, phải thận trọng trong từng bước đi dù là nhỏ nhất.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu dài hạn

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu dài hạn

Cách đầu tư cổ phiếu dài hạn là đừng bận tâm đến những diễn biến ngắn hạn

Là một nhà đầu tư dài hạn, bạn không nên lo lắng hoặc mất bình tĩnh khi các khoản đầu tư gặp phải những biến động ngắn hạn.

Với tư cách là nhà đầu tư dài hạn, bạn chỉ cần chú ý đến bức tranh toàn cảnh. Bạn hãy luôn tự tin vào chất lượng của các khoản đầu tư; thay vì việc có những lo lắng không đâu vì những lợi ích ngắn hạn. Đồng thời, cũng đừng chỉ vì vài đồng trước mắt mà thay đổi thời gian nắm giữ hoặc bán cổ phiếu ngay khi thấy giá của nó đang ở mức có vẻ cao.

Vì vậy, nếu muốn là một nhà đầu tư dài hạn, bạn hãy học cách bình tĩnh với các khoản đầu tư của mình.

>>> Nên đầu tư cổ phiếu nào? Top các cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư

Lựa chọn doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt để đầu tư cổ phiếu dài hạn

Doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt ở hiện tại; và tiềm năng tăng trưởng cao ở tương lai. Việc này bạn có thể tìm hiểu qua các báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố. Một doanh nghiệp làm ăn có lãi đồng thời có phương án kinh doanh khả thi trong tương lai; thì giá trị cổ phiếu cũng sẽ có tiềm năng sinh lời cao.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp trong một số thời điểm nhất định. Ví dụ như khi khủng hoảng kinh tế, thị trường tài chính đi xuống. Nếu như lợi nhuận của công ty vẫn được duy trì và không bị ảnh hưởng đáng kể; chứng tỏ đây là một doanh nghiệp đáng để cân nhắc cho chiến lược đầu tư dài hạn.

Bên cạnh đó, một tiêu chí cũng vô cùng quan trọng đó là cổ tức – yếu tố then chốt phản ánh sự ổn định trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Cuối cùng, chất lượng sản phẩm doanh nghiệp luôn là điều mà nhà đầu tư nên quan tâm. Đây chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của công ty trong tương lai.

>>> Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Đừng coi trọng quá mức chỉ số P/E khi đầu tư cổ phiếu dài hạn

Đa số các nhà đầu tư thường coi trọng quá mức chỉ số P/E. Dù nó là một công cụ chủ chốt trên thị trường cổ phiếu; nhưng nếu chỉ sử dụng chỉ số này để ra quyết định mua hay bán thì rất nguy hiểm và dễ dẫn đến thua lỗ. Chỉ số P/E chỉ giúp ích cho bạn tốt nhất khi đặt nó vào trong bức tranh toàn cảnh; và kết hợp với những phương pháp phân tích khác. Do vậy, một chỉ số P/E thấp không có nghĩa rằng mức độ an toàn của một cổ phiếu dưới mức trung bình hay ngược lại.

Tìm mua những cổ phiếu bị định giá thấp – Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu dài hạn cơ bản nhất

Đầu tư cổ phiếu dài hạn

Bạn sẽ tìm những cổ phiếu bị định giá thấp thông qua việc đánh giá các chỉ số sau:

 • P/E: Tỷ số này càng thấp, khả năng sinh lời trong tương lai càng cao.
 • P/B: Tỷ lệ này cho bạn biết có bao nhiêu nhà đầu tư sẵn sàng trả giá trị sổ sách cổ phiếu cho một công ty. Tỷ lệ này thấp là một lợi thế.
 • Tỷ suất cổ tức: Hãy để ý những lần chia lại cổ phần cũng như cổ tức của một công ty trong khoản thời gian gần nhất, điều đó sẽ cho bạn biết công ty đó đang hoạt động như thế nào.

Chọn thời điểm mua cổ phiếu dài hạn hợp lý

Nguyên tắc quan trọng khi mua cổ phiếu vẫn là phải mua được với giá rẻ hơn giá trị thật của cổ phiếu. Việc chọn ra thời điểm chính xác để mua cổ phiếu đạt được mục tiêu trên thì chỉ xảy ra trong hai trường hợp. Một là thị trường không đánh giá được hết tiềm năng của công ty nên mới định giá thấp; hai là thị trường đang bước vào giai đoạn suy thoái hoặc sụp đổ trong khi doanh nghiệp mà cổ phiếu được chọn vẫn cho thấy sự tăng trưởng.

Để biết được thời điểm “vàng” để mua một cổ phiếu; thì ngoài kiến thức về chứng khoán, bạn cũng cần thật nhạy bén trong việc nắm bắt giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Nên chọn mua cổ phiếu nào? Những cổ phiếu nên đầu tư dài hạn 2022

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, có hàng trăm mã chứng khoán khác nhau; nên việc tìm kiếm những cổ phiếu thực sự tốt sẽ mất nhiều thời gian. Chính vì thế, bạn cần sự sàng lọc cổ phiếu qua các yếu tố cơ bản như: Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, khả năng thanh khoản, cơ cấu vốn, các chỉ số về khả năng sinh lời như ROA, ROE, EBITDA,… Và định giá theo các phương pháp tương đối như P/E, P/B, PEG.

Một công ty đủ mạnh thì chắc chắn thu nhập của nó sẽ không ngừng tăng; dĩ nhiên cổ phiếu của nó cũng sẽ ngày càng có giá trị. Để chọn được công ty tiềm năng để đầu tư, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí cơ  bản:

 • Công ty có thương hiệu và được khách hàng đánh giá cao, dẫn đầu thị trường trong ngành kinh doanh chính yếu.
 • Những công ty có mô hình kinh doanh đơn giản; vì việc này giúp bạn dễ hiểu được cách vận hành cũng như hoạt động.
 • Công ty có dòng tiền mặt dồi dào cùng ban lãnh đạo tầm nhìn xa, năng lực tốt. Những thông tin này bạn có thể biết rõ khi đọc các báo cáo tài chính được công bố.

Lời kết

Trên đây là đầu tư cổ phiếu dài hạn và kinh nghiệm “đầu tư là thắng” cần biết khi tham gia thị trường tài chính. Hy vọng rằng bài viết này giúp ích cho các bạn và chúc các bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Cổ Phiếu của clbnhadautu40bạn nhé!

>>> Top 10 sàn cổ phiếu online uy tín và phổ biến nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *